Nhà đất quận 7 Bức xúc trước việc chủ đầu tư và Ban quản lý toà nhà không tham dự cuộc họp, chưa tổ chức đối thoại có 1 số hộ dân ở khu vực thi công sai phép nhưng chính quyền lại thông báo cưỡng chế, 104 hộ dân sinh sống ở Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng chung cư cấp cao Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, sẽ không di dời nếu chưa có 1 sốh giải.

Bức xúc trước việc chủ đầu tư và Ban quản lý toà nhà không tham dự cuộc họp, chưa tổ chức đối thoại có 1 số hộ dân ở khu vực thi công sai phép nhưng chính quyền lại thông báo cưỡng chế, 104 hộ dân sinh sống ở Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng chung cư cấp cao Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, sẽ không di dời nếu chưa có 1 sốh giải quyết thoả đáng.Cư dân ở Mường Thanh nơi xảy ra sai phạm thi công sai phép không chấp nhận di dời, buộc chủ đầu tư đối thoại. Ảnh: HV

Người dân bất bình vì tài sản hợp pháp vẫn buộc di dời

Sáng 16.6, UBND phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) đã tổ chức buổi đối thoại có 1 số hộ dân, chủ hộ từ tầng 2 đến tầng 5 của dự án Mường Thanh – nơi chủ đầu tư thi công sai phép khi tự ý chuyển đổi công năng công cộng thành căn hộ cao tầng.

Tuy nhiên, trước tài liệu về phương án cưỡng chế tháo dỡ, di dời, đồng thời buổi họp vắng mặt đại diện chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 tỉnh Điện Biên, nhiều người dân lên tiếng phản đối.

Anh Lê Hoàng – chủ 1 căn hộ cao tầng ở tầng 2 của dự án có ý kiến: “Chúng tôi hoàn toàn đồng thuận có chủ trương và chọn lọc tháo dỡ có công trình sai phạm ở Mường Thanh, nhưng để chắc chắn ích lợi hợp pháp cho người dân, chính quyền phải đề nghị chủ đầu tư đưa ra 1 sốh giải quyết hợp lý. Không thể có chuyện chúng tôi mua nhà, pháp lý hợp pháp rồi nay đô thị muốn chúng tôi đi, ra ngoài ở nhà tạm là đi được”.

Tiếp lời, ông Lê Văn Quý – chủ căn hộ cao tầng khác ở đây đặt vấn đề: “Dù đền bù xong thì chúng tôi đi đâu? Chúng tôi là các người không có nhiều tiền, thậm chí có người phân phối nhà cửa để rồi mua chung cư này ở.

Hơn nữa, việc chuyển nhượng của chúng tôi là hợp pháp, có pháp lý đàng hoàng. Tại sao khi chủ đầu tư xảy ra sai phạm, chính quyền không ngăn cản ngay mà nay lại phát thông báo tháo dỡ tới người dân. Trong khi đây, chủ đầu tư im hơi lặng tiếng, chưa nói 1 lời nào có người dân”.

Cùng chung nỗi bức xúc trước việc cuộc họp lần này không có sự tham dự của đại diện chủ đầu tư và Ban quản lý toà nhà, chị Lê Minh Huy – chủ căn hộ cao tầng 334 – nhấn mạnh: “Khi nào chủ đầu tư trực tiếp đối thoại, đền bù thoả đáng thì chúng tôi mới đi. Thành phố có cưỡng chế bây giờ là người dân không chấp nhận, chúng tôi sẽ không di dời”.

Buộc chủ đầu tư đối thoại

Trao đổi có người dân ở buổi họp, ông Trần Văn Thanh – Chủ tịch UBND phường Mỹ An – cho biết, UBND phường đã có thư mời chủ đầu tư và Ban quản lý toà nhà tham dự cuộc họp nhưng cả hai đều không đến.

Trước đây, đô thị và 1 số cấp cũng đã đưa ra thông báo đề nghị chủ đầu tư họp 1 số hộ dân để thông báo tình hình và tìm 1 sốh giải quyết nhưng đến nay đơn vị này vẫn không thực hiện.

Trước bức xúc và nhiều ý kiến của người dân về việc cưỡng chế, di dời khỏi khu vực công trình sai phép ở Mường Thanh, ông Huỳnh Cự – Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn – chia sẻ, trong quá trình xử lý vi phạm, sai phạm của Mường Thanh, quận Ngũ Hành Sơn và phường Mỹ An đã làm đầy đủ quy trình, đúng quy định pháp luật, không có sự dung dưỡng và việc áp dụng cưỡng chế là điều ép buộc. Bởi, “nếu chính quyền không làm thì tức là hợp thức hoá cho sai phạm của công ty và tạo tiền đề xấu cho xã hội” – ông Cự lý giải.

Bên cạnh đây, ông Cự nhìn nhận, giả dụ người dân chưa vào ở đây, việc cưỡng chế sẽ diễn ra tiện dụng hơn, đây cũng là cái sai của phía chính quyền.

“Chúng tôi xin nhận mặt khuyết. Về qui định, chủ đầu tư phải bố trí chỗ ở cho bà con khi áp dụng tháo dỡ, nhưng nếu chủ đầu tư không hợp tác, đô thị đang lên phương án hỗ trợ tìm nơi chỗ ở tạm.

Trường hợp nếu 1 số hộ dân thấy được việc đền bù không thoả đáng, người dân có quyền khởi tố ra toà án dân sự. Trong thời gian đây, chúng tôi vẫn đứng về phía người dân để giúp đỡ, can thiệp.

Về ý kiến của mọi người hôm nay, chúng tôi sẽ báo cáo lại UBND đô thị để buộc công ty phải thoả thuận đền bù trước khi tháo dỡ” – ông Cự cho hay.

Nhadatquan7.net – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản