Nhà đất quận 7 Bỏ ra số tiền lớn để mong hưởng cuộc sống tiện nghi, chất lượng ở chung cư đẳng cấp. Tuy nhiên, ở 1 số dự án, trái có chờ mong, nhiều bạn ngán ngẩm khi mới dọn vào ở chưa lâu. Chung cư đẳng cấp Docklands mới đưa vào sử dụng được 2 năm, nhưng 1 số hạng mục đã xuống cấp. Ảnh: Việt Dũng Sống mệt ở chung cư đẳng cấp Khi mới mở phân phối, chủ đầu tư.

Bỏ ra số tiền lớn để mong hưởng cuộc sống tiện nghi, chất lượng ở chung cư đẳng cấp. Tuy nhiên, ở 1 số dự án, trái có chờ mong, nhiều bạn ngán ngẩm khi mới dọn vào ở chưa lâu.Chung cư đẳng cấp Docklands mới đưa vào sử dụng được 2 năm, nhưng 1 số hạng mục đã xuống cấp. Ảnh: Việt Dũng

Sống mệt ở chung cư đẳng cấp

Khi mới mở phân phối, chủ đầu tư Dự án Chung cư Docklands SaiGon quảng cáo bằng một vài lời “có cánh” như là 1 chung cư đẳng cấp biệt lập duy nhất ở quận 7; có 1 không gian sống yên tĩnh, chan hòa có môi trường xung quanh; có đến 1 cuộc sống tiên tiến, sang trọng và thanh bình cho cư dân…. Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng được 2 năm, chất lượng của sản phẩm do Tập đoàn Bảo Gia (Pau Jar) đến từ Đài Loan (Trung Quốc) làm chủ đầu tư này đã khiến nhiều cư dân thất vọng.

Cụ thể, 1 số cư dân DockLands phản ánh, tường bao quanh khu vực vui chơi của trẻ em là sân bóng và hồ bơi có hiện tượng nứt, sụt lún, có nguy cơ sụp đổ bất kỳ khi nào. Bên cạnh đó, ở hồ bơi của chung cư đã có người bị điện giật do rò rỉ điện.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh một vài vấn đề trên có chủ đầu tư và ban quản lý để có biện pháp sửa chữa, nhưng đến thời điểm này, mọi chuyện vẫn chưa được khắc phục”, 1 cư dân cho biết.

Ngoài ra, theo phản ánh của cư dân, phí quản lý của chung cư này là 14.300 đồng/m2, nhưng một vài dịch vụ mà ban quản lý cung cấp chưa tương xứng. Còn tầng hầm để xe của dự án dù trời nắng, nước vẫn chảy thành giọt từ trên xuống tòng tòng và khi trời mưa to 1 chút thì tất cả xe dưới hầm ngập nước.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, anh N.V.B, chủ căn hộ cao tầng L10.01 Chung cư Docklands cho biết, do tường của một vài căn hộ cao tầng bị thấm nước, nên một vài đồ treo tường trong nhà anh xuống cấp mau chóng. Những đồ bên trong xe giai đoạn này đều được anh sắm mới, đồ bên trong xe sẵn có của chủ đầu tư đều là hàng Đài Loan đã hỏng.

Cũng chung cảnh ngộ, chị N.T.T, chủ căn hộ cao tầng 11.3 ở Chung cư Samland Riverview do Sacomland làm chủ đầu tư, đang phải sống chung có cảnh tường nhà loang lổ vết ố do bị thấm nước. Dù chị đã nhiều lần báo có bộ phận bảo trì và ban quản lý, cũng như chủ đầu tư, nhưng đến nay, vẫn chưa ai chịu trả lời.

“Sau 2 lần viết đơn đề nghị để nhờ khắc phục hiện trạng này, tôi chỉ nhận được câu trả lời từ phía ban quản lý tòa nhà là đang trình xin ý kiến của tổng giám đốc”, chủ căn hộ cao tầng 11.3 tâm sự.

Bên cạnh đó, 1 số cư dân ở chung cư Samland Riverview còn phản ánh rằng, bộ đầu ghi dữ liệu và 1 số địa điểm camera an ninh của hệ thống tòa nhà đã bị hỏng từ lâu nhưng vẫn chưa được sửa chữa. Hầm xử lý chất thải theo biện pháp tự hoại bằng vi sinh cũng đang có vấn đề nên không tự hoại được. Đèn chiếu sáng khẩn cấp đã xuống cấp và nhiều nơi bị hỏng…

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, không ít cư dân tỏ ra thất vọng, bởi họ bỏ ra 1 số tiền lớn để mua căn hộ cao tầng ở đó, nhưng từ khi dọn vào ở thì chỉ thấy một vài phiền toái. Một số gia đình muốn phân phối lại căn hộ cao tầng hoặc cho thuê để dọn đi chỗ khác, nhưng khách đến xem nhà xong thì không thấy quay lại nữa.

Lỗi do ai?

Lý giải cho việc chung cư đẳng cấp nhưng chất lượng giá rẻ, 1 số chuyên gia BDS cho hay, giai đoạn này, một vài chủ đầu tư thường vì lợi nhuận, giảm giá thành xây dựng, thay thế một vài chất liệu không đúng như hợp đồng ban đầu, nên không bảo đảm 1 số đề nghị kỹ thuật trong xây dựng. Việc chậm trễ, không triệt để khắc phục sự cố trong khâu xây dựng, hoạt động, bảo dưỡng quản lý nhà chung cư khi đưa vào sử dụng, cũng là lý do dẫn đến việc chất lượng chung cư đẳng cấp không đúng như kiến trúc.

Bên cạnh trách nhiệm của chủ đầu tư, theo một vài chuyên gia, cơ quan quản lý cũng có trách nhiệm khi kiểm tra nguyên tắc, chất lượng của một vài dự án.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Ủy viên Ban Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết: “Việc quản lý chất lượng một vài công trình thường do Sở Xây dựng phụ trách. Trong quá trình tổ chức xây dựng một vài công trình, giải đáp giám sát và chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng là một vài đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp về công trình. Một số công trình khi mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp có thể do khâu triển khai, nhà thầu xây dựng và giải đáp giám sát không làm hết trách nhiệm, thậm chí có việc ăn bớt ở một vài dự án. Do đó, trách nhiệm giám sát thuộc về thanh tra Sở Xây dựng ở địa phương có một vài dự án triển khai”.

Nhadatquan7.net – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản