Nhà đất quận 7 Việc giải tỏa, đền bù để thu hồi đất ở Khu thành thị mới Nam TP HCM (gọi tắt là khu Nam) cực kỳ gặp khó một vài năm qua đã khiến đô thị phải điều chỉnh giảm qui mô có 1 loạt dự án. Việc này cũng đồng nghĩa có hiện trạng đất quy hoạch một vài khu tính năng ở khu Nam đang bị giải tỏa kiểu “da beo”, gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của.

Việc giải tỏa, đền bù để thu hồi đất ở Khu thành thị mới Nam TP HCM (gọi tắt là khu Nam) cực kỳ gặp khó một vài năm qua đã khiến đô thị phải điều chỉnh giảm qui mô có 1 loạt dự án. Việc này cũng đồng nghĩa có hiện trạng đất quy hoạch một vài khu tính năng ở khu Nam đang bị giải tỏa kiểu “da beo”, gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của cả khu Nam.

Theo ông Hồ Trung Hiếu, Phó BQL khu Nam, ở một vài dự án đã có chọn lọc thu hồi đất nhưng có mật độ dân cư cao như dọc một vài tuyến các con phố Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Quốc lộ 50, chủ đầu tư chẳng thể áp dụng bồi thường để thực hiện dự án.

Tình trạng này khiến người dân có đất trong dự án bị mất một vài quyền theo quy định của Luật Đất đai, dẫn đến bức xúc kéo dài. Để giải quyết ích lợi cho người dân, BQL khu Nam đã phối hợp có một vài sở, ngành, quận, huyện đề xuất UBND đô thị ra chọn lọc thu hẹp ranh của dự án.

Đến nay, một vài khu vực đã được đô thị chấp thuận điều chỉnh giảm qui mô dự án gồm Khu dân cư ven sông thuộc khu tính năng số 4 có diện tích lên đến hơn 285 ngàn m²; sau khi được đô thị cho phép điều chỉnh, qui mô dự án giảm còn 269 ngàn m².

Hơn 1 nửa số dự án đã đầu tư vào khu Nam là dự án phát triển nhà ở và hạ tầng thương mại.

Tiếp theo là Dự án khu dân cư Him Lam ở khu tính năng số 7 cũng được UBND đô thị chọn lọc điều chỉnh ranh quy hoạch giảm từ 227,9 ngàn m² xuống còn 42,5 ngàn m² vào ngày 30-12-2016. Lý do phải điều chỉnh giảm qui mô dự án là do chủ đầu tư chẳng thể áp dụng đền bù, giải tỏa.

Với Khu dân cư Thăng Long ở khu tính năng số 9 nằm trên địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cũng vậy, sau nhiều năm giao đất cho Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, chủ đầu tư này đã chẳng thể áp dụng bồi thường, giải tỏa.

Do đấy tháng 11-2017, UBND đô thị đã phải ra chọn lọc điều chỉnh qui mô dự án giảm từ hơn 419 ngàn m² xuống còn trên 247 ngàn m². Và phải sau 14 năm được đô thị chọn lọc giao đất, thời điểm này chủ đầu tư mới dừng ở bước lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 của dự án.

Ngay cả Dự án khu nhà ở và công trình công cộng ở khu tính năng số 11 đô thị cũng đã phải điều chỉnh giảm qui mô từ 269 ngàn m² xuống còn 175 ngàn m².

Tương tự, Dự án khu dân cư Hạnh Phúc nằm trong khu tính năng số 11, cũng đã được phép điều điều chỉnh giảm qui mô từ 397 ngàn m² xuống còn 260 ngàn m² vào năm 2017. Việc điều chỉnh giảm diện tích qui mô một vài dự án này cũng đồng nghĩa có quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 của khu vực dự án cũng phải một vàih tân theo.

Cũng theo ông Hiếu, ở một vài khu vực đã được thu hẹp ranh thu hồi đất, người dân sẽ được xây cất nhà cửa theo quy hoạch chỉnh trang đã được một vài quận, huyện phê duyệt. Khi phải giữ nguyên một vài khu dân cư đã đi vào hoạt động trong ranh quy hoạch khu Nam trên đã dẫn đến hiện trạng là một vài khu thành thị lụp xụp nằm xen lẫn trong khu thành thị mới quy hoạch.

Song điều đáng lo ngại hơn là sau hàng chục năm bị quy hoạch “treo”, đến nay một vài khu tính năng của khu Nam gồm khu B – Dự án khu đại học; khu C – Trung tâm kỹ thuật cao và khu D – Trung tâm di chuyển hàng hóa đa số nằm trên vùng qui mô đất trồng lúa vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai.

Để chắc chắn ích lợi cho người dân có đất bị “treo” ở đấy, ngày 12-2-2018, BQL khu Nam đã có văn bản yêu cầu đô thị cho phép người dân chuyển đổi mục đích từ đất lúa sang nhóm đất nông nghiệp để việc sử dụng đất đạt hiệu quả. Từ đấy giúp một vài người có đủ điều kiện được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để được cấp phép thi công có thời hạn nhằm hạn chế thiệt hại do có đất nằm trong vùng dự án “treo”.

Trên địa bàn khu Nam hiện cũng đang còn nhiều khu vực đã có chọn lọc thu hồi đất nhưng dự án triển khai chậm. Trong khi đấy, người dân muốn xin phép thi công công trình, nhà ở trên phần đất này đều không được giải quyết dẫn đến hiện trạng sang nhượng nhà, đất bằng giấy tay và thi công, sửa chữa nhà không phép tràn lan.

Để giải quyết hiện trạng này, ngay từ năm 2014, BQL khu Nam đã yêu cầu đô thị cho phép UBND quận 8 và huyện Bình Chánh giải quyết một vài ích lợi hợp pháp cho người có đất nằm trong một vài khu tính năng B, C và D như trường hợp chưa có chọn lọc thu hồi đất.

Từ đấy đến nay, để giải quyết bức xúc, căng thẳng cho người dân, BQL khu Nam đã nhiều lần có văn bản yêu cầu cấp phép thi công có thời hạn cho người dân ở trong quy hoạch một vài khu tính năng trên. Nhưng cũng phải chờ đến tháng 12-2017 vừa qua, UBND đô thị mới giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp có một vài cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ để đưa ra giải đáp thực hiện.

Trong khi chọn lọc thu hồi đất có 3 khu tính năng trên đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành từ tháng 11-1996; khu vực quy hoạch một vài khu tính năng này chủ yếu là đất trồng lúa nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn chẳng thể áp dụng bồi thường, giải tỏa để triển khai dự án, thì xem ra quy hoạch khu Nam còn tiếp tục đối mặt có nguy cơ thu hẹp ranh dự án hoặc được triển khai theo kiểu “da beo”, bồi thường giải tỏa được đến đâu, triển khai dự án đến đấy.

Nhadatquan7.net – theo Báo Công An Nhân Dân

Hơn 1 nửa số dự án đã đầu tư vào khu Nam là dự án phát triển nhà ở và hạ tầng thương mại.

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản