Nhà đất quận 7 Nhadatquan7.net – Với chìa khoá tài chính hữu hiệu và những công cụ quản lý, giám sát khá nghiêm ngặt của Chính phủ, lượng tồn kho nhà đất đã giảm rõ rệt. Do đây, tiên đoán năm 2018, nhà đất sẽ phát triển ổn định, không lo ngại… bong bóng. Tại Hội thảo “Nhận diện thời cơ và rủi ro phân khúc nhà đất năm 2018” vừa diễn ra ở TPHCM, nhiều chuyên gia đã có cái nhìn khá lạc.

Nhadatquan7.net – Với chìa khoá tài chính hữu hiệu và những công cụ quản lý, giám sát khá nghiêm ngặt của Chính phủ, lượng tồn kho nhà đất đã giảm rõ rệt. Do đây, tiên đoán năm 2018, nhà đất sẽ phát triển ổn định, không lo ngại… bong bóng.

Tại Hội thảo “Nhận diện thời cơ và rủi ro phân khúc nhà đất năm 2018” vừa diễn ra ở TPHCM, nhiều chuyên gia đã có cái nhìn khá lạc quan về tương lai gần của lĩnh vực nhà đất.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường nhà đất – Bộ Xây dựng cho biết, điểm sáng Thứ nhất có thể nhìn thấy trên phân khúc đây là tồn kho nhà đất đang trên đà giảm.

Tính đến ngày 20/11/2017 tồn kho nhà đất giảm còn hơn 25.700 tỷ đồng, so có con số 102.800 tỷ đồng trong quý 1/2013, tồn kho đã giảm gần 80%. So có tháng 12/2016 thì đã giảm 5.300 tỷ đồng, tức hơn 17%. Cũng trong tháng 11/1017, TPHCM có 1.600 chuyển nhượng, tăng 3,2%, Hà Nội có 1.400 chuyển nhượng, bằng so có tháng 10.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), tín dụng tăng trưởng đến hết tháng 11/2017 là 15,3%, chuẩn bị đến hết ngày 31/12 là 21%, nguồn này không sử dụng trong năm 2017 mà sẽ chuyển qua 2018 để thực hiện. Nguồn lực này cộng có tăng trưởng tín dụng tiêu dùng năm 2018 tăng trưởng rất mạnh sẽ góp phần quét sạch lượng tồn kho nhà đất.

Thị trường nhà đất Việt Nam đang có những điểm quyến rũ có những nhà đầu tư nước ngoài
Thị trường nhà đất Việt Nam đang có những điểm quyến rũ có những nhà đầu tư nước ngoài

Theo những chuyên gia, từ những điểm sáng về kinh tế, chính sách bán hàng, nguồn vốn đầu tư… có thể tự tin lạc quan về phân khúc nhà đất năm 2018.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi quả quyết rằng, phân khúc năm 2018 sẽ vẫn phát triển và không có bong bóng vì Chính phủ đã có những công cụ để quản lý và giám sát. Biểu hiện rõ ràng nhất là cơn sốt đất nền vùng ven thời gian qua đã được bình ổn trong 1 thời gian ngắn.

PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ giải đáp Thủ tướng Chính phủ cho rằng, năm 2017 có nhiều yếu tố tốt, cơ cấu tăng trưởng đã bắt đầu dịch chuyển theo ngành, xu thế khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu bùng lên, Nhà nước kiến tạo, Chính phủ hành động đã cắt giảm thủ tục, cơ chế trói buộc, nỗ lực giảm kinh phí, tạo niềm tin và hứng khởi cho những nhà đầu tư.

Với những nhữngh tân bởi thế, ông Thiên cho rằng, năm nay GDP đã đạt mức 6,7% thì bước sang năm 2018 chỉ tiêu GDP từ 6,5 – 6,7% là hoàn toàn có thể đạt được.

Việc đặt chỉ tiêu kinh tế thấp hơn cả năm nay là nhằm tập trung để cải nhữngh thể chế, cải nhữngh ràng buộc đối có công ty. Dù ban đầu thì gặp khó nhưng trong quá trình sẽ có sự tăng trưởng.

“Hiện nay chúng ta không quan trọng là số lượng tăng trưởng mà chất lượng tăng trưởng cũng cần được cải thiện để tạo nên yếu tố nền móng, tạo sự tăng lên của phân khúc nhà đất gắn có sự bùng nổ những ngành, những luồng đầu tư”, ông Thiên nói.

Dưới góc độ của 1 chuyên gia nước ngoài, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, phân khúc nhà đất Việt Nam đang có những điểm quyến rũ có những nhà đầu tư nước ngoài. Điểm Thứ nhất đây là tăng trưởng GDP của Việt Nam rất tích cực so có những đối thủ tranh đua khác trong khu vực.

Bên cạnh đây, lượng khách du lịch quốc tế tăng 26% trong năm 2016 và tiên đoán năm 2017 con số này sẽ tăng lên 28%. Đây là con số tăng trưởng khá ấn tượng, trong khi đây Việt Nam còn nhiều thời cơ để đạt mức tăng trưởng như những quốc gia khác.

Những yếu tố khác có thể thấy như mức độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến số vốn thực hiện đến 20/11 đã hơn 16 tỷ USD, tăng 11,9% so có cộng kỳ năm ngoái. Mức độ chi tiêu cũng chứng tỏ nền kinh tế trong nước phát triển khá ổn định.

“Những yếu tố về nhân khẩu học cũng khá quyến rũ cho những nhà đầu tư nước ngoài khi dân số Việt Nam có 70% là dưới 30 tuổi. Ngoài ra mật độ dân cư sống ở những khu thành phố thấp và mật độ người dân thành phố đang sống ở trong những khu dân cư chất lượng thấp đang nhiều và họ có nhu cầu cải thiện chỗ ở. Đây cũng là 1 trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai”, ông Neil nói.

Công Quang

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net