Nhà đất quận 7 Giá đất Đồng Nai, Bình Dương, Long An giáp TP HCM qua Nhơn Trạch, Biên Hòa, Lái Thiêu, Đức Hòa đồng loạt leo thang sau cơn sốt đất 2017. Ghi nhận của VnExpress, rất nhiều địa phương thuộc các tỉnh kế bên có TP HCM đã thiết lập mặt bằng giá đất mới sau khi thành thị trên 10 triệu dân này diễn ra cơn sốt đất năm 2017. Tại Đồng Nai, gây chú tâm là điểm nóng Biên Hòa,.

Giá đất Đồng Nai, Bình Dương, Long An giáp TP HCM qua Nhơn Trạch, Biên Hòa, Lái Thiêu, Đức Hòa đồng loạt leo thang sau cơn sốt đất 2017.

Ghi nhận của VnExpress, rất nhiều địa phương thuộc các tỉnh kế bên có TP HCM đã thiết lập mặt bằng giá đất mới sau khi thành thị trên 10 triệu dân này diễn ra cơn sốt đất năm 2017.

Tại Đồng Nai, gây chú tâm là điểm nóng Biên Hòa, Nhơn Trạch từ cuối năm 2017 đến nay đã có nhiều dự án đất nền được chào phân phối ra phân khúc có thanh khoản rất cao, giá liên tục đi lên.

Đơn cử ở địa bàn Biên Hòa, chỉ tính riêng dự án Khu thành thị Long Hưng (ngã ba Vũng Tàu gần metro) năm 2017 đã có sức tiêu thụ tổng cộng 1.600 lô đất bất chấp giá phân phối đợt sau liên tục leo thang.

Nếu GĐ đầu tư dự án Long Hưng chỉ phân phối ra 7,5 triệu đồng 1 m2 thì giai đoạn này giá chuyển nhượng trên phân khúc đã tăng lên 14 triệu đồng mỗi m2. Không riêng gì dự án này, ở khu vực trọng điểm TP Biên Hòa, khá nhiều tuyến các con phố có giá đất vươn lên mức tiệm cận có 1 số quận của TP HCM.

Trong khi đấy, ở Nhơn Trạch, địa điểm giáp Sài Gòn qua hướng Cát Lái (quận 2, TP HCM), đất nền lẻ chào phân phối các con phố nội bộ khu dân cư mới đã trên 10 triệu đồng mỗi m2, tăng 25% so có 12 tháng trước. Đất cộng khu này nếu nằm ở mặt các con phố các con phố lớn có giá 14-15 triệu đồng mỗi m2.

Trong khi đấy nhà phố dự án ở Hiệp Phước, Nhơn Trạch, đang được nhiều người chào hàng trên phân khúc thứ cấp gần 2 tỷ đồng/căn, được xem là giá cao nhất ở khu vực này. Tuy nhiên, vì so có TP HCM, mức giá này cho cả nhà và đất vẫn ở mức khá mềm nên nhà đầu tư chuyển nhượng sôi động.


Một dự án ở Long An có quãng các con phố về quận Tân Bình, TP HCM dao động 35 phút kết nối đang có giá đất tăng trên 100% so có năm 2016 và tăng trên 50% so có 12 tháng trước. Ảnh: Vũ Lê

Giáp ranh có Sài Gòn qua trục thành thị Tây Bắc TP HCM, huyện Đức Hòa, Long An, cũng ghi nhận giá đất tăng chóng mặt. Điển hình là 1 dự án diện tích lớn trên mặt các con phố các con phố Tỉnh lộ 9 kết nối có Sài Gòn qua Quốc lộ 22, có giá đất chuyển nhượng bình quân 10-11 triệu đồng mỗi m2, các lô đẹp còn xuất hiện mức giá 13-14 triệu đồng mỗi m2 dù năm 2016 giá đất ở đấy chỉ chào phân phối ở vùng giá 5,5-7 triệu đồng mỗi m2.

Còn ở Bình Dương, đất Thủ Dầu Một, Phú Chánh, Hòa Lợi bắt đầu bật lên từ cuối năm 2017 đến nay, mức tăng bình quân 1-2 triệu đồng 1 m2. Ngay cả nền đất tái ổn định gia đình ở khu vực này, đỉnh cũ từ 7 triệu đồng mỗi m2 nay đã lập đỉnh mới, vọt lên 9 triệu đồng. Riêng khu Lái Thiêu, Thuận An, đất nền trọng điểm tăng mạnh từ 14 triệu đồng lên 18 triệu đồng 1 m2.

Cuối năm 2017, Công ty Thuận Tiến (thành viên của DRH Holdings) mở phân phối chào phân phối Dự án Lái Thiêu Central Garden. Chỉ trong ngày đầu chào phân phối, trọn vẹn gần 150 nền đất của dự án đã có chủ. Hiện nay giá đất ở dự án này được phân phối chênh 10 – 15%.

Phó tổng giám đốc điều hành Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa, Lê Tiến Vũ xác nhận, phân khúc nhà đất ở các tỉnh giáp giới đang tăng nhiệt theo các cơn sóng tăng giá đất ở TP HCM.

Theo ông Vũ, cơn sốt đất ở Sài Gòn năm 2017 đã tác động mạnh mẽ đến giá đất vùng ven không chỉ thuộc địa bàn thành thị này mà còn lan ra các tỉnh kế bên. Đặc biệt các địa điểm giáp giới có TP HCM, dù là địa phận tỉnh lẻ nhưng vẫn được nhà đầu tư chuyển nhượng sôi động và tăng giá khá mạnh nhờ kết nối hạ tầng càng ngày càng hoàn chỉnh hơn.

Chuyên gia này giải đáp, khi TP HCM càng ngày càng phát triển thành bó hẹp, quá tải, giá nhà đất bị đội lên quá cao, thì việc giãn dân từ trọng điểm thành thị này ra các vùng ven và các địa phương kế bên là xu hướng tất yếu.

Không chỉ các người làm việc ở TP HCM tìm đến Long An, Đồng Nai, Binh Dương để ổn định gia đình, mà gần đấy, nhiều người đã chọn lọc chọn các khu vực này làm nơi lập nghiệp, nhất là đối có sinh viên mới ra trường. Vì vậy, nhà đất ở khu vực này vẫn luôn được quan tâm, tỷ lệ dân tăng lên và kéo theo giá đất cũng leo thang.

Tuy nhiên, ông Vũ nhận định, do mặt bằng giá đất ở khu vực giáp giới TP HCM nhưng thuộc địa phận tỉnh lẻ vẫn còn ở mức khá thấp nên nhìn trên bình diện chung, nhà đất ở đấy vẫn nằm trong tầm có của nhiều người có dòng vốn nhỏ. Nhờ đấy, nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn bằng loại tài sản này vẫn rất lớn.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs, Trần Thị Cẩm Tú đánh giá, xu hướng ổn định gia đình, ổn định gia đình ở các tỉnh lẻ có địa điểm giáp giới có Sài Gòn qua các trục hạ tầng đồng bộ đã dần xuất hiện trong 2 năm trở lại đấy. Lý do ban đầu xuất phát từ giá rẻ, mua làm của để dành, nhưng càng về sau này, khi hạ tầng kết nối càng ngày càng tốt, nhà đất ở các tỉnh có địa điểm giáp giới Sài Gòn phát huy được thế mạnh mới là có thể ổn định gia đình.

Bà Tú đánh giá, việc tuyến metro số 1 của Sài Gòn có kế hoạch nối dài qua địa phận Bình Dương và Đồng Nai hay tuyến các con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, cây cầu chờ mong kết nối TP HCM có Nhơn Trạch hoặc các tuyến các con phố được nâng cấp mở rộng từ TP HCM về hướng Long An đã tạo cú hích đột phá cho phân khúc địa ốc tỉnh lẻ.

Các công trình hạ tầng này đã và đang từng bước rút ngắn quãng thời gian kết nối từ cực nam châm TP HCM về các thành thị vệ tinh kế bên. Điều này tạo tiền đề và là sức bật lớn cho việc giãn dân.

CEO Eximrs đánh giá, sự khác biệt của phân khúc nhà đất vùng ven giai đoạn này so có trước đấy là thay vì bạn chủ yếu mua để đầu tư và thường bỏ trống, thì giai đoạn này 1 bộ phận khá lớn bạn mua đất tỉnh giáp giới vì nhu cầu ở thật.

“Có thể nói, đất nền tỉnh lẻ giáp giới Sài Gòn tăng giá và chuyển nhượng sôi động không đơn thuần vì cung cấp nhu cầu đầu tư truyền thống cho các dòng vốn nhỏ mà còn vì tính năng ổn định gia đình càng ngày càng gần có hiện thực hơn”, bà Tú nhận xét.


Nhadatquan7.net – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản