Nhà đất quận 7 Những siêu dự án hoành tráng có quy mô lên tới cả tỷ USD đang phải đối mặt có thảm cảnh bỏ hoang, chủ đầu tư gặp nợ nần, siết nợ. Giấc mơ về 1 đô thị hạnh phúc, 1 tòa tháp cao thứ ba TP.HCM có nguy cơ đổ vỡ. Tham vọng tỷ đô Hồi đầu năm 2011, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An, thuộc Công ty CP Tập đoàn Khang.

Những siêu dự án hoành tráng có quy mô lên tới cả tỷ USD đang phải đối mặt có thảm cảnh bỏ hoang, chủ đầu tư gặp nợ nần, siết nợ. Giấc mơ về 1 đô thị hạnh phúc, 1 tòa tháp cao thứ ba TP.HCM có nguy cơ đổ vỡ.

Tham vọng tỷ đô

Hồi đầu năm 2011, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An, thuộc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông, đã mở bán khởi động Khu phức hợp vui chơi HappyLand rộng 688ha, tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD ở tỉnh Long An. Quy mô GĐ 1 của dự án là 338ha, GĐ 2 là 350ha.

Trong quy hoạch tổng thể dự án, Khang Thông đầu tư dao động 600 triệu USD xây dựng công viên chủ đề 100ha. Các hạng mục còn lại chủ yếu kêu gọi các đối tác lớn trong và ngoài nước đầu tư. Toàn bộ công trình hoành tráng này dự định đã đi vào hoạt động vào quý II/2014, sau 4 năm xây dựng.

Đặc biệt, buổi lễ bắt đầu làm còn có sự hiện diện của ông Joe Jackson (cha của huyền thoại âm nhạc địa cầu Michael Jackson). Khang Thông đã đầu tư 1 cách bài bản: từ việc trả trước trọn vẹn giá thành thuê đất 50 năm, tự đào tạo đội ngũ nhân viên,… đến việc dự định 15ha đất ở tỉnh Lâm Đồng để nuôi, trồng cây xanh cung cấp cho nhu cầu của dự án.

Siêu dự án tỷ USD

Siêu dự án tỷ USD

Cũng tham vọng không kém, cao ốc 42 tầng Saigon One Tower (tên cũ Saigon M&C Tower) ở góc các con phố Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt (quận 1, TP.HCM), cạnh bến Bạch Đằng và kế bên tòa nhà Bitexco 68 tầng có tổng vốn 256 triệu đôla (hơn 5.000 tỷ) được kỳ vọng là 1 trong các thiết kế đẹp nhất Sài Gòn.

Được bắt đầu làm năm 2009, dự án gồm 1 tòa tháp đôi 5 tầng hầm và 41 tầng cao, trong đây 6 tầng khối đế dành cho bán lẻ có quy mô 23.000 m2; khu văn phòng hạng A 34 tầng, còn lại là khu căn hộ cao tầng cấp cao đạt chuẩn quốc tế 133 căn.

Chủ đầu tư, Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C, là liên doanh gồm các cổ đông: Công ty cổ phần M&C (49%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (5%) và 30% phần vốn nhà nước được huy động từ Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Lần lượt rơi vào bế tắc

Sau thời gian dài bắt đầu làm, Saigon One Tower rơi vào bế tắc. Tòa nhà bỏ hoang trong nhiều năm liền, có các hạng mục còn dang dở như kính phần ngoại khu tòa nhà, cơ điện, xây dựng vách ngăn, lát sàn,… Đây là 1 trong các dự án bị ngưng trệ nhiều năm, gây tiếc nuối nhất ở TP.HCM.

Tòa tháp bỏ hoang giữa TP.HCM

Tòa tháp bỏ hoang giữa TP.HCM

Trong khi đây, từ ngày bắt đầu làm đến nay, Happyland vẫn xây dựng khá ì ạch, phát triển chậm độ. Vào tháng 9/2012, ông Joseph Walter Jackson đã tuyên bố sẽ không tham dự vào dự án và gây ra nhiều hoài nghi của dư luận về khả năng tiếp tục triển khai.

Đến nay, trọn vẹn dự án vẫn còn là 1 khu đất rộng lớn, nhiều hạng mục công trình xây dựng đang bị bỏ hoang và bắt đầu xuống cấp. UBND tỉnh Long An cũng đã có văn bản đốc thúc công đoạn nhưng nhà đầu tư cho biết đang gặp gặp khó về vốn.

Trước hiện trạng phát triển chậm độ, nợ và phải thi hành án cho các tổ chức, cá nhân dao động 1.800 tỷ đồng, bà chủ dự án Happyland quy mô hơn 2 tỷ USD bị cấm xuất cảnh. Theo tài liệu từ Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An, cơ quan này đang áp dụng các thủ tục kê biên tài sản ở dự án để thi hành theo bản án.

Ngay cả chiếc ôtô mà bà Phạm Thị Phương Thảo (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khang Thông) đang sử dụng, qua xác minh của Phòng CSGT TP.HCM thì Công ty Phú An và các cổ đông của công ty không phải là người đứng tên có.

Nợ đến hơn 7.000 tỷ đồng, chủ đầu tư cao ốc phức hợp Sài Gòn One Tower không trả được nên bị VAMC thu giữ. Trước khi thu giữ, VAMC đã ký hợp đồng mua lại khoản nợ trên của 1 số tổ chức tín dụng, trong đây có Công ty Sài Gòn One Tower, tiền thân là Công ty Địa ốc Sài Gòn M&C.

VAMC đã nhiều lần nhắc nhở Công ty Sài Gòn One Tower cũng như các công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ, tuy nhiên các công ty này không đưa ra được phương án trả nợ khả thi. Trên cơ sở đây, VAMC đã đề nghị Công ty Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản chắc chắn nghĩa vụ trả nợ nhưng công ty này cũng không thực hiện. Cuối cộng, VAMC đã áp dụng thu giữ dự án Saigon One Tower để thu hồi nợ.

Số phận của HappyLand cũng như Saigon One Tower đang khiến dư luận quan tâm. Những siêu dự án từ đỉnh cao xuống ngõ cụt là bài học xương máu đối có các chủ đầu tư.

Theo D.Anh

VietnamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net