Nhà đất quận 7 Theo các chuyên gia, để Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong phát triển, cần 1 môi trường kinh doanh, thể chế đổi mới và nổi bật. Thời hạn sử dụng đất nâng từ 50 lên 70 năm, thậm chí lên tới 99 năm có các dự án độc đáo… là 1 trong số ưu đãi về đất đai được nêu ra ở dự thảo Luật Đặc khu hành chính kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú.

Theo các chuyên gia, để Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong phát triển, cần 1 môi trường kinh doanh, thể chế đổi mới và nổi bật.

Thời hạn sử dụng đất nâng từ 50 lên 70 năm, thậm chí lên tới 99 năm có các dự án độc đáo… là 1 trong số ưu đãi về đất đai được nêu ra ở dự thảo Luật Đặc khu hành chính kinh tế độc đáo Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sắp được trình Quốc hội tham khảo, thông qua ở kỳ họp tháng 5.

Ngoài ra, 3 đặc khu cũng được 1 loạt ưu đãi khác về thuế như miễn, giảm thuế lương cá nhân, lương công ty, thuế giá trị tăng lên, tiêu thụ độc đáo, tiền thu đất – mặt nước… Dự thảo cũng giảm tối đa thủ tục hành chính, thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư rút ngắn 1 nửa còn 5-10 ngày.

Bình luận về các ưu đãi này, ông Nguyễn Văn Phúc – nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, dự luật đã đưa ra các nội dung đột phá, cơ chế độc đáo để phát triển mà trước đây “chưa hình dung được”. Theo ông, nếu không làm mà cứ sợ sẽ “chẳng bao giờ có luật”.

“Những ưu đãi này có tính tranh đua và chúng ta phải luôn luôn cách tân để tạo ra sự tranh đua cao hơn. Khi đây mới hút được các tập đoàn kinh tế lớn của địa cầu vào đầu tư”, ông nói.

Một góc phát triển thành thị ở Phú Quốc.

Tuy nhiên, điều nhà đầu tư cần khi tới đặc khu kinh tế không chỉ dừng ở 1 loạt ưu đãi thuế mà còn là môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, nhất là thể chế thực thi chuyên nghiệp, minh bạch.

Đây cũng là mong muốn của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc như ông Kim Dong Hwi. Ông Kim chia sẻ, lôi kéo đầu tư của Việt Nam lâu nay dựa nhiều vào ưu đãi, nhưng giờ chính sách bán hàng này không còn là yếu tố chọn lọc có nhà đầu tư nước ngoài. “Môi trường kinh doanh thuận lợi, chính sách bán hàng cởi mở mới là các điều kiện đủ để nhà đầu tư chọn lọc và ở lại”, ông Kim nói.

Tương tự, 1 nhà đầu tư tên Phong đến từ Hà Nội đang nghiên cứu Phú Quốc cũng kỳ vọng thủ tục cấp phép sẽ nổi bật hơn hẳn các địa phương khác. Anh Phong cho biết vẫn chưa chọn lọc “xuống tiền” đầu tư ở Phú Quốc, 1 phần cũng vì lo ngại các điểm nghẽn về thủ tục đầu tư không được tháo gỡ.

Do đây, chia sẻ có VnExpress, các chuyên gia cho rằng, để mô hình đặc khu kinh tế ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong hay Phú Quốc thành công, cần thêm nhiều điều kiện khác chứ không đơn thuần là “trải thảm” 1 loạt ưu đãi.

Nêu ra các điểm đặc khu cần có, 1 chuyên gia về chính sách bán hàng công bình luận, đặc khu nên bỏ bớt giấy phép, tòa án rút ngắn xử lý tranh chấp tính theo tuần, ngày chứ không phải theo tháng, năm. Vượt trội Bên cạnh đây, nên để tư nhân tham dự vào quản trị ở đặc khu.

Đồng tình, Tiến sĩ Võ Trí Thành – nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế trung ương (CIEM) nhận xét, dự luật hiện vẫn khá ôm đồm chưa rõ “đặc khu sẽ là nơi thí điểm thể chế hay kiếm tiền”.

“Mức độ tự do hóa trong lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ gắn có trung chuyển nguồn lực. Ngoài ra, thể chế cần chuyên nghiệp, minh bạch và có “quyền” trong tay để xử lý tranh chấp nhanh nhất, thuận lợi nhất là hai điều kiện tiên quyết. Ưu đãi về tài chính, thuế … chỉ là thứ yếu”, ông Thành nói.

Cho rằng Việt Nam cần thiết phải có các đặc khu kinh tế, song Tiến sĩ Đinh Thanh Hương, Giám đốc đào tạo AVSE Global phân tích, đặc khu kinh tế của Việt Nam cần được thi công như “cụm năng lực tranh đua”, từ đây nâng cao năng lực tranh đua của cả quốc gia, tạo liên kết kinh tế vùng, miền.

“Đặc khu phải là nơi khởi xướng các sáng tạo, hình thức mới về tri thức, về thể chế để từ đây nhân rộng ra các khu vực khác trên phạm vi cả quốc gia”, bà Hương gợi ý.


Nhadatquan7.net – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản