THÔNG TIN TỔNG QUAN
Mã số :
#
Giá bán :
Hướng :
Diện tích :
m2
Vị trí :
Tiện ích :

Thực tế, với không ít trường hợp vì thiếu hiểu biết về luật và khó khăn khăn trong việc chứng minh căn nhà bán là căn nhà mang duy nhất nên đã phải nộp oan khoản thuế thu nhập cá nhân lúc bán nhà.

Tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hiện hành quy định cụ thể về trường hợp được miễn thuế TNCN như sau:

Thu nhập từ mua bán nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ với một nhà ở hoặc đất ở duy nhất.

Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về trường hợp được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng những điều như:

– Chỉ với duy nhất quyền mang một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (gồm cả trường hợp mang nhà ở hoặc tổ hợp xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm mua bán .

– với quyền sở hữu nhà ở, sở hữu quyền sử dụng đất ở tính đến lúc giao dịch tối thiểu là 183 ngày.

– chuyển nhượng trọn vẹn đất ở, nhà ở.

Thuế thu nhập cá nhân
Đừng để mất oan khoản thuế thu nhập cá nhân khi phân phối nhà
vì thiếu hiểu biết. Ảnh minh họa

Tuy Luật đã quy định rất rõ, nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết điều này và việc nộp thuế oan là điều dễ hiểu. Điển hình như trường hợp của vợ chồng chị Đào Thị Thơ ở Thanh Trì, Hà Nội là một ví dụ .

Một năm trước đó , vợ chồng chị mang phân phối căn nhà cấp 4 rộng 50m2 tại thị trấn Văn Điển, Thanh Trì với giá 1 ,2 tỷ đồng. Do muốn con cái học hành thuận lợi nên anh chị tuyển lựa bán để tìm một nơi ở mới gần trung tâm hơn, dễ dàng lưu thông hơn.

Chị Thơ cho biết, đây là căn nhà đầu tiên của anh chị từ sau lúc kết hôn, vì cũng không va chạm nhiều trong việc mua phân phối nhà đất nên anh chị cũng chẳng quan tâm gì đến những quy định, khoản giá thành trong quá trình chuyển nhượng bất động sản .

Sau khi làm hợp đồng công chứng, vợ chồng chị cùng bên mua ra phòng tài nguyên môi trường huyện kê khai và nộp thuế TNCN để đã đi vào hoạt động thủ tục sang tên cho bên mua như đã thỏa thuận trong hợp đồng. khi đó, vợ chồng chị chẳng hề biết có quy định nào về việc miễn thuế, nên cứ kê khai, nộp thuế và nghĩ rằng đó là một nghĩa vụ mà ai bán nhà cũng phải làm. Được biết, số tiền thuế TNCN mà vợ chồng chị Thơ đóng bằng 2% giá trị hợp đồng giao dịch .

Nhưng sau đó, khi một người bạn thân của chị Thơ cũng phân phối nhà và anh chẳng phải mất đồng tiền nào về khoản thuế TNCN thì chị mới ngã ngửa. Hóa ra, luật quy định rất rõ về trường hợp được miễn thuế TNCN khi chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở. Để chứng minh cho việc này, anh khách mua chị chỉ cần làm cái bản cam kết gửi lên ủy ban huyện xác nhận đây là căn nhà duy nhất thuộc quyền với của anh và sở hữu quyền sử dụng đất tính đến thời khắc giao dịch là 183 ngày, đồng thời, cam kết giao dịch toàn bộ nhà ở cho bên mua kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu công chứng là bên thuế họ đồng ý được miễn thuế TNCN.

Trường hợp của anh Hoàng Văn Hùng thì khác. Anh là chuyên gia môi giới BDS cho một sàn giao dịch với tiếng tại Hà Nội nên anh tường tận từng quy định của pháp luật trong việc mua phân phối chuyển nhượng BDS . Vừa qua, anh phân phối một căn nhà 35m2 tại Từ Liêm.

Được biết, anh Hùng mua căn nhà này cách đây 10 tháng và anh vẫn chưa làm xong thủ tục chuyển khẩu về đây . lúc phân phối nhà, anh biết rất rõ về trường hợp được miễn thuế của mình nhưng sở hữu một điều vướng mắc đó là anh không mang khẩu ở Từ Liêm và hộ khẩu của anh vẫn ở cùng bố mẹ tại huyện Hoài Đức nên không ai có thể xác nhận cho anh nếu anh cũng làm bản cam kết về việc mang căn nhà duy nhất.

khi bán nhà, anh sở hữu đến chi cục thuế quận hỏi về việc này và được họ hướng dẫn về địa phương làm bản cam kết không có bất kỳ mảnh đất nào ở địa phương và hoàn toàn không sở hữu quyền thừa kế mảnh đất hiện nay bố mẹ anh đang ở để chứng minh cho mảnh đất ở Từ Liêm là sở hữu duy nhất và cam kết mang quyền sử dụng đất tính đến thời khắc chuyển nhượng là 183 ngày, cũng như cam kết mua bán toàn bộ nhà ở cho bên mua kèm sổ đỏ và sổ hộ khẩu công chứng. vì thế , anh cũng đã không phải đóng đồng thuế TNCN nào.

Nhưng ở đó cần hiểu là việc chứng minh mảnh đất là mang duy nhất chưa sở hữu một quy định cụ thể nào bởi mang rất nhiều trường hợp khác nhau. Theo quy định của Luật, người nộp thuế tự khai tự chịu trách nhiệm và nếu sau này kiểm tra phát hiện người nộp thuế với hành vi khai khống, sở hữu nhiều hơn một căn nhà tại thời điểm mua bán thì sẽ có giải pháp xử phạt. Chi cục thuế sẽ căn cứ vào từng địa phương để với những yêu cầu khác nhau và người phân phối nhà cần phải thực hiện theo.

Từ những trường hợp trên, người với nhu cầu phân phối nhà cần phải tìm hiểu kỹ về luật thuế TNCN trong quá trình mua bán BĐS để không phải luyến tiếc và mất tiền oan cho sự thiếu hiểu biết của mình.
Tìm hiểu thêm kinh nghiệm thuê căn hộ chung cư quận 7