Nhà đất quận 7 Liên quan đến công đoạn giải phóng mặt bằng (GPMB) điểm “nút thắt cổ chai” nằm trên các con phố Trường Chinh, 1 đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, hiện đô thị đã phê duyệt điều chỉnh phương án đền bù cho 1 số hộ dân theo quy định, chuẩn bị việc giải toả sẽ đã đi vào hoạt động trong năm 2017. “Nút thắt cổ chai” các con phố Trường Chinh sẽ được giải tỏa trong năm.

Liên quan đến công đoạn giải phóng mặt bằng (GPMB) điểm “nút thắt cổ chai” nằm trên các con phố Trường Chinh, 1 đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, hiện đô thị đã phê duyệt điều chỉnh phương án đền bù cho 1 số hộ dân theo quy định, chuẩn bị việc giải toả sẽ đã đi vào hoạt động trong năm 2017.“Nút thắt cổ chai” các con phố Trường Chinh sẽ được giải tỏa trong năm 2017

Theo đại diện UBND quận Đống Đa, hiện còn dao động trên 200 hộ dân nằm trên các con phố Trường Chinh đoạn Tôn Thất Tùng – Ngã Tư Sở nằm trong diện phải giải toả nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Trong số này, có nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù, nhận nhà nhưng lại cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Để đẩy nhanh công đoạn GPMB, UBND đô thị Hà Nội đã phê duyệt mức điều chỉnh đền bù cho 1 số hộ dân, do vậy sẽ có 1 số hộ được hưởng mức đền bù cao hơn. Ví dụ, địa điểm 1 có thể được điều chỉnh từ 66 lên thành 82 triệu đồng/m2.

Giải thích về việc điều chỉnh nêu trên, vị đại diện cho biết, Dự án các con phố Vành đai II được triển khai vắt qua nhiều GĐ nên việc xây dựng phương án đền bù GPMB thực hiện theo từng GĐ.

Cụ thể, trong GĐ 2010 – 2013 các phương án đền bù đều căn cứ vào Luật đất đai 2003. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân không nhận tiền vì cho rằng mức đền bù là thấp nên tiếp tục khiếu nại lên UBND đô thị Hà Nội và các cơ quan công dụng.

Sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, người dân tiếp tục khiếu nại khiến công đoạn GPMB gặp gặp khó. Nhằm đẩy nhanh công đoạn GPMB, Ban Quản lý (BQL) dự án và Hội đồng GPMB đã tập hợp ý kiến của người dân lên UBND đô thị Hà Nội tham khảo.

Căn cứ ý kiến tham mưu của các Sở, ngành, UBND đô thị đã chấp nhận điều chỉnh phương án bồi thường ở 1 số địa điểm và tiến hành có các trường hợp chưa được phê duyệt phương án. Hiện các bộ phận đang tiến hành rà soát, thống kê để xây dựng phương án cụ thể.

Cùng có việc rà soát xây dựng phương án đền bù có các hộ chưa bàn giao mặt bằng, hiện BQL dự án đã tiến hành rào lại các công trình đã bàn giao mặt bằng, đồng thời tiến hành vận động các hộ dân đã nhận tiền, nhận nhà nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Dự kiến, trong năm 2017, sẽ đã đi vào hoạt động việc GPMB ở “nút cổ chai” để bàn giao cho đơn vị xây dựng triển khai dự án.

Theo đại diện BQL Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp đô thị Hà Nội – Chủ đầu tư dự án các con phố Vành đai II cho biết, chuẩn bị số tiền chi trả cho các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng trên các con phố Trường Chinh sẽ vào dao động 800 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư và các cơ quan công dụng đang đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động việc GPMB có chiều dài 633m ngay trong năm 2017.

Nhadatquan7.net – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản