Nhà đất quận 7 Hiện nay, các sản phẩm BDS như condotel, officetel, nhà phố thương mại đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ cao tầng nhà ở bình thường. Việc này có nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch chung và làm tăng lên sức ép lên hệ thống hạ tầng thành phố. Việc phát triển ồ ạt condotel, officetel có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung – Ảnh minh họa Trong bản góp ý gửi Thủ tướng Chính phủ,.

Hiện nay, các sản phẩm BDS như condotel, officetel, nhà phố thương mại đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ cao tầng nhà ở bình thường. Việc này có nguy cơ làm phá vỡ quy hoạch chung và làm tăng lên sức ép lên hệ thống hạ tầng thành phố.

Việc phát triển ồ ạt condotel, officetel có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung – Ảnh minh họa

Trong bản góp ý gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM mới đây, ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra nhận định về 1 số nội dung liên quan đến công tác quản lý condotel, officetel, nhà phố thương mại.

Theo Chủ tịch HoREA, các sản phẩm condotel, officetel, nhà phố thương mại đang có nhiều dấu hiệu biến tướng thành căn hộ cao tầng nhà ở bình thường. Trong khi đây, theo Quy chuẩn thi công Việt Nam, giai đoạn này chưa có quy định, nguyên tắc cụ thể về quy hoạch, kiến trúc công trình tòa nhà, căn hộ cao tầng condotel, officetel.

Chưa kể trong thời gian qua, việc thi công nhưng chưa tính chỉ tiêu dân số đối có các công trình khi chấp thuận đầu tư, nên khi đưa dự án vào vận hành đã tạo thêm sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành phố, nhất là góp phần làm tăng thêm hiện trạng ùn tắc giao thông.

Do đây, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị quy mô quy mô officetel là từ 25-50 m2/phòng. Đối có căn hộ cao tầng condotel thì có quy mô thích hợp có quy định về kiến trúc phòng khách sạn, resort.

Người đứng đầu HoREA cũng thống nhất có đề xuất của Sở Quy hoạch và Kiến trúc là ứng dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cộng 1 công trình chung cư hỗn hợp.

Về khu đậu xe, ông Châu nói rằng phải quy định chỉ tiêu quy mô đậu xe thích hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Về phương án bố trí, trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí ở địa điểm tầng và giao thông tách biệt có khu ở.

“Hiệp hội yêu cầu cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh hiện trạng biến tướng condotel, officetel, nhà phố thương mại thành căn hộ cao tầng nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm tăng lên sức ép lên hệ thống hạ tầng thành phố”, ông Châu nhận định.

Trước đây vào ngày 3.8, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản góp ý 1 số nội dung liên quan đến công tác quản lý công trình condotel, officetel, nhà phố thương mại gửi Thủ tướng.

Theo UBND TP.HCM, việc đầu tư thi công loại công trình officetel đã cung cấp nhu cầu của quá trình phát triển thành phố. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nếu không tăng cường các giải pháp quản lý nhà nước thì loại công trình này dễ bị biến tướng, kèm theo các hệ lụy quan trọng.

Do đây, để có cơ sở thực hiện quản lý nhà nước đối có các loại công trình này, đồng thời không tạo sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, UBND TP.HCM thống nhất có ý kiến của Bộ Xây dựng cần tìm hiểu ban hành các quy định cụ thể về thi công, đất đai, cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, tài chính…

UBND cũng kiến nghị quy mô quy mô officetel là từ 25-50 m2/phòng. Diện tích này nhằm khuyến khích vận hành văn phòng, chứ không khuyến khích cư trú. Đối có căn hộ cao tầng condotel có quy mô thích hợp có quy định về kiến trúc phòng khách sạn, resort. Về khu đậu xe, UBND TP.HCM nói rằng phải cung cấp chỉ đậu xe thích hợp theo quy định cho tính năng văn phòng và nhà ở đối có officetel, tính năng khách sạn và nhà ở đối có condotel. Bố trí bãi đậu xe riêng cho tính năng officetel, condotel dành cho đối tượng là khách vãng lai…

Nhadatquan7.net – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản