Nhà đất quận 7 Hơn 3 năm qua, công trình thuộc dự án “quản lý rác thải bền vững vì người nghèo” ở tỉnh Kon Tum có tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng đã ngừng làm việc. Ngày bắt đầu làm thi công công trình, người dân trên địa bàn kỳ vọng bao nhiêu thì nay càng bức xúc bấy nhiêu. Năm 2011, công trình này được đầu tư thi công ở phường Ngô Mây, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), có.

Hơn 3 năm qua, công trình thuộc dự án “quản lý rác thải bền vững vì người nghèo” ở tỉnh Kon Tum có tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng đã ngừng làm việc. Ngày bắt đầu làm thi công công trình, người dân trên địa bàn kỳ vọng bao nhiêu thì nay càng bức xúc bấy nhiêu.

Năm 2011, công trình này được đầu tư thi công ở phường Ngô Mây, TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum), có kinh phí từ nguồn vốn không hoàn lại của Ủy ban kinh tế – xã hội Liên hiệp quốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương (UN-ESCAP), Tổ chức hành động vì môi trường và phát triển ở Việt Nam (ENDA) và nguồn vốn đối ứng của địa phương.

Công trình được phân tách cao về tính hữu ích, bởi theo hồ sơ kiến trúc, đó là xưởng sản xuất phân hữu cơ có công suất ủ 5 tấn rác thải hữu cơ/ngày, cho ra dao động 300kg – 500kg sản phẩm phân compost mỗi ngày.

Ngoài việc cung cấp phân hữu cơ cho địa phương, dự án này còn góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường, tạo việc làm, tăng lương, cải thiện cuộc sống cho người dân nơi đó.

Cuối năm 2012, công trình đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, nhưng chỉ sau hơn 2 năm hoạt động thì phân xưởng… ngừng làm việc.

Trả lời về việc công trình phải “đắp chiếu”, ông Nguyễn Đình Chương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường thành phố Kon Tum, cho biết: “Ban đầu, khi phân xưởng đi vào làm việc, đơn vị tài trợ có phân bổ kinh phí cho việc phân loại rác thải ở nguồn. Đến khi không còn được tài trợ kinh phí phân loại rác thải, nhà máy phải dừng làm việc. Sản phẩm sau khi xử lý rác là phân compost không được cơ quan có thẩm quyền công nhận về chất lượng phân bón, nên không có giấy phép để đưa ra phân khúc tiêu thụ. Hơn nữa, kinh phí phân loại rác thải quá cao nên không đủ kinh phí để hoạt động hệ thống xử lý này”.

Bị bỏ hoang hơn 3 năm qua, phân xưởng luôn đóng cửa im lìm, xung quanh phân xưởng cỏ mọc um tùm, 1 vài hạng mục công trình đã bắt đầu hư hỏng, xuống cấp (ảnh), 1 lượng rác thải lớn ngoại khu vẫn chưa được xử lý, nằm lộ thiên, làm ô nhiễm môi trường khu dân cư, gây bức xúc cho người dân.


Nhadatquan7.net – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản