Nhà đất quận 7 Báo cáo của UBND TP.HCM khẳng định căn bản không còn dự án treo nhưng trong quá trình giám sát thực ở ở các địa phương, người dân còn ca thán rất nhiều. Đó là bức xúc của nhiều đại biểu ở buổi giám sát của HĐND TP.HCM có UBND TP về Nghị quyết 16 chiều qua 28.11. Nói cho dân nghe công đoạn làm dự án Đại biểu Trương Lâm Danh cho biết khi ông và đoàn đại biểu.

Báo cáo của UBND TP.HCM khẳng định căn bản không còn dự án treo nhưng trong quá trình giám sát thực ở ở các địa phương, người dân còn ca thán rất nhiều.

Đó là bức xúc của nhiều đại biểu ở buổi giám sát của HĐND TP.HCM có UBND TP về Nghị quyết 16 chiều qua 28.11.

Nói cho dân nghe công đoạn làm dự án

Đại biểu Trương Lâm Danh cho biết khi ông và đoàn đại biểu HĐND đi giám sát ở Q.9 đã nghe người dân bức xúc rất nhiều về dự án của Hải Nhân 14 năm rồi không triển khai được; huyện Củ Chi và Bình Chánh cũng còn nhiều dự án treo…

Tiếp lời, đại biểu HĐND Cao Thanh Bình cho biết các địa phương phản ánh nhiều dự án hết hạn, chậm triển khai nhưng chủ đầu tư không trả lại mà còn khiếu nại. Như dự án 130 Hàm Nghi Q.1, đại học quốc tế ở Củ Chi, chung cư Khánh Hội (Q.4) hay khu thành thị Sing Việt…

Đại biểu Phạm Đức Hải cho rằng TP cần phải rà soát không ngừng nghỉ các đồ án quy hoạch 1/2.000. Bởi giai đoạn này TP có 600 đồ án quy hoạch 1/2.000 nhưng trong đây 290 đồ án làm trước 2011, nghĩa là đến giờ đã 6 năm nên chất lượng giảm sút. Chưa kể trong khi đây 600 đồ án này có nhiều nhà giải đáp nên chất lượng cũng không đồng đều. Do đây phải dứt khoát xác định rõ quy hoạch đây như thế nào để nói có dân. Như khu Đại học Hưng Long ở khu Nam TP, lối đi vào không có, dự án không triển khai trong khi dân không được làm gì trên đây. “Phải rà soát 1 cách nghiêm ngặt và nói cho dân nghe công đoạn thực hiện dự án như thế nào. Tránh quy hoạch treo thì phải có nguồn lực. Ta chưa tìm được nguồn lực để triển khai thì phải phân bổ và tìm kiếm nguồn lực như thế nào để tránh hiện trạng này. Những dự án chậm triển khai phải báo cáo UBND TP để làm sao TP phải căn bản xử lý chấm dứt hiện trạng dự án treo”, ông Hải nói.

Nhiều đại biểu lại băn khoăn về chương trình tái an cư của TP. Hiện nay có nhiều chính sách bán hàng an sinh xã hội hỗ trợ người dân bị thu hồi đất nhưng nhiều người dân không nắm và được hưởng rất ít. Nhiều địa phương không biết người dân tái an cư đi đâu. Đại biểu Tuyết Nhung nói thẳng: Chất lượng nhà tái an cư giai đoạn này quá tệ. Điển hình như khu tái an cư Vĩnh Lộc B chất lượng xuống cấp nhanh khi bỏ lâu không sử dụng nhưng việc duy tu, bảo trì lại không tốt.

Rà lại dự án treo

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, phân tích: Hiện nay TP đang thực hiện 1 chính sách bán hàng cào bằng cho toàn bộ các đối tượng bị thu hồi đất là không công bằng. Chính vì vậy hiện trạng người dân khiếu kiện đông người kéo dài là tăng chứ không giảm. Nếu TP sai thì phải dũng cảm nhận lỗi, sửa lỗi và phải tiếp tục rà soát các chính sách bán hàng để có biện pháp mạnh mẽ hơn. Bởi nếu làm không khéo sẽ để lại trong lòng người dân sự bức xúc dai dẳng. Đặc biệt khi cuộc sống của họ gặp khó hơn, trong khi càng thấy TP phát triển hơn thì người ta càng thấy bức xúc. “Lãnh đạo TP nên đặt mình vào địa điểm người dân và phải suy nghĩ về điều đây. Đối có các dự án đã hủy bỏ thì phải nói rõ ích lợi của người dân sẽ được giải quyết như thế nào”, bà Tâm góp ý.

Trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP, giãi bày: Công tác tổ chức, quản lý, triển khai thực hiện quy hoạch là điều rất khó. Nhất là đặt trong bối cảnh quỹ đất đối có TP là tài nguyên, là nguồn vốn. Nếu không quản lý tốt sẽ lãng phí. Mặc dù đã biết được các tồn ở trên nhưng bài toán triển khai thế nào để không còn dự án treo, đồ án quy hoạch treo là vô cộng khó. Ông Tuyến cũng thừa nhận chất lượng quy hoạch chưa cao nên không ngừng nghỉ phải điều chỉnh cục bộ, tổng thể, thậm chí ở từng dự án. “Như quỹ đất dành cho giao thông chưa đủ, TP nằm trong nhóm cuối cả nước, chỉ mới cung cấp dao động 20%. Nhưng có quy hoạch rồi mà không có tiền làm, nên đụng đến ích lợi người dân rất lớn. Trường học, công viên cũng vậy, làm không được nhưng bỏ không dám”, ông Tuyến nói. Cũng theo ông Tuyến, hiện UBND TP xin chủ trương của Thành ủy cho rà lại, các dự án quá hạn sẽ thu hồi, sử dụng cho hiệu quả, nhất là có quỹ đất làm BT.


Nhadatquan7.net – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản