Nhà đất quận 7 Mặc dù việc kiểm soát vận hành tín dụng được đẩy mạnh, nhưng vốn ngân hàng vẫn hướng vào bất động sản, nhất là đối có phân khúc cho vay mua nhà. Năm 2018, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 17%. Để đã đi vào hoạt động kế hoạch này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ.


Mặc dù việc kiểm soát vận hành tín dụng được đẩy mạnh, nhưng vốn ngân hàng vẫn hướng vào bất động sản, nhất là đối có phân khúc cho vay mua nhà.

Năm 2018, ngành ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 17%. Để đã đi vào hoạt động kế hoạch này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị 1 vài tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao, thích hợp có 1 vài giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, trong đấy ưu tiên hướng dòng vốn tín dụng vào 1 vài lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, cần tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, độc đáo là 1 vài ngành ưu tiên theo chỉ đạo Chính phủ, để tạo ra 1 vài sản phẩm có giá trị cao, chắc chắn nền kinh tế tăng trưởng ổn định, bền vững.

“Thời gian tới, NHNN sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng cả về số lượng và chất lượng để dòng vốn tín dụng đi đúng theo định hướng của Chính phủ. Theo đấy, 1 vài tổ chức tín dụng (TCTD) cần hạn chế cấp tín dụng đối có 1 vài lĩnh vực có rủi ro cao như chứng khoán, BDS…, đồng thời không ngừng nghỉ rà soát, phân tích và theo dõi công đoạn của 1 vài dự án BDS, năng lực tài chính, hạn mức tín dụng và tài sản bảo đảm của bạn để kịp thời đưa ra giải pháp xử lý khi rủi ro không may xảy ra”, Thống đốc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN – Chi nhánh TP.HCM, cho biết sự tăng trưởng của hệ thống ngân hàng ở TP.HCM trong năm 2017 cũng như các tháng đầu năm 2018 vẫn tích cực, chắc chắn phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế trên địa bàn Thành phố, trong đấy có tới 80% lượng vốn tín dụng dành cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Từ 2018, dòng vốn ngân hàng vào phân khúc BDS bắt đầu bị siết chặt.

“Cùng có việc hỗ trợ nguồn lực cho 1 vài chương trình phát triển trọng tâm của Thành phố, 1 vài ngân hàng thương mại trên địa bàn đã tích cực tham dự vận hành kết nối ngân hàng – công ty, đưa dòng vốn tín dụng vào vận hành sản xuất, kinh doanh. Nhiều ngân hàng thực hiện giải ngân hiệu quả, ưu tiên hỗ trợ vốn cho 1 vài công ty vừa và nhỏ, siêu nhỏ, công ty khởi nghiệp…”, ông Minh cho hay.

Tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng BDS

Theo thống kê của NHNN, kết thúc năm 2017, tổng dư nợ tín dụng đối có vận hành đầu tư, kinh doanh BDS đạt 471.022 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, giảm so có mức 7,7% của năm 2016.

Kết quả này có được là do NHNN đã sớm có giải pháp kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào BDS từ đầu năm 2015 thông qua 1 loạt quy định về mật độ an toàn vốn, về sử dụng vốn vay ngắn hạn cho vay trung – dài hạn như Thông tư 36/2014/TT-NHNN, Thông tư 06/2016/TT-NHNN, Thông tư 19/2017/TT-NHNN… theo hướng giảm dần việc dùng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn và tăng hệ số rủi ro đối có nhóm tài sản là BDS.

Mới đấy, vào ngày 23/1, NHNN đã có Công văn số 563/NHNN-TTGSNH đề nghị 1 vài TCTD hạn chế tập trung tín dụng đối có lĩnh vực BDS, thi công; chủ động cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn theo đúng định hướng để chắc chắn thanh khoản…

Mặc dù việc kiểm soát vận hành tín dụng được đẩy mạnh, song trên thực ở, vốn ngân hàng vẫn hướng vào BDS, nhất là đối có phân khúc cho vay mua nhà. Giới chuyên gia cho rằng, hiện trạng này dễ làm phát sinh thêm nợ xấu cho ngân hàng.

“Bất động sản là lĩnh vực luôn cần nguồn vốn lớn, trong khi không phải chủ đầu tư nào cũng có đủ tiềm lực tài chính để triển khai dự án. Đó là nguyên do ở sao 1 vài dự án BDS luôn cần có sự bảo lãnh của ngân hàng. Tuy nhiên, 1 vài ngân hàng hiện không còn dễ dãi cho vay như trước đấy, khi mà hậu quả của nợ xấu đến nay còn chưa xử lý hết”, TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế-tài chính nhìn nhận.

Theo ông Lịch, phân khúc BDS luôn có sự sàng lọc và thời cơ sẽ đến có các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính. Ngược lại, 1 vài chủ đầu tư sống dựa vào vốn vay ngân hàng sẽ khó tồn ở lâu dài.

Tuy dư nợ cho vay BDS chiếm tỷ trọng 6% tổng dư nợ nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cho vay BDS dao động 8,5%, nhưng để hạn chế rủi ro, NHNN chủ động đề nghị TCTD kiểm soát nghiêm ngặt.

Bên cạnh tín dụng BDS, 1 phân khúc khác cũng được 1 vài chuyên gia lưu ý là tín dụng cho vay tiêu dùng. Theo thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong năm 2017, tuy tăng trưởng tín dụng vào BDS đã giảm rõ rệt, nhưng tín dụng tiêu dùng lại tăng rất mạnh, cao gấp 3-4 lần mức tăng trưởng tín dụng bình quân cả nước. Đặc biệt, tín dụng dành cho mua, sửa chữa nhà ở tăng tới 76,5% và hiện chiếm gần 53% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng.

“Tín dụng tiêu dùng đang cho thấy đà tăng trưởng rất mạnh mẽ và xu hướng này được tiên đoán sẽ còn tiếp diễn khi nền kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và cuộc sống người dân ngày 1 cải thiện hơn. Do đấy, không chỉ hệ thống ngân hàng, mà 1 vài cơ quan quản lý cũng cần thận trọng có phân khúc tín dụng này”, 1 lãnh đạo cao cấp của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhấn mạnh.

Nhadatquan7.net – Theo NLĐO

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản