Nhà đất quận 7 UBND quận Tân Bình chủ trì giám sát chủ đầu tư tháo dỡ, trường hợp không thực hiện sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Đó là 1 trong một số kiến nghị của tổ công tác gồm một số sở, ngành liên quan do Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn làm tổ trưởng ở báo cáo ngày 22-9 gửi UBND TP xử lý tiếp một số vi phạm ở chung cư Bảy Hiền (số 9 Phạm Phú.

UBND quận Tân Bình chủ trì giám sát chủ đầu tư tháo dỡ, trường hợp không thực hiện sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Đó là 1 trong một số kiến nghị của tổ công tác gồm một số sở, ngành liên quan do Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn làm tổ trưởng ở báo cáo ngày 22-9 gửi UBND TP xử lý tiếp một số vi phạm ở chung cư Bảy Hiền (số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình). Tổ này cũng tài liệu thêm về đề xuất “tha gần 1.000 m2 xây lố phép, buộc chuyển thành phục vụ công cộng”.

Chỉ khu thương mại dịch vụ mới được làm kiốt

Theo thống kê từ báo cáo ngày 22-9 của tổ công tác, tổng số một số kiốt sai công năng so có kiến trúc được duyệt ở chung cư Bảy Hiền là 435 kiốt từ tầng 1 đến tầng năm. Trong đây, một số kiốt ở tầng trệt đến tầng bốn (theo kiến trúc là khu thương mại dịch vụ) đã được Sở Công Thương chấp thuận cho chuyển thành loại hình phân phối lẻ. Do đây, tổ này kiến nghị TP chấp thuận cho giữ nguyên thực trạng một số kiốt ở một số tầng này.

Với một số kiốt còn lại ở phòng giữ trẻ em và phòng sinh hoạt cộng đồng, một số kiốt ở địa điểm đáy hồ bơi ở tầng bốn, kiốt ở tầng năm, tổ công tác đề xuất phải tháo dỡ. “Sở Công Thương, Sở QH-KT, Cảnh sát PCCC và UBND quận Tân Bình có cộng ý kiến không cho phép chủ đầu tư tăng thêm kiốt ở một số địa điểm này do ảnh hưởng đến chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, an toàn phòng cháy và an ninh trật tự”- giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết.

Tổ công tác thống nhất chủ đầu tư phải tháo dỡ toàn bộ kiốt này, trả lại thực trạng theo đúng kiến trúc đã được duyệt. “UBND quận Tân Bình chủ trì phối hợp có Sở Xây dựng giám sát Công ty Long Hưng Phát tháo dỡ một số phần tổng diện tích sai công năng, trường hợp Long Hưng Phát không thực hiện sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ” – tổ công tác đề xuất.Các kiốt xây sai phép ở tầng năm chung cư Bảy Hiền sắp tới buộc phải tháo dỡ. (Ảnh chụp chiều 6-10) Ảnh: HOÀNG GIANG

Tha gần 1.000 m2 xây lố

Đối có gần 1.000 m2 xây lố phép, tháng 11-2016, Sở Xây dựng TP giải đáp chủ đầu tư gửi báo cáo kiểm tra về mức độ ảnh hưởng khi tháo dỡ vi phạm do Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Fico thực hiện. Fico cho rằng việc tháo dỡ phần xây lố phép này là không khả thi, ảnh hưởng đến hệ kết cấu nên sẽ gây hoang mang cho cư dân, bởi thế đề nghị giữ nguyên thực trạng.

Sở Xây dựng TP cho rằng việc tháo dỡ sàn bê tông cốt thép dự ứng lực như công trình này rủi ro cao, phải phá dỡ rộng hơn phần tổng diện tích sai phép, đòi hỏi người đang ở phải di dời. “Trong trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho tồn ở, đề nghị chuyển trọn vẹn tổng diện tích tăng thêm vào mục đích sử dụng công cộng cho cư dân như sinh hoạt cộng đồng, y tế, giáo dục, công viên…” – Sở QH-KT TP đề nghị.

Trước một số ý kiến trên, Sở Xây dựng TP cho rằng nếu tháo dỡ phần sai phép có thể ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tòa nhà. Ngoài ra, 1 số tổng diện tích vi phạm thuộc một số căn hộ chung cư đã phân phối cho bạn, nếu tháo dỡ sẽ dẫn đến khiếu kiện đông người. Từ một số nguồn gốc này, tổ công tác thống nhất trình TP chấp thuận cho phần công trình xây lố phép được tồn ở nhưng phải sử dụng vào mục đích công cộng.

Dân vẫn vào ở dù nguy hiểm chực chờ

Chung cư Bảy Hiền hiện có 85 hộ có 310 nhân khẩu dọn vào sinh sống. Trước đây, vào tháng 12-2016 chỉ có 36 hộ khi UBND quận Tân Bình được giao nhiệm vụ vận động di dời, chốt chặn và đề nghị chủ đầu tư không cho hộ dân vào ở. “Hiện công trình đang bị xử lý vi phạm, hệ thống phòng cháy, chữa cháy rất nguy hiểm khi có sự cố” – tổ công tác cảnh báo.

Nhadatquan7.net – Theo PLO

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản