Nhà đất quận 7 Công tác quản lý đất đai; trong đây có việc xử lý các dự án đầu tư chậm triển khai là nội dung quan trọng không chỉ của Thủ đô Hà Nội mà còn được nhân dân cả nước đặc trưng quan tâm. Thời gian qua, tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, lãnh đạo đô thị Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thanh tra, kiểm tra, qua đây xử lý và thu hồi nhiều.

Công tác quản lý đất đai; trong đây có việc xử lý các dự án đầu tư chậm triển khai là nội dung quan trọng không chỉ của Thủ đô Hà Nội mà còn được nhân dân cả nước đặc trưng quan tâm.

Thời gian qua, tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, lãnh đạo đô thị Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện nghiêm việc thanh tra, kiểm tra, qua đây xử lý và thu hồi nhiều dự án phát triển chậm độ, vi phạm Luật Đất đai. Tuy nhiên, do các lý do chủ quan và khách quan, kết quả xử lý còn chậm và gặp nhiều gặp khó.

*Dự án “ngủ quên” hàng chục nămTrên địa bàn Hà Nội hiện vẫn còn hàng trăm dự án “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực và gặp khó cho công tác quản lý, quy hoạch. Ảnh minh họa: TTXVN

Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời gian 12 tháng liên tục hoặc công đoạn sử dụng đất chậm 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng có mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có thời gian phát triển chậm độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền có đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Quy định là vậy, nhưng trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn còn hàng trăm dự án “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực và gặp khó cho công tác quản lý, quy hoạch. Về vấn đề này, Thường trực HĐND đô thị Hà Nội đã có 2 đợt giám sát vào năm 2012 và năm 2015. Tuy nhiên, kết quả vẫn không có chuyển biến nào rõ rệt.

Theo ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tính từ thời điểm năm 2012 trở về trước, Hà Nội có dao động 300 dự án “rùa bò” đã được rà soát. Từ năm 2012 đến hết năm 2017, đô thị điểm tên thêm 198 dự án vào danh mục chậm triển khai. Đáng chú tâm, trong danh sách này, có các dự án đã “ngủ quên” hàng chục năm, không xác định được chủ đầu tư.

Hà Đông là 1 trong các quận có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Thủ đô nhờ địa điểm thuận lợi. Sau hai lần mở rộng địa giới hành chính, quận hiện có 17 phường có tổng tổng diện tích gần 5.000ha. Trên địa bàn quận đang có 7 dự án phát triển chậm độ; trong đây, dự án đầu tư thi công khu nhà ở Văn Quán được ký chọn lọc giao, cho thuê đất từ tháng 7/1997 nhưng đến nay dự án vẫn chưa có dấu hiệu chuyển động.

Tại quận Thanh Xuân, dự án công trình văn phòng dịch vụ nhà ở thuộc phường Phương Liệt có chọn lọc chủ trương đầu tư từ tháng 12/2008, dự án đã được bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai thực hiện.

Hay như dự án công trình văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower thuộc phường Nhân Chính cũng được giao chọn lọc chủ trương đầu tư từ năm 2011, đến nay vẫn bị liệt kê vào danh sách dự án “rùa bò”. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang áp dụng thanh tra hai dự án này.

Tình trạng chủ đầu tư nhiều năm “án binh bất động”, không triển khai dự án không chỉ xảy ra ở các quận nội thành, nơi có địa điểm thuận lợi mà còn xảy ra ở các huyện ngoại thành.

Huyện Hoài Đức có 65 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhưng chỉ có 1 dự án triển khai đúng công đoạn, 31 dự án đã có chọn lọc thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện giải phóng mặt bằng nhưng đến nay đều chậm triển khai, 33 đồ án quy hoạch chưa có chọn lọc thu hồi đất, giao đất.

Bên cạnh đây, huyện Mê Linh có tới 50 dự án đầu tư ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm quy định của Luật Đất đai; trong đây có 47 dự án đô thị, nhà ở có tổng tổng diện tích đất 2.445ha…

*Quyết sách cho đối tượng cố tình “ôm” đất

UBND các quận, huyện cho rằng, đa số các dự án phát triển chậm độ đều xuất phát từ lý do vướng giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện giải phóng mặt bằng hoặc tự ý giao dịch dự án, cách tân người đại diện, nợ nghĩa vụ tài chính…

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, chủ đầu tư (nhất là chủ đầu tư các dự án có vi phạm) không phối hợp có chính quyền quận, huyện. Trong khi đây, việc xử lý thu hồi đất đối có các đơn vị sử dụng đất sai mục đích hoặc chậm triển khai còn chưa quyết liệt, thiếu tính răn đe nên hiệu quả kiểm tra, giám sát không cao.

Chẳng hạn như dự án mở rộng Vườn ươm Cổ Nhuế ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm trên tổng diện tích 30 ha. Dự án có chọn lọc giao đất từ đầu năm 2005, HĐND đô thị đã áp dụng kiểm tra, sám sát từ năm 2012 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không điện thoại có UBND quận để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, vẫn có các gặp khó xuất phát từ lí do khách quan. Theo ông Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, sau khi Hà Nội điều chỉnh địa giới hành chính, nhiều dự án trên địa bàn huyện phải điều chỉnh cho thích hợp có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu.

Từ đây, chính sách bán hàng, đơn giá đất cách tân khiến 1 số hộ dân chây ì không chấp nhận nhận tiền và bàn giao đất để đòi hỏi chế độ cao hơn. Đây cũng là vấn đề xảy ra ở 1 số địa phương mới được sáp nhập về Hà Nội từ năm 2008 như Hà Đông, Hoài Đức…

Bà Cấn Thị Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, khi chính sách bán hàng bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cách tân, 1 số nhóm đối tượng trên địa bàn quận chây ì, có đơn thư đòi hỏi ích lợi không đúng quy định, không chấp hành chọn lọc thu hồi đất hoặc thỏa thuận nhiều lần không thành, ảnh hưởng đến công đoạn chung của dự án.

Chia sẻ gặp khó khi kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về đất có các tổ chức theo tính năng, thẩm quyền của UBND quận chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra, kiến nghị xử lý, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn nhận định, công tác thi công cơ sở dữ liệu về đất còn chưa đồng bộ từ đô thị tới các quận, huyện, phường, xã nên việc theo dõi, nắm bắt tài liệu chưa kịp thời.

Đây cũng là lý do dẫn đến hiện trạng chênh lệch, không thống nhất về số liệu và danh mục dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai giữa các quận, huyện có các sở, ngành.

Công tác quản lý đất đai luôn là vấn đề khó. Thời gian qua, việc lãng phí đất đai càng ngày càng có diễn diễn biến phức tạp. Giải quyết hiện trạng trên không phải là chuyện tiện lợi, cần có cơ sở chính sách bán hàng và phương pháp đồng bộ, quyết liệt.

Tại buổi làm việc có Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND đô thị Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Sở kịp thời giải quyết các gặp khó, vướng mắc trong quá trình quản lý cũng như các kiến nghị của địa phương.

Đồng thời, thi công và thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra không ngừng nghỉ, đặc trưng là hậu kiểm để kịp thời phát hiện sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả xử lý cán bộ.

HĐND đô thị cũng đề nghị các sở, ngành đẩy mạnh làm việc tuyên truyền giáo dục pháp luật đất đai và tập huấn, đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao trình độ cán bộ ngành quản lý đất đai trước đề nghị trong tình hình mới; không ngừng nghỉ kiểm tra, tái kiểm tra các dự án, tránh trường hợp sau các kết luận thanh tra, chọn lọc xử phạt, công ty vẫn không thực hiện.

HĐND đô thị Hà Nội đề nghị các sở, ngành kiên quyết tham mưu cho đô thị thu hồi các dự án chậm triển khai, đặc trưng không giao dự án mới cho các chủ đầu tư đang tồn đọng dự án vi phạm Luật Đất đai.

Đồng thời, đề nghị đơn vị tính năng đã đi vào hoạt động thi công hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai, số hóa bản đồ toàn đô thị và cập nhật biến động hồ sơ địa chính. Đây được xem là quyết sách đối có các đối tượng cố tình “ôm” đất, nhằm hạn chế hiện trạng dự án “ngủ quên”, tránh lãng phí nguồn lực đất đai và chắc chắn cuộc sống ổn định cho người dân./.

Nhadatquan7.net – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản