Nhà đất quận 7 Các văn bản pháp luật về thi công ở nước ta đã khá đầy đủ, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, tạo thuận lợi tối đa cho DN. Tuy nhiên, thực tiễn làm việc cũng đã có thấy nhiều bất cập, khiến các DN đòi hỏi phải có các sửa đổi để hợp lý hơn. Doanh nghiệp thi công cần môi trường kinh doanh và thủ tục, giá thành dễ làm hơn,.

Các văn bản pháp luật về thi công ở nước ta đã khá đầy đủ, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, tạo thuận lợi tối đa cho DN. Tuy nhiên, thực tiễn làm việc cũng đã có thấy nhiều bất cập, khiến các DN đòi hỏi phải có các sửa đổi để hợp lý hơn.Doanh nghiệp thi công cần môi trường kinh doanh và thủ tục, giá thành dễ làm hơn, thông thoáng hơn. Ảnh: H.Dịu.

Sửa các bất cập

Trong lĩnh vực thi công, làm việc kinh doanh BĐS, đầu tư thi công, phát triển nhà ở… được quy định ở 4 bộ luật là Luật Xây dựng năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009. Các bộ luật này đã giúp giảm tối đa thủ tục hành chính, hồ sơ và giá thành cho DN; các điều kiện đầu tư kinh doanh cũng được rà soát, dễ làm hóa.

Tuy nhiên, theo bà Tống Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng, quá trình thực hiện 4 bộ luật trên đã bộc lộ 1 số bất cập, không thích hợp có thực tiễn; 1 số quy định về đất ở, chủ trương đầu tư chưa chắc chắn thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật liên quan… Do đó, Bộ Xây dựng đã thi công dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 4 bộ luật trên, cộng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 1 số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo đó, các văn bản pháp luật trên sẽ dễ làm hóa nhiều thủ tục liên quan đến lĩnh vực thi công. Tiêu biểu như: Mở rộng đối tượng công trình miễn giấy phép thi công; dễ làm hóa điều kiện cấp giấy phép thi công, hồ sơ cấp giấy phép thi công; bãi bỏ 4 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện… Bà Hạnh cho biết, chuẩn bị việc rà soát điều kiện kinh doanh theo các dự thảo luật trên sẽ giúp bãi bỏ 41,3% điều kiện, dễ làm hóa 43,7% điều kiện đầu tư kinh doanh.

Trước các cách tân này của Bộ Xây dựng, các DN và chuyên gia đều bày tỏ sự đồng tình và phấn khởi, bởi nhiều điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thi công đang bó buộc làm việc của DN.

DN còn phải “bôi trơn” nhiều

Mặc dù bày tỏ sự đồng tình trước tinh thần cầu thị và sửa đổi của Bộ Xây dựng, nhưng các chuyên gia và DN vẫn đưa ra nhiều ý kiến có mong muốn các văn bản pháp luật thích hợp nhất có đề nghị làm việc của DN. Trong đó vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất là về nội dung giấy phép thi công.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, giai đoạn này không có quy định về việc kiểm tra cá nhân, tổ chức sử dụng giấy phép thi công. Vì thế, các vi phạm về giấy phép thi công là phổ biến nhưng chỉ khi nào truyền thông, báo chí phát hiện thì cơ quan tính năng mới vào cuộc. “Bản thân cơ quan tính năng không phát hiện ra các điều đó, nhất là khi cấp dưới đã bôi trơn thì muốn lên mấy tầng thì lên, tôi nghe ở 1 đô thị nọ, giá “lót tay” để muốn lên thêm 1 tầng là 25.000 USD. Những việc bởi thế người quản lý phải biết và ngăn chặn”, ông Liêm cho hay.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, đại diện Hiệp hội Nhà thầu cho rằng cần điều chỉnh giấy phép thi công cho thích hợp có thực tiễn. Vì giai đoạn này, nội dung giấy phép theo quy định thì chỉ cần sửa nhà vệ sinh từ chỗ này sang chỗ kia là phải xin phép, điều chỉnh giấy phép, mà rõ ràng đó là công trình nằm trong quyền sử dụng đất của người dân.

Liên quan đến lĩnh vực quảng cáo, ông Trần Hùng, đại diện Hiệp hội Quảng cáo cho rằng, sau Luật Quảng cáo có rất nhiều vướng mắc trong thi công nhưng Hiệp hội chưa nhận được phản hồi từ Bộ Xây dựng. Đặc biệt là quảng cáo ngoài trời đi vào bế tắc hơn bởi 2 vấn đề. Một là cấp phép công trình thi công quảng cáo, hai là Luật Đất đai kèm theo là vấn đề quy hoạch. Do đó, đa số công trình quảng cáo làm theo Luật Quảng cáo, Luật Xây dựng… nhưng vẫn vi phạm khiến nhiều DN phải làm chui hoặc phải thêm khoản phí “bôi trơn” và phí sẵn sàng chịu phạt. “Hà Nội và TP.HCM đã 4 năm rồi nhưng chưa có quy hoạch quảng cáo trong khi đó lại có đề nghị dừng quảng cáo đợi quy hoạch mới được làm”, ông Hùng bức xúc cho biết.

Rõ ràng, các quy định pháp luật giai đoạn này trong lĩnh vực thi công vẫn còn chồng chéo, chưa theo kịp làm việc kinh doanh của DN, bởi thế, DN và các chuyên gia mong muốn các cơ quan quản lý, cơ quan thi công pháp luật phải tiếp thu ý kiến của DN, để có các cách tân hợp lý, cung cấp đúng đề nghị của DN.


Nhadatquan7.net – Theo Hải quan

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản