Nhà đất quận 7 Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh, đối có đất công của TP thì sắp tới phải giành trở lại. Tại cuộc gặp gỡ 1 vài nguyên cán bộ trung và đẳng cấp từng công tác ở cơ quan trung ương và TP Đà Nẵng đang sinh hoạt ở CLB Thái Phiên vào chiều 3-1, Bí thư Đà Nẵng cho hay Đà Nẵng có quá trình phát triển của mình thì giai đoạn này cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề.

Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh, đối có đất công của TP thì sắp tới phải giành trở lại.

Tại cuộc gặp gỡ 1 vài nguyên cán bộ trung và đẳng cấp từng công tác ở cơ quan trung ương và TP Đà Nẵng đang sinh hoạt ở CLB Thái Phiên vào chiều 3-1, Bí thư Đà Nẵng cho hay Đà Nẵng có quá trình phát triển của mình thì giai đoạn này cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

Không ai được phép đụng vào quy hoạch

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2012 (về chuyện thu lại 10%, điều chỉnh giá trị thời hạn sử dụng đất…) chính là đang giải quyết hậu quả trước đó.

“Tôi phải dùng từ hậu quả bởi khi đó chúng ta cũng vì đề nghị lôi kéo đầu tư, chúng ta đề ra 1 số chính sách phân phối hàng lôi kéo nhưng không thích hợp có quy trình của luật và thậm chí đang chờ ý kiến cấp trên” – ông Nghĩa nói và cho rằng để giải quyết và chữa các cái này là rất khó.Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết Ban Thường vụ sẽ tham khảo lại quy hoạch ven sông Hàn, quảng trường trọng điểm, phố tản bộ của Đà Nẵng vào ngày 23-1 tới đó. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Nghĩa tài liệu về tiêu chuẩn, quy hoạch đã được phê duyệt là không ai được phép can thiệp. Bởi quy hoạch của TP thì đẹp nhưng sau 1 hồi thì nát bét. Cái đó là cái vô cộng nguy hiểm.

“Ngày 23-1 này, kỳ họp Thứ nhất năm 2018 của Thường vụ sẽ chỉ nghe về 1 vài quy hoạch. Bản thân trong Thường vụ cũng cần công khai. Bản thân 1 vài ủy viên Thường vụ phải biết quy hoạch của chúng ta ra làm sao, hiện trạng như thế nào? Hiện nay người dân có ý kiến như thế thì chúng ta phải xem lại xem để có ứng xử cho đúng” – ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa tiếp: “Các trụ sở của chúng ta, khi đi đến, sắp xếp lại, quan điểm của Ban Thường vụ thì toàn bộ 1 vài đất đó đều phải được chuyển sang đất công cộng và phục vụ 1 vài thiết chế văn hóa, không được phép phân phối. Tôi nghĩ đây là của để dành, tích tụ bao nhiêu đời rồi vèo 1 cái phân phối mất. Tôi bảo may quá, trụ sở UBND TP không phân phối, chứ phân phối rồi thì không ra làm sao. Làm được cái trọng điểm hành chính xong rồi nhăm nhăm phân phối nốt trụ sở cũ đi thì không còn ra 1 cái gì cả”.

Theo ông Nghĩa, khu vực cầu tàu chữ T và khu vực trụ sở cũ của UBND TP là hình ảnh của Đà Nẵng xưa có bao nhiêu kỷ niệm. “May mà không dựng thêm 1 tòa nhà to đùng ở chỗ đó nữa, chứ dựng lên thì không biết phải ra làm sao” – ông Nghĩa cho hay.

Đất công sẽ không được phép phân phối

Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh: Đối có đất công của TP thì sắp tới phải giành trở lại. Và lãnh đạo TP sẽ nghe lại về quy hoạch chợ Hàn, quảng trường trọng điểm, phố tản bộ và vệt ven sông Hàn.

“Và công tác quản lý, hành lang pháp lý của chúng ta là phải làm sao giành giật lại cho được đất cho công cộng được nhiều nhất. Việc phát triển cũng sẽ phải tương xứng có 1 vài thiết chế văn hóa của người dân. Các đồng chí hình dung việc cả 100.000 hộ dân phải nhường lại đất sắp xếp lại TP thì người dân phải có quyền được hưởng giá trị 1 vài thiết chế đó có lại” – ông Nghĩa nói.

Trụ sở cũ của UBND TP Đà Nẵng trước đó, 1 khu đất công sản kim cương của Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Trong khi đó, tái an cư của chúng ta giai đoạn này cứ mỗi 1 thời gian lại giảm đi 1 tí về chất lượng.

“Quy hoạch thì có sân bóng mini, có chỗ chơi nọ chỗ chơi kia. Nhưng mà thiếu đất xẻ tiếp, hiện chúng ta thiếu rất nhiều. Qua nghe phản ảnh của cử tri và chúng tôi đi kiểm tra thì đưa ra chọn lọc có huyện Hòa Vang 1 vài dự án giai đoạn này phải tạm dừng để rà soát lại hết” – ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, 1 trong các điển hình quy hoạch không chuẩn của Đà Nẵng là hai nhà máy thép (Dana Ý và Dana Úc – PV). “Hai nhà máy này từ đầu ở quận Liên Chiểu. Không thích hợp nữa thì quẳng anh sang Hòa Vang. Chỗ đây là khu công nghiệp. Khu công nghiệp thì đúng rồi nhưng công nghiệp gì? Đà Nẵng có phải công nghiệp gây ô nhiễm, công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng như thế không? Rõ ràng là không thích hợp. Hai nhà máy này đang đặt ở khu công nghiệp sạch, điện tử, công nghiệp may thì sao tồn ở được” – ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cho hay: Khi nghe ở HĐND thì nhiều địa phương cứ thắc mắc vì lý do gì không bố trí người dân đi chỗ khác vì chỗ đây ô nhiễm quá. “Nghĩa rằng câu chuyện là khi nào có tiền. Nhưng theo tôi 1 vàih tiếp cận đây là chưa ổn. Di dân hay đi đến nhà máy phải cho đúng. Việc quản lý quy hoạch, thi công của chúng ta còn rất nhiều vấn đề” – ông Nghĩa đánh giá.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cũng cho biết trong kế hoạch năm 2018, TP sẽ dồn lực xử lý vấn đề nước ô nhiễm đổ ra biển. Theo đó, đến năm 2020 là phải giải quyết dứt điểm.

Nhadatquan7.net – Theo PLO

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản