Nhà đất quận 7 Ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore có ba đô thị khai thác công nghệ để kiến trúc tương lai, có điểm chung là xanh – sạch – tiên tiến. Khu nhà riêng có pin Mặt Trời cấp điện và kiến trúc tận dụng gió, ánh sáng môi trường xung quanh – Ảnh: edb.gov.sg Thành phố có mức tiêu hao năng lượng bằng 0 (Nhật Bản), đô thị không xe rác (Hàn Quốc) và đô thị quy tụ công nghệ.

Ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore có ba đô thị khai thác công nghệ để kiến trúc tương lai, có điểm chung là xanh – sạch – tiên tiến.Khu nhà riêng có pin Mặt Trời cấp điện và kiến trúc tận dụng gió, ánh sáng môi trường xung quanh – Ảnh: edb.gov.sg

Thành phố có mức tiêu hao năng lượng bằng 0 (Nhật Bản), đô thị không xe rác (Hàn Quốc) và đô thị quy tụ công nghệ thông minh tỉ đô (Singapore) là 3 đô thị khai thác công nghệ để kiến trúc tương lai.

Bài phân tách được đăng tải trên website edb.gov.sg của ủy ban Phát triển kinh tế thuộc bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore vào đầu tháng 4-2018.

Shioashiya – thị trấn tiêu hao năng lượng bằng 0

Ở 1 góc đô thị Ashiya thuộc tỉnh Hyogo Nhật Bản, Shioashiya là thị trấn được kiến trúc và phát triển bởi PanaHome – công ty con của tập đoàn điện tử Panasonic.

Thị trấn rộng 120.000m2 được kiến trúc để chứa 9000 người, hiện có 400 căn nhà riêng và khu chung cư 83 căn hộ chung cư. Không dừng lại ở tiêu chí thông minh, những nhà hoạch định thị trấn còn tham vọng cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng và tận dụng tối đa năng lượng tái tạo.

Mỗi ngôi nhà ở đây được lắp đặt những tấm pin mặt trời trên mái, ắc quy dự trữ điện năng, hệ thống quản lý năng lượng ở gia cho phép sử dụng năng lượng sạch khi cần thiết, cho phép chia sẻ năng lượng có hàng xóm, tắt thiết bị gia dụng khi không dùng đến.

Khu chung cư, văn phòng ở Shioashiya – Ảnh: edb.gov.sg

Kiến trúc nhà cũng hướng tới việc giảm năng lượng, có kỹ thuật Puretech và hệ thống thông gió Eco-Navi giữ cho ngôi nhà không quá nóng trong mùa hè và đủ mát trong mùa đông, không đòi hỏi tiêu hao quá nhiều năng lượng.

Với chung cư, hệ thống điện mặt trời được lắp trên tầng thượng; những bình nhiên liệu đưa về tận căn hộ chung cư trở thành nguồn phát, sản sinh ra điện từ phản ứng hóa học giữa hydro có oxy.

Mỗi căn hộ chung cư chung cư ở Shioashiya có thể tạo ra lượng điện dao động 199MWh mỗi năm – vượt nhu cầu tiêu thụ của nhà đất nội khu thị trấn. Lượng điện thừa được phân phối lại cho mạng lưới, thu về lợi tức hàng năm dao động 11.700USD cho hiệp hội quản lý, đại diện công ty PanaHome cho biết.


Do nằm giữa biển và núi, nguồn gió và ánh sáng xung quanh Shioashiya cực kỳ đa dạng giúp làm mát, thông gió và chiếu sáng những tòa nhà – Ảnh: edb.gov.sg

Songdo – nói không có xe tải rác

Đối có đa số cư dân đô thị, cảm giác khó chịu bốc lên từ những chiếc xe tải rác là 1 phần phải đồng ý. Tuy nhiên, du khách đến Songdo – khu kinh doanh quốc tế ở Hàn Quốc – sẽ mau chóng cảm thấy rằng không có xe rác nào chạy trên các con phố phố.Thùng rác kết nối có ổng khí nén vận chuyển bên dưới đô thị – Ảnh: edb.gov.sg

Khu đô thị rộng 600ha được thi công trên đất khai hoang để làm dự án nhà đất tư nhân, có hệ thống thu gom chất thải bằng ống khí nén. Rác thải bỏ vào thùng rác đặt ở nhà hay trên các con phố đều được vận chuyển trực tiếp qua các con phố ống đến cơ sở phân loại và xử lý nơi rác được tái chế hoặc đốt.

Nhờ hệ thống thu gom chất thải này, Songdo chuẩn bị ​​tái chế 76% lượng chất thải trước năm 2020. Trong khi đây, Seoul tái chế dao động 46% chất thải trong năm 2013, đặt mục tiêu tăng con số này lên 66% vào năm 2030.

Đây chỉ là 1 trong nhiều đặc trưng trong kế hoạch thi công TP thông minh, phát triển bền vững chuẩn bị “ngốn” 40 tỉ USD, có thể kể đến như những trạm sạc cho xe điện, dịch vụ kiểm soát giao thông bằng cảm biến, giám sát an ninh toàn đô thị.Bản vẽ mô tả hệ thống vận chuyển rác ngầm ở Songdo – Ảnh: edb.gov.sg

Mặc dù đô thị vẫn đang được thi công, nó đã có thể sinh sống. Trong khi chỉ có 40.000 cư dân sống ở Songdo, GĐ này đã có dao động 2.600 công ty cũng như 1 số cơ quan Liên Hiệp Quốc. Khi đã đi vào hoạt động vào năm 2020, Khu kinh doanh quốc tế Songdo chuẩn bị sẽ có 65.000 người.

Mặc dù đô thị vẫn đang được thi công, nhưng đã có 40.000 cư dân sống ở Songdo, dao động 2.600 công ty, 1 số cơ quan Liên Hiệp Quốc. Khi đã đi vào hoạt động vào năm 2020, Songdo chuẩn bị sẽ có 65.000 người sinh sống.

Singapore – Trung tâm công nghệ thông minh tỉ đôRộng 6.5ha, Launcher JTC Launcher @ one-north cung cấp môi trường thuận lợi, hệ sinh thái cho startup, như PTN tạo sản phẩm mẫu, trọng điểm tăng tốc khởi nghiệp, công ty đầu tư mạo hiểm – Ảnh: edb.gov.sg

Với tham vọng trở thành “quốc gia thông minh”, Singapore dùng công nghệ để phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế, tạo ra công ty, lôi kéo đầu tư nước ngoài, từ đây làm bàn đạp để định vị là trọng điểm khởi nghiệp và sáng tạo khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Để đạt mục tiêu đây, quốc gia này đã mời gọi những công ty khắp địa cầu về Singapore, biến đô thị này thành phòng thí nghiệm “sống” để kiểm tra, thương mại những biện pháp công nghệ mới. Singapore đã đầu tư hơn 22 tỉ USD cho tìm hiểu phát triển trong 10 năm gần đây.

Chính phủ đâyng vai trò quan trọng trong việc phát triển JTC LaunchPad @ one-north – cùng đồng cho startup ở khu phố Ayer Rajah. Nhờ tầm nhìn “quốc gia thông minh” và thương hiệu “nơi thuận tiện cho kinh doanh”, số lượng startup được thành lập mới ở Singapore tăng từ 24.000 lên 55.000 trong GĐ 2005-2015.

Theo tìm hiểu của tạp chí Venture Capital châu Á, những công ty công nghệ ở Singapore lôi kéo vốn đầu tư mạo hiểm trị giá 1,7 tỉ USD trong năm 2013, đi trước những đối tác khác ở châu Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong.

Nhadatquan7.net – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản