Nhà đất quận 7 Thu nhập dao động 15 triệu cùng có tiền tích cóp được 300 triệu, vợ chồng tôi có nên ‘quyết 1 phen’ mua chung cư giá rẻ ở Hà Nội? Khát khao có nhà mới cũng chẳng thể khỏa lấp được nỗi lo trả nợ. Tôi chỉ sợ được ở nhà của mình nhưng gánh nặng trả tiền hàng tháng rồi không đêm nào vợ chồng tôi ngủ ngon. Thế thì cũng chẳng sung sướng gì. Tôi sinh năm 1988,.

Thu nhập dao động 15 triệu cùng có tiền tích cóp được 300 triệu, vợ chồng tôi có nên ‘quyết 1 phen’ mua chung cư giá rẻ ở Hà Nội? Khát khao có nhà mới cũng chẳng thể khỏa lấp được nỗi lo trả nợ. Tôi chỉ sợ được ở nhà của mình nhưng gánh nặng trả tiền hàng tháng rồi không đêm nào vợ chồng tôi ngủ ngon. Thế thì cũng chẳng sung sướng gì.

Tôi sinh năm 1988, vợ tôi sinh năm 1990. Hai vợ chồng tôi đều là người dân tỉnh lẻ lên Hà Nội học và làm việc. Chúng tôi kết hôn đã 5 năm và có 1 cô con gái gần 2 tuổi.

Từ khi kết hôn và có con, vợ chồng tôi vẫn phải sống cảnh ở thuê trong căn hộ chung cư nhỏ chỉ 20m2. Lúc chỉ có hai vợ chồng, sống trong căn nhà trọ đây, tôi nhận thấy cũng ổn. Nhưng từ khi sinh con, rồi có bà nội hoặc bà ngoại lên trông cháu, tôi thấy thật khổ sở, bất tiện.

Phòng trọ chỉ đủ kê 1 chiếc giường, 1 dao động trống để dọn chỗ ăn cơm, chỗ để tủ lạnh, tủ quần áo và khu nấu ăn. Vì có 1 chiếc giường nên tôi phải trải chiếu ngủ dưới đất, cho mấy mẹ con, bà cháu ngủ trên giường. Chuyện sinh hoạt vợ chồng bởi thế cũng rất bất tiện.

Đi thuê trọ, tiền điện, tiền nước cũng bị chủ nhà lấy giá cao. Tiền nước thì cứ tính 50.000 đồng/1 người. Tiền điện thì đồng giá 3.500 đồng/số. Giá này tính ra đắt hơn rất nhiều lần giá tiền điện, nước hộ gia đình. Nếu có nhà riêng, khoản tiền điện, nước này sẽ giảm đi đáng kể.

Tôi luôn ao ước có được 1 căn nhà của riêng mình (Ảnh minh họa)

Tôi luôn ao ước có được 1 căn nhà của riêng mình (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, nhà trọ dù sao cũng chả phải nhà mình. Cho nên có muốn sắm sửa, trang trí gì cho căn nhà thì thực lòng tôi cũng chả thích. Mà ở nhà trọ thì không ổn định được. Tôi rất sợ mỗi khi phải chuyển nhà ở.

Tôi luôn ao ước có được 1 căn nhà ở Hà Nội, dù nhỏ cũng được, vì nó là của mình. Tôi muốn mua nhà để cho con có chỗ ở đỡ chật hẹp và cuộc sống gia đình ổn định.

Tôi nghiên cứu thì thấy thời điểm này giá nhà đang khá hợp lý, 1 căn hộ chung cư chung cư chỉ mấy trăm triệu đồng. Tôi cũng chỉ nhắm đến các chung cư giá rẻ có giá 700-800 triệu đồng.

Nhưng tôi vẫn đang đắn đo về vấn đề tài chính. Tổng tài khoản tiết kiệm của hai vợ chồng tôi đến khi này mới được dao động 300 triệu. Thu nhập của hai vợ chồng tôi mỗi tháng cũng chỉ được 15 triệu đồng.

Trong khi đây, số tiền chi tiêu mỗi tháng của gia đình tôi cũng khá nhiều. Tiền thuê nhà và điện nước mỗi tháng của chúng tôi giai đoạn này là dao động 1,5 triệu đồng. Tiền ăn của gia đình tiết kiệm cũng hết 3 triệu đồng. Tiền xăng xe, liên hệ mỗi tháng của hai vợ chồng tiết kiệm cũng vào dao động 500.000 đồng. Tiền chi tiêu lặt vặt, đám xá cũng hết dao động 2 triệu 1 tháng. Tính ra, tiền chi tiêu hàng tháng của gia đình đã chiếm 1 nửa tổng lương của hai vợ chồng.

Nếu bây giờ quyết tâm mua nhà , chúng tôi sẽ phải vay mượn rất nhiều. Hai bên ông bà nội ngoại và anh em đều rất nghèo nên chẳng thể giúp đỡ được gì. Còn vay mượn bạn bè thì cũng không phải dễ.

Tôi đang đắn đo có nên mua nhà bây giờ không? (Ảnh minh họa)

Tôi đang đắn đo có nên mua nhà bây giờ không? (Ảnh minh họa)

Tôi cũng đã tính toán đến việc phải mua trả góp. Nhưng có lãi suất ngân hàng cho vay mua BĐS dao động từ 10-12%, nếu vay ngân hàng thì số tiền phải trả lãi hàng tháng có hai vợ chồng tôi cũng quá mệt mỏi.

Vợ tôi lại ngăn tôi không nên mua nhà khi này mà để vài năm nữa khi nào đủ tiền sẽ mua, chứ vợ tôi rất sợ có nợ. Vợ tôi nói con giờ cũng cho đi lớp được, không phải nhờ bà trông, không phải lo chỗ ở cho bà nên ở phòng trọ như thế này cũng được.

Nhưng tôi chỉ sợ khi đây, giá căn hộ chung cư sẽ đội lên nhiều, thế thì tôi sẽ mãi chẳng thể có được 1 căn nhà của riêng mình. Tôi đang rất khó nghĩ. Xin mọi người đâyng góp ý kiến. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mạnh Cường (Hà Nội)

Theo VienamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net