Nhà đất quận 7 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phía Hà Lan rà soát lại đề án chống ngập năm 2001 của TP.HCM và mức độ thích hợp của đề án này sau năm 2045. Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan Sigrig Kaag chiều 7/2, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết đề án chống ngập được thông qua năm 2001 của đô thị không tính đến phương án cho sau.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phía Hà Lan rà soát lại đề án chống ngập năm 2001 của TP.HCM và mức độ thích hợp của đề án này sau năm 2045.

Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan Sigrig Kaag chiều 7/2, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết đề án chống ngập được thông qua năm 2001 của đô thị không tính đến phương án cho sau năm 2045.

Trong khi đây, dự án kiểm soát triều có mức đầu tư 500 triệu USD chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2019 và sẽ chống ngập cho khu vực trọng điểm đô thị có quy mô 500 km2. Dù vậy, chính quyền TP.HCM vẫn chưa chắc chắn được số phận của phần còn lại ngoài quy mô 500 km2 trên cũng như tương lai của đô thị sau năm 2045. Trong khi đây, lượng mưa càng ngày càng nhiều, mực nước biển dâng cao và TP.HCM đang lún xuống.

Chống ngập là 1 trong 8 mục tiêu của đề án Đô thị Thông minh. Ảnh: Tùng Tin.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phía Hà Lan hỗ trợ đô thị tham khảo lại quy hoạch của năm 2001 xem mức độ thích hợp còn đến đâu sau năm 2045.

“(Chúng tôi muốn tham khảo) làm thế nào để đô thị có thể tồn tại đến cuối thế kỷ này”, bí thư thành ủy TP.HCM cho biết.

Về ngắn hạn, ông mong muốn phía Hà Lan hỗ trợ cho trọng điểm chống ngập nước trong việc thi công phần mềm mô phỏng ngập nước.

Ông Nhân mong muốn hợp tác chống ngập sẽ là dự án hợp tác “hải đăng” trong quan hệ của TP.HCM có phía Hà Lan.

Đáp lại, Bộ trưởng Kaag nói rằng vì Hà Lan là 1 quốc gia nằm dưới mực nước biển, nếu không có phương án quản lý nước tốt, họ sẽ chẳng thể tồn tại được. Bà hy vọng những kiến thức, bí kíp và công nghệ của những doanh nghiệp Hà Lan sẽ giúp đỡ được TP.HCM trong việc chống ngập và quản lý nước.

Nhadatquan7.net theo Zing.vn

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản