Nhà đất quận 7 UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu Sở Giao thông – vận tải liên hệ với Sở Giao thông- vận tải TP.HCM để bàn về việc làm cầu Cát Lái, nối từ quận 2 – TP.HCM sang huyện Nhơn Trạch. Trong đó, Đồng Nai sẽ đề xuất làm chủ đầu tư công trình này. Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dựa trên nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, phía tỉnh cần có cầu Cát Lái hơn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu Sở Giao thông – vận tải liên hệ với Sở Giao thông- vận tải TP.HCM để bàn về việc làm cầu Cát Lái, nối từ quận 2 – TP.HCM sang huyện Nhơn Trạch. Trong đó, Đồng Nai sẽ đề xuất làm chủ đầu tư công trình này.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dựa trên nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, phía tỉnh cần có cầu Cát Lái hơn vì sẽ tạo thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp Long Thành, Nhơn Trạch ra cảng ở TP.HCM và ngược lại.

Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển đô thị mới Nhơn Trạch, nếu có cầu Cát Lái thì kinh tế – xã hội địa phương sẽ phát triển nhanh hơn, nhất là thu hút được những dự án bất động sản, thương mại dịch vụ và thu hút thêm nhiều người dân đến Nhơn Trạch sinh sống…

Theo dự kiến của tỉnh, đến năm 2026, Nhơn Trạch sẽ trở thành đô thị loại 2, nhưng tiêu chí khó đạt nhất là dân số phải tăng gấp hơn 2 lần so với thời điểm giai đoạn này.

Từ nhu cầu thực tại, nhữngh đó hơn 1 năm, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung quy hoạch thi công cầu Cát Lái để thay thế phà giai đoạn này. Kiến nghị đó cũng đã được được Thủ tướng chấp thuận vào tháng 8/2017.

Theo kiến trúc, cầu Cát Lái sẽ được thi công vượt sông Đồng Nai, nối quận 2, TP.HCM có xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Cầu Cát Lái có tổng chiều dài cầu và các con phố dẫn dài 4,5km, mặt cắt ngang các con phố là 60m, chắc chắn 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp, trong đó mặt cắt ngang cầu thích hợp có diện tích tuyến kết nối có các con phố đã quy hoạch. Đây là công trình các con phố phố chính thành thị được kiến trúc vận tốc 80 km/giờ.

Tổng mức đầu tư có 4 làn xe là vào dao động 5.700 tỷ, trong đó giải phóng mặt bằng cho cả 2 địa phương là 1.225 tỷ. Phương án nhà đầu tư đang đề xuất là BOT, trong vòng 23,7 năm. Nhà đầu tư cũng đề xuất 2 tỉnh hỗ trợ dao động 2.000 tỷ trong khoản 5.700 tỷ đó để giải phóng mặt bằng.

Dự án cầu Cát Lái được thi công sẽ tạo điều kiện tốt cho những xã Phú Hữu, Đại Phước và Phú Đông của huyện phát triển. Tại những huyện này, 1 số dự án đang lôi kéo đầu tư như các con phố liên cảng để phát triển cụm cảng biển nhóm 5. Theo quy hoạch, tuyến các con phố liên cảng có chiều dài gần 15km, đi qua những xã: Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước Khánh và Vĩnh Thanh.

Đường sẽ kết nối 15 cảng đã và đang được đầu tư theo quy hoạch cảng biển nhóm 5 Đông Nam bộ. Ngoài ra, còn có dự án Cảng tổng hợp Phú Hữu II (đối diện Cảng Cát Lái) có chiều dài bến quy hoạch 2km, diện tích cho tàu 20 ngàn DWT và nhiều dự án khác đang chờ triển khai. Khi có cầu Cát Lái, những dự án giao thông ở đó sẽ được kết nối dễ dàng hơn cho những xã ở khu vực Tây – Bắc huyện Nhơn Trạch.

Nhadatquan7.net – Theo Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản