Nhà đất quận 7 Mua nhà là chuyện cả đời, bởi thế mà không ai mong muốn mình rơi vào cảnh phải mua phải 1 vài căn hộ chung cư cơi nới, chuyển đổi công năng trái phép của chủ đầu tư. Mua nhà ở 1 vài dự án xây vượt tầng, người mua nhà sẽ khó được cấp sổ đỏ. Ảnh: Dũng Minh Thế nhưng, làm 1 vàih nào để nhận diện được 1 vài căn hộ chung cư cơi nới, chuyển đổi.

Mua nhà là chuyện cả đời, bởi thế mà không ai mong muốn mình rơi vào cảnh phải mua phải 1 vài căn hộ chung cư cơi nới, chuyển đổi công năng trái phép của chủ đầu tư.


Mua nhà ở 1 vài dự án xây vượt tầng, người mua nhà sẽ khó được cấp sổ đỏ. Ảnh: Dũng Minh

Thế nhưng, làm 1 vàih nào để nhận diện được 1 vài căn hộ chung cư cơi nới, chuyển đổi công năng trái phép lại không phải là điều thuận tiện.

Hầu hết người đi mua căn hộ chung cư, bao gồm mua để đầu tư hay mua để ở đều có sự thận trọng, kiểm tra, nghiên cứu kỹ rất kỹ căn hộ chung cư mình định mua, nhất là trong bối cảnh “vàng thau lẫn lộn” như giai đoạn này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người mua phải căn hộ chung cư chung cư sai phép, bởi họ không được giải đáp kỹ về pháp lý của dự án, còn chủ đầu tư, đa số là không chủ động mở phân phối hồ sơ pháp lý, mà thường chỉ đưa ra 1 vài tiện ích, dịch vụ của dự án để hút người mua.

Thời gian qua, 1 vài vụ khiếu kiện, tranh chấp giữa bạn và chủ đầu tư liên quan đến việc chủ đầu tư thi công sai phép liên tục diễn ra ở 1 vài chung cư trên địa bàn Hà Nội như Capital Garden, Golden West…

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 1 luật sư từng giải đáp cho nhiều bạn ở TP.HCM kiện chủ đầu tư đòi ích lợi cho biết, căn hộ chung cư cơi nới là 1 vàih nhìn chung, chỉ 1 vài sản phẩm, dự án thi công sai phép, nhưng cũng có nhiều dạng có 1 vài rủi ro, hậu quả khác nhau.

Những căn hộ chung cư thuộc diện cơi nới, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm của chủ đầu tư sẽ chọn lọc sự tồn ở hoặc phá dỡ tất cả vi phạm. Trong đây, có trường hợp xây thêm tầng, hiện chính quyền 1 vài địa phương đang có xu hướng xử lý triệt để, bằng việc buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần sai phạm, không nhận lời cho chủ đầu tư nộp tiền để tồn ở. Nếu mua phải 1 vài căn hộ chung cư này, nhiều khả năng bạn sẽ không nhận được nhà.

Còn theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, việc nhận diện căn hộ chung cư cơi nới là vấn đề quan trọng đối có người mua, nhưng có sự khác nhau giữa mua để đầu tư và mua để ở.

Với nhà đầu tư lướt sóng, dù cũng đề phòng rủi ro, nhưng có đặc điểm là mua nhanh, phân phối nhanh trong thời gian ngắn để kiếm lời, nên thường dễ nhận lời rủi ro hơn là người mua nhà để ở và khi có rủi ro, 1 vàih xử lý của họ là đẩy hàng ra nhanh để tránh rủi ro.

Còn có người mua nhà để ở, thường là người gắn bó lâu dài có dự án, nên cần phải có cho chính bản thân 1 vài kỹ năng nền móng để phòng tránh rủi ro khi mua nhà chung cư.

Theo ông Hà, có 2 dạng căn hộ chung cư cơi nới là xây vượt tầng, hoặc nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng 1 vài tầng thương mại, kỹ thuật, qui mô chung… thành căn hộ chung cư để phân phối.

Với dạng thứ nhất, để phát hiện 1 vài trường hợp nới tầng, khách không nên chủ quan là chỉ có 1 vài người mua 1 vài tầng phía trên cộng mới gặp phải trường hợp cơi nới, bởi cũng có trường hợp chủ đầu tư nới tầng ở phần khối đế công trình. Trường hợp này, người mua cần chú tâm đến số tầng của công trình và so sánh có văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ kiến trúc.

Đối có kiểu nới mặt bằng tầng thường ít xảy ra hơn do 1 vài chủ đầu tư đã tận dụng tối đa không gian để kiến trúc cho nhiều sản phẩm căn hộ chung cư. Vi phạm này thường rơi vào việc cơi nới về qui mô sân vườn đối có 1 vài căn hộ chung cư penthouse ở tầng áp mái.

Với dạng thứ hai, khả năng công nhận quyền có nhà cho người mua còn khó hơn dạng thứ nhất. Đây cũng là trường hợp mà nhiều bạn gặp phải giai đoạn này và gây nên nhiều tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và bạn.

Trường hợp này, để phát hiện, người mua cũng cần kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án, nhưng cũng có thể phát hiện qua 1 vài 1 vàih tân quảng cáo, trình làng trước đây về dự án của chủ đầu tư. Các dự án này, do việc yếu kém trong việc nghiên cứu kỹ phân khúc, định vị sản phẩm hoặc xu hướng của phân khúc, nên chủ đầu tư phải 1 vàih tân dạng sản phẩm nhằm mục đích phân phối hết được sản phẩm của mình khi chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi, hoặc chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận phê duyệt.

Hiện nay, có quy định bảo lãnh ngân hàng có 1 vài dự án hình thành trong tương lai cũng giúp bạn bớt nhiều rủi ro do ngân hàng cần phải thẩm định kỹ dự án trước khi cấp bảo lãnh cho người mua, mặt khác cho dù lọt lưới nhưng vẫn mua phải căn hộ chung cư cơi nới thì người mua vẫn thuận tiện đòi lại được tiền hơn khi phát hiện trước khi nhận bàn giao.

Nhadatquan7.net – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản