Nhà đất quận 7 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã giải đáp, làm rõ một số điểm thay đổi cơ bản trong việc ghi tên trên sổ đỏ tới các đơn vị chuyên môn của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Để tạo sự đồng bộ, thống nhất trong việc áp dụng quy định mới về ghi tên 1 vài thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất trong Giấy chứng nhận (gọi.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã giải đáp, làm rõ một số điểm thay đổi cơ bản trong việc ghi tên trên sổ đỏ tới các đơn vị chuyên môn của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Để tạo sự đồng bộ, thống nhất trong việc áp dụng quy định mới về ghi tên 1 vài thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất trong Giấy chứng nhận (gọi tắt là “sổ đỏ”) sẽ được thực hiện từ 5/12/2017 theo Thông tư 33/2017/TT- BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã giải đáp, làm rõ một số điểm thay đổi cơ bản trong lĩnh vực này tới các đơn vị chuyên môn của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Thông tư 33 ra đời nhằm giải quyết 1 vài tồn tại, mâu thuẫn, gặp khó, bất cập trước đây của 1 vài Thông tư cũ theo hướng có lợi cho người dân và công ty. Thông tư đã giải đáp rõ hơn đối với 1 vàih ghi giấy chứng nhận đối có hộ gia đình nhằm bảo đảm nghiêm ngặt về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất. Điều này không tạo ra 1 vài gặp khó hay rào cản mà còn giảm các rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của 1 vài thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Do vậy, quy định mới này không ảnh hưởng đến 1 vài thủ tục cấp “sổ đỏ” của Hà Nội. Trong thời gian chờ Thông tư 33 có hiệu lực, mọi làm việc liên quan đến công tác quản lý, chuyển nhượng đất đai vẫn triển khai thực hiện theo 1 vài văn bản, quy định hiện hành. “Dù có Thông tư 33 hay không có, Hà Nội vẫn đang thực hiện đúng Luật Đất đai 2013 và Thông tư 23/2014/TT- BTNMT về giấy chứng nhận, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân”, ông Nghĩa khẳng định.

Cũng theo ông Nghĩa, Thông tư 33 giải đáp việc biểu hiện tài liệu về người sử dụng đất đối có trường hợp cấp “sổ đỏ” cho hộ gia đình sử dụng đất. So có quy định cũ, Thông tư 33 đã bổ sung đối tượng “các thành viên còn lại trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền có tài sản gắn liền có đất”. Song, việc ghi tên 1 vài thành viên trong gia đình vào “sổ đỏ” chung chỉ tiến hành đối có tài sản là của chung nhiều người trong gia đình. Trường hợp là tài sản chung của vợ và chồng sẽ ghi cả họ tên vợ và chồng vào giấy chứng nhận, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên 1 người. Trường hợp cấp giấy chứng đối có đất là tài sản của cá nhân phải ghi họ tên của cá nhân đây…

Cũng liên quan đến việc áp dụng quy định mới ghi tên từng người trong gia đình vào “sổ đỏ” theo Thông tư 33 đang gây nhiều thắc mắc trong dư luận, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tham khảo lùi thời điểm áp dụng quy định này để có thời gian dự tính đầy đủ các điều kiện cần thiết, chắc chắn tính khả thi và tránh phiền hà cho người dân.

Theo các chuyên gia, vấn đề mấu chốt cần xác định rõ là phương thức, biện pháp cụ thể để nêu đầy đủ, chính xác các người có chung quyền sử dụng đất gồm cả phần quyền của mỗi người trong từng hộ gia đình. Đặc biệt, 1 số trường hợp như: cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định mà không có pháp lý về quyền sử dụng đất; giải quyết đối có các giấy chứng nhận đã cấp trước đây chỉ ghi tên chủ hộ hoặc người đại diện khi có sự kiện pháp lý phát sinh liên quan đến quyền sử dụng đất như chuyển quyền sử dụng đất, thế chấp, thi hành án dân sự; cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình; 1 hoặc 1 vài thành viên hộ gia đình yêu cầu, yêu cầu ghi cụ thể tên thành viên có chung quyền sử dụng đất…


Nhadatquan7.net – Theo TTTXVN

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản