Nhà đất quận 7 UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Vân Đồn và các ban, ngành liên quan có các giải pháp cấp bách kiểm soát nghiêm ngặt tình hình, nhất là việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất rừng, đất lúa… sang đất thổ cư. Biển rao phân phối đất ở khắp nơi. Ảnh: CTV Giá đất ở 1 trong 3 đặc khu tương lai này hiện đang “sốt” xình xịch, do “cò” và các người đầu cơ.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Vân Đồn và các ban, ngành liên quan có các giải pháp cấp bách kiểm soát nghiêm ngặt tình hình, nhất là việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất rừng, đất lúa… sang đất thổ cư.

Biển rao phân phối đất ở khắp nơi. Ảnh: CTV

Giá đất ở 1 trong 3 đặc khu tương lai này hiện đang “sốt” xình xịch, do “cò” và các người đầu cơ mua đi – phân phối lại, khiến giá đất tăng chóng mặt, nhưng thực chất chỉ là giá ảo.

Theo người dân địa phương, giá đất “leo thang” khủng khiếp ngay sau khi có tin Dự thảo Luật đặc khu hành chính-kinh tế được đưa ra trao đổi ở kỳ họp Quốc hội, kết thúc vào hôm nay (24.11). Có thời điểm, giá đất tăng theo từng giờ, khiến không ít người đầu tư 1 lãi gấp đôi chỉ trong vòng 1-2 tuần.

Chị Nguyễn Thu Hằng – trú ở TP.Hạ Long – cho biết, bỏ 400 triệu đồng mua mảnh đất và sau nửa tháng phân phối lại được 700 triệu đồng. “Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, mảnh đất đấy đã có người trả trên 1 tỉ đồng” – chị nuối tiếc.

Giá đất hai bên các con phố vào khu vực sân bay Vân Đồn tăng “chóng mặt“. Ảnh: Nguyễn Hùng.

Tuy nhiên, theo 1 cán bộ địa chính huyện Vân Đồn, giá đất ở đấy hiện rất ảo do “cò” và các người đầu cơ tự chuyển nhượng, làm giá có nhau. Có các mảnh đất do chính họ mua đi – phân phối lại cho nhau.

Giá đất được cho là “sốt” nhất nằm ở các xã Đoàn Kết, Hạ Long, Đông Xá, thị trấn Cái Rồng…, trong đấy, Đoàn Kết có giá đất “nhảy múa” mạnh nhất do nằm gần sân bay và khu vui chơi phức hợp. Xã đảo Ngọc Vừng, nằm cách trọng điểm Vân Đồn nửa giờ tàu xa lộ, cũng là nơi làm việc sôi động của giới đầu cơ và “cò” đất.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, không chỉ đất có “sổ đỏ”, mà ngay cả đất rừng, đất phi nông nghiệp cũng được mua đi-phân phối lại, khiến tình hình phát triển thành khá phức tạp.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị huyện Vân Đồn và các sở, ngành liên quan siết chặt việc chuyển mục đích sử dụng đất, đặc trưng là đất trồng lúa, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản. Thanh – kiểm tra và xử lý nghiêm chính quyền ở các nơi buông lỏng quản lý đất đai, để phát sinh hiện trạng phân phối đất, cấp đất trái phép; để xảy ra hiện trạng các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất hành lang các công trình giao thông, thủy lợi, thi công nhà ở, công trình trái phép. Kiên quyết thu hồi các lô đất chuyển nhượng, chuyển nhượng trái phép, sử dụng sai mục đích, trái pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị tuyệt đối không được chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản sang mục đích khác, không đúng quy hoạch. Việc chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện khi thích hợp có quy hoạch và đã báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương và chấp nhận chấp thuận.


Nhadatquan7.net – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản