Nhà đất quận 7 Giá đất leo thang sẽ tích tụ bong bóng BDS, tạo kịch bản phồn vinh ảo, đẩy kinh phí sản xuất lên cao, nợ xấu lớn dần. Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá đất ở TP HCM đã tăng liên tục 4 năm (2014 – 2017) và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2018 không phải là tín hiệu tốt. Đặc biệt cơn.

Giá đất leo thang sẽ tích tụ bong bóng BDS, tạo kịch bản phồn vinh ảo, đẩy kinh phí sản xuất lên cao, nợ xấu lớn dần.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá đất ở TP HCM đã tăng liên tục 4 năm (2014 – 2017) và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2018 không phải là tín hiệu tốt. Đặc biệt cơn sốt đất lan rộng khắp Sài Gòn năm 2017 đang đẩy mặt bằng giá đất lên cao ngất ngưởng, càng ngày càng leo thang và không có dấu hiệu hạ nhiệt, có thể là khởi đầu của những kịch bản xấu đáng lo ngại.

Chuyên gia này liệt kê những tác động tiêu cực mà cơn sốt đất có thể gây tác động đến phân khúc BDS nói riêng và cả nền kinh tế nhìn chung đồng thời kêu gọi nhà đầu tư nên cảnh giác trước cơn bão giá này.

Chi phí thuê mặt bằng bị đẩy lên cao

Giá đất không ngừng leo thang sẽ khiến cho kinh phí thuê mặt bằng tăng vọt. Khi mặt bằng càng ngày càng đắt đỏ, chi phí của hàng hóa và nhiều dịch vụ liên quan có thể bị đội lên do phải gánh thêm khoản kinh phí ngoài chuẩn bị này.

Sốt đất gây sức ép lên kinh phí sản xuất

Sản xuất cũng chịu tác động xấu khi sốt đất do kinh phí thuê nhà xưởng tăng lên. Thậm chí sốt đất còn có thể dẫn đến kịch bản nhà xưởng bị lấy lại để phục vụ cho những vận hành có về nguồn lợi lớn hơn. Điều này gây bất ổn hoặc trì trệ cho ngành sản xuất (đòi hỏi sự ổn định và bền vững) đồng thời khiến chi phí sản phẩm phải cõng thêm kinh phí.

Bùng nổ tranh chấp, lừa đảo ở lĩnh vực đất đai

Giá đất tăng mạnh thường không có lại sự bình yên cho phân khúc BDS. Ngược lại, khi đất đai biến động giá quá nhanh có thể phát sinh những tranh chấp trong chuyển nhượng chuyển nhượng, lừa đảo, kiện tụng, do tác động trực tiếp đến ích lợi của những bên liên quan. Thậm chí vận hành thẩm định giá, khiếu nại về giá đất có thể diễn ra không ngừng nghỉ. Lòng tham sẽ thổi bùng những tranh chấp, gây nên những tiền lệ xấu cho phân khúc, khiến cho tính minh bạch và bền vững của ngành này bị lung lay.Giá đất không ngừng tăng trong 4 năm qua và sốt cao năm 2017 nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại được cảnh báo có thể để lại nhiều tác động tiêu cực. Ảnh: Vũ Lê

Nợ xấu BDS tăng thêm

Khi sốt đất xảy ra, người người đua nhau gom đất, nhà nhà đổ xô đi buôn đất vì tỷ suất sinh lời cao, không loại trừ cả việc nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính (vay ngân hàng hoặc những định chế tài chính và thế chấp bằng tài sản). Việc ngân hàng có nhiều khoản cho vay liên quan đến BDS nếu không được kiểm soát nghiêm ngặt có thể dẫn đến nợ xấu tăng thêm. Thông thường khối nợ xấu BDS phải mất nhiều năm, thậm chí kéo dài cả thập niên vẫn chưa xử lý hết. Đây là thiệt thòi rất lớn cho nền kinh tế.

Lệch pha trong phân bổ dòng vốn

Vốn chảy vào BDS nhiều hơn những ngành sản xuất và những ngành nghề khác để săn tìm lợi nhuận sẽ gây thiệt hại lớn lao cho nền kinh tế. Nội lực của nền kinh tế cần phải bắt nguồn từ sản xuất, tạo ra hàng hóa chứ không phải thuần túy là mua đất “rung đùi” chờ tăng giá.

Sốt đất không chỉ nắn dòng vốn cá nhân chảy vào BDS mà còn dẫn đến hiện trạng đầu tư trái ngành, những công ty sản xuất, dịch vụ cũng ôm tiền đầu tư địa ốc. Đây là kịch bản lệch pha tồi tệ đối có nền kinh tế. Diễn biến xấu nhất của kịch bản này là khi thanh khoản của phân khúc đột ngột suy giảm hoặc giá đất hạ nhiệt, phân khúc sẽ chứng kiến những cái chết được báo trước trên khối tài sản (BDS).

Hình thành bong bóng BDS

Sốt đất là bước đầu tạo nên bong bóng giá, kế đến gây bất ổn cung cầu, phân khúc không phát triển bền vững càng khiến cho khối bong bóng BDS tích tụ càng lớn. Dù bong bóng BDS nổ tung hoặc xì hơi thành bom xịt cũng khiến cho đổ vỡ dây chuyền, gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế trong dài hạn.

Xu hướng kỳ vọng ảo

Sốt đất thu hút nhiều thành phần của nền kinh tế tham dự vào phân khúc BDS tạo nên hiệu ứng đám đông. Trong lịch sử, tác động tiêu cực của tâm lý đám đông là tạo ra xu hướng kỳ vọng ảo và hệ lụy đáng lo ngại nhất là dẫn đến đổ vỡ dây chuyền. Xu hướng kỳ vọng ảo nếu kéo dài còn tạo nên sức ì rất lớn cho nền kinh tế.

Tạo nên sự phồn vinh giả

Sốt đất có thể khiến cho nhiều người và cả tổ chức, công ty giàu lên nhờ phân phối đất, buôn đất. Tuy nhiên, nhìn tổng thể nền kinh tế, sốt đất không có lại giá trị thặng dư cho xã hội mà chỉ làm giàu cho 1 nhóm người (thiểu số). Kịch bản phồn vinh giả này tạo nên khoảng nhữngh giàu nghèo cực lớn trong xã hội.

Giá nhà ở xa tầm có nhiều người

Cuối cộng, sốt đất tác động trực tiếp đến chi phí nhà ở vì đó là kinh phí đầu vào quan trọng nhất tạo nên sản phẩm đặc trưng này. Như vậy, sốt đất kéo dài thì giá nhà cũng tăng mạnh, càng khiến cho khả năng mua nhà của đại phần lớn người dân có lương trung bình thấp phát triển thành xa vời.

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ buộc phải dùng 1 nguồn lực rất lớn để tạo lập quỹ nhà xã hội phục vụ định cư cho những đối tượng có lương thấp. Trên thực ở, rất khó cung cấp được toàn bộ nhu cầu nhà ở của người dân bằng quỹ nhà ở xã hội nên sốt đất có thể gây thêm bất ổn xã hội.

Theo ông Nghĩa, để kiểm soát cơn sốt đất đòi hỏi sự am tường và thấu suốt từ bàn tay chính sách phân phối hàng. Tuy nhiên, trước khi Nhà nước can thiệp bằng nhiều gọng kiềm chính sách phân phối hàng thì chính mình nhà đầu tư, công ty cần có sự thận trọng trong đầu tư BDS ở GĐ nhạy cảm này mới tránh được những đổ vỡ ngoài ý muốn.


Nhadatquan7.net – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản