Nhà đất quận 7 Thị trường chứng khoán và phân khúc BĐS như “chiếc bình thông nhau”. Sự tăng trưởng của phân khúc BĐS sẽ góp phần cho sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu BĐS và ngược lại. Đó là nhận định của 1 số chuyên gia ở hội thảo “Tiềm năng cổ phiếu BĐS” được tổ chức cuối tuần qua ở TP.HCM. Thị trường địa ốc phát triển tạo đà cho cổ phiếu BĐS bứt phá. Ảnh: Lê Toàn Thị trường địa.

Thị trường chứng khoán và phân khúc BĐS như “chiếc bình thông nhau”. Sự tăng trưởng của phân khúc BĐS sẽ góp phần cho sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu BĐS và ngược lại. Đó là nhận định của 1 số chuyên gia ở hội thảo “Tiềm năng cổ phiếu BĐS” được tổ chức cuối tuần qua ở TP.HCM.

Thị trường địa ốc phát triển tạo đà cho cổ phiếu BĐS bứt phá. Ảnh: Lê Toàn

Thị trường địa ốc nhiều gam màu sáng

Theo 1 số chuyên gia, năm 2017 là 1 năm khá ấn tượng đối có 1 số công ty BĐS. Hầu hết 1 số công ty đều có kết quả kinh doanh tốt trong 9 tháng đầu năm.

Theo TS.LS Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP.HCM, phân khúc BĐS đang có 1 gam màu tương đối sáng sủa. Bên cạnh các nhân tố như chuyển nhượng ổn định, giá không biến động lớn, thì dòng vốn FDI vào BĐS, cũng như số lượng công ty BĐS thành lập mới đều tăng.

Bức tranh phân khúc hiện rõ sự lạc quan ở nhiều nhân tố, xuất phát từ 1 số điều kiện của nền kinh tế Việt Nam GĐ này như tăng trưởng kinh tế (GDP) tốt, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao, lãi suất ổn định theo xu hướng giảm và sự 1 sốh tân tích cực từ chính phân khúc BĐS để thích hợp hơn có khẩu vị của người mua. Đây là thời cơ cho phân khúc BĐS đâyn 1 lượng lớn tiền đổ vào từ người mua nhà và người đầu tư.

Nhìn về triển vọng phân khúc, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và 1 số nhân tố kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ phân khúc BĐS. Trong hơn 1 tháng còn lại của năm 2017 và năm 2018, 1 số phân khúc phân khúc BĐS cũng sẽ tiếp tục sôi động hơn.

Theo 1 số chuyên gia, điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế các tháng cuối năm 2017 và cả năm 2018 chính là câu chuyện lãi suất. Lãi suất năm 2017 đã được kiểm soát và duy trì ở mức hợp lý. Việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ phía ngân hàng cũng tiện lợi hơn có công ty, người dân. Từ đây, phân khúc BĐS trong 1 số năm thứ hai sẽ tiếp tục phát triển ổn định và bền vững.

Tiềm năng cổ phiếu địa ốc

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay đã chứng kiến mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng, lên tới hơn 40%. Chỉ số VN-Index hiện đã vượt qua 930 điểm, đưa phân khúc chứng khoán Việt Nam trở thành phân khúc chứng khoán có tốc độ phát triển nhanh nhất về diện tích và thanh khoản trong khu vực ASEAN và Đông Á.

Đóng góp vào tăng trưởng chung của phân khúc có nhóm cổ phiếu BĐS. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, có đến trên 80% mã cổ phiếu BĐS tăng giá. Từ phiên chuyển nhượng Thứ nhất của năm (ngày 3/1/2017) đến cuối tuần qua (24/11/2017), 1 số mã cổ phiếu BĐS đã tăng giá trên 300%, nhiều mã tăng trên 200%. Các cổ phiếu có mật độ tăng giá từ 50% đến hơn 100% tương đối phổ biến trên cả hai sàn.

Theo lãnh đạo 1 số công ty địa ốc, dù có sự tăng trưởng khá mạnh, song so có tiềm năng phát triển, cũng như giá trị sổ sách, nhiều cổ phiếu vẫn còn khá rẻ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó tổng giám đốc tài chính Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), Công ty tập trung phát triển mạnh lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là kinh doanh BĐS trong GĐ 5 năm tới có tỷ trọng doanh thu tối thiểu từ 60 – 70% trong tổng doanh thu; Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân từ tối thiểu 25% mỗi năm, tăng cường tích lũy tài sản và nguồn vốn chủ có, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

“Tuy nhiên, GĐ này, cổ phiếu của TDH đang ở mức trên dưới 14.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trị sổ sách cổ phiếu của TDH hiện trên 23.000 đồng/cổ phiếu”, ông Chinh cho biết.

Còn theo ông Mai Thanh Trúc, Thành viên HĐQT, Giám đốc tài chính Công ty cổ phần Đầu tư 577 (NBB) cho biết, Công ty là 1 công ty có nội lực vững mạnh, nhưng thị giá cổ phiếu chưa phản ánh đúng giá trị thực của Công ty.

Đơn cử, chỉ số mật độ vốn hóa phân khúc so có vốn chủ có (P/B) của NBB chỉ xoay quanh mức 0,8 lần, trong khi 1 số công ty BĐS trên phân khúc đều duy trì ở mức bình quân đến 1,4 lần, giá trị sổ sách dao động 19.500 đồng/cổ phiếu, tương đương có thị giá (chốt phiên cuối tuần qua, giá NBB tăng trần lên 19.900 đồng/cổ phiếu), khá thấp so có mặt bằng chung của 1 số công ty cộng ngành.


Nhadatquan7.net – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản