Nhà đất quận 7 Tôi vừa mua nhà ở xã hội và đang trong quá trình trả góp cho căn nhà đây song chưa nhận nhà đã đi vào hoạt động. Nếu ngay khi này công việc tiến triển tốt, lương tăng mạnh và phải nộp thuế lương cá nhân đều đặn thì tôi có tiếp tục được ở nhà ở xã hội hay không? Anh Phạm Tuấn, quận 7, TP.HCM Một khu chung cư ở quận 2, TP.HCM. Ảnh KIM HÂN Tiến sĩ.

Tôi vừa mua nhà ở xã hội và đang trong quá trình trả góp cho căn nhà đây song chưa nhận nhà đã đi vào hoạt động. Nếu ngay khi này công việc tiến triển tốt, lương tăng mạnh và phải nộp thuế lương cá nhân đều đặn thì tôi có tiếp tục được ở nhà ở xã hội hay không?

Anh Phạm Tuấn, quận 7, TP.HCM

Một khu chung cư ở quận 2, TP.HCM. Ảnh KIM HÂN

Tiến sĩ – Luật sư Bùi Quang Tín (Giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng Tp.HCM):

Theo quy định Luật nhà ở 2014 và nghị định 100/2015/NĐ – CP, một số đối tượng được hưởng chính sách bán hàng hỗ trợ về nhà ở xã hội, trong đây có chính sách bán hàng hỗ trợ giải quyết mua nhà ở xã hội: Ngoài quy định thuộc nhóm 1 trong 7 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định khoản 1 điều 50 Luật Nhà ở 2014 thì phải làm hài lòng một số điều kiện về nhà ở, điều kiện về cư trú và điều kiện về lương, cụ thể:

Cá nhân (trường hợp độc thân) hoặc cả hai vợ chồng (trường hợp đã kết hôn) phải thuộc diện không phải nộp thuế lương không ngừng nghỉ (ngoại trừ một số đối tượng: người có công có một sốh mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công có một sốh mạng, một số đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định ở khoản 5 điều 81 Luật nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, pha dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở).

Như vậy, để được mua nhà ở xã hội thì khách mua phải thuộc nhóm đối tượng có lương thấp và không phải đâyng thuế lương không ngừng nghỉ.

Trong trường hợp này, khách mua đã được mua nhà ở xã hội và chờ đã đi vào hoạt động nghĩa là thời điểm mua khách mua thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội và làm hài lòng đầy đủ một số điều kiện để mua, trong đây có điều kiện về lương thấp không phải đâyng thuế lương hàng tháng.

Sau khi mua và trong quá trình trả góp, lương tăng lên hay giảm xuống sẽ không ảnh hưởng gì, quan trọng là mình giữ được mức lương đã cam đoan để trả nợ hàng tháng trong hợp đồng mua nhà ở xã hội.

Như vậy, anh Tuấn hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp tục ở nhà ở xã hội đã được mua dù lương tăng lên và phải đâyng thuế lương đều đặn.

Nhadatquan7.net – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản