Nhà đất quận 7 Nhadatquan7.net – Vì lý do cá nhân, lãnh đạo 1 nhà thầu chính đã bỏ về nước, đóng cửa công ty khiến hàng chục nhà thầu phụ nhốn nháo. Thậm chí, có trường hợp chiếm giữ tài sản để gây sức ép lên chủ đầu tư… Biểu tình vì… nhà thầu chính đóng cửa Trong gần 1 tuần nay, ở công trường dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ chung cư The Sun.

Nhadatquan7.net – Vì lý do cá nhân, lãnh đạo 1 nhà thầu chính đã bỏ về nước, đóng cửa công ty khiến hàng chục nhà thầu phụ nhốn nháo. Thậm chí, có trường hợp chiếm giữ tài sản để gây sức ép lên chủ đầu tư…

Biểu tình vì… nhà thầu chính đóng cửa

Trong gần 1 tuần nay, ở công trường dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ chung cư The Sun Avenue ở quận 2, TPHCM, nhiều nhà thầu phụ và công nhân treo băng rôn đòi nợ vì cho rằng nhà thầu nước ngoài là Công ty CP American General Construction (AGC) đã ôm tiền bỏ trốn.

Nghiêm trọng hơn, 1 số tổ đội công nhân, nhà thầu, nhà cung cấp của ACG đã chiếm giữ tài sản của chủ đầu tư ở công trường dự án nhằm gây sức ép để chủ đầu tư sớm chi trả các khoản nợ của AGC.

Những nhà thầu phụ này còn đề nghị chủ đầu tư dự án là Công ty Bất động sản Gia Phú có cách thức ngăn chặn tài chính đối có tài khoản của AGC ở ngân hàng, hỗ trợ tham khảo chi trả sớm nhất.

Vì lý do cá nhân, lãnh đạo 1 nhà thầu chính đã bỏ về nước, đóng cửa công ty khiến hàng chục nhà thầu phụ nhốn nháo. Thậm chí, có trường hợp chiếm giữ tài sản để gây sức ép lên chủ đầu tư...
Vì lý do cá nhân, lãnh đạo 1 nhà thầu chính đã bỏ về nước, đóng cửa công ty khiến hàng chục nhà thầu phụ nhốn nháo. Thậm chí, có trường hợp chiếm giữ tài sản để gây sức ép lên chủ đầu tư…

Theo nghiên cứu của PV, dự án The Sun Avenue do công ty Bất động sản Gia Phú làm chủ đầu tư. AGC là nhà thầu thi công của dự án theo hợp đồng số 06/2015/TC/SAV.Q2 ngày 11/5/2015.

Trong quá trình thi công, tài sản hình thành trong tương lai và đã đi vào làm việc của dự án là có vật tư do nhà thầu phụ cung cấp về gạch xây, xi măng, cát, đá, coppha, thanh nhôm…

Khi dự án đang bước vào GĐ đã đi vào làm việc, dự tính bàn giao cho bạn trong đầu quý 2/2018 thì công ty AGC đã phát hành thông báo về việc đóng cửa văn phòng, tạm ngưng làm việc kể từ ngày 11/1/2018.

Dù thông báo tạm dừng làm việc nhưng AGC không đề cập đến việc chi trả tiền vật tư, nhân công… cho các nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhân công trong khi Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề.

“Nhận được thông báo của AGC, trọn vẹn chủ công ty cung cấp vật tư cho dự án này đều mất ăn mất ngủ. Chúng tôi không biết phải xử lý, giải quyết cho người lao động, đối tác như thế nào. Hồ sơ chi trả của chúng tôi sẽ như thế nào, người lao động của chúng tôi sẽ ra sao. Chúng tôi đã đến trụ sở chính và văn phòng chuyển nhượng đều không làm việc”, đơn của các nhà thầu phụ nêu.

Ưu tiên giải quyết tiền thu nhập cho công nhân

Sáng 24/1, trả lời về vấn đề trên, chủ đầu tư dự án là Công ty Bất động sản Gia Phú cho biết gói thầu thi công giữa AGC và Gia Phú là 2.000 tỷ đồng. Đến nay khối lượng thực hiện đạt trên 70% giá trị hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở cũng như có các hành động cần thiết nhằm hỗ trợ cho AGC để chắc chắn đúng công đoạn thi công.

“Chủ đầu tư cũng là 1 pháp nhân bị thiệt hại và bị ảnh hưởng trực tiếp từ hành động trên của nhà thầu AGC và đang áp dụng các thủ tục cần thiết kiện AGC ra tòa về các thiệt hại AGC đã gây ra cho chủ đầu tư”, ông Bùi Hữu Phúc, đại diện chủ đầu tư Gia Phú nói.

Chủ đầu tư và công ty AGC cho biết sẽ ngồi lại để giải quyết ổn thoả sự việc có các nhà thầu phụ
Chủ đầu tư và công ty AGC cho biết sẽ ngồi lại để giải quyết ổn thoả sự việc có các nhà thầu phụ

Về phía AGC, ông Thiệu Ánh Dương đại diện pháp lý mới của AGC ở Việt Nam cho biết, việc AGC tạm thời dừng làm việc khiến các nhà thầu phụ lo lắng là lỗi hoàn toàn thuộc về AGC.

Ông Dương cho biết, lý do của sự việc là do ông Oliver Herzog, Phó Tổng Giám đốc điều hành AGC nghỉ việc và về nước đột xuất vì lý do cá nhân.

Việc AGC đã chi trả cho nhà thầu phụ bao nhiêu thì ông Thiệu Ánh Dương chưa thống kê được vì ông mới tiếp nhận đại diện pháp lý từ ngày 19/1.

Thay mặt AGC, ông Dương cho biết sẽ ngồi lại làm việc cộng chủ đầu tư để giải quyết tốt nhất các tồn ở GĐ này, nhất là giải quyết công nợ.

Để chắc chắn công đoạn dự án, bảo đảm ích lợi của bạn, chủ đầu tư cho biết chủ đầu tư cho biết sẽ chủ động làm việc có AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề chi trả trực tiếp cho 1 số tổ đội nhân công ở công trường theo xác nhận của nhà thầu AGC.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc có đại diện AGC, ngân hàng, cơ quan pháp luật để ưu tiên giải quyết tiền thu nhập cho công nhân trước”, ông Bùi Hữu Phúc nói.

Công Quang

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net