Nhà đất quận 7 Cho rằng việc dùng vốn ngân sách để đầu tư tái an cư còn nhiều bất cập, UBND TP Hà Nội đề xuất cơ chế đặt hàng theo chỉ định. UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo giải trình làm rõ đề xuất về cơ chế đặt hàng thi công nhà ở tái an cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Cơ quan này cho biết, theo.

Cho rằng việc dùng vốn ngân sách để đầu tư tái an cư còn nhiều bất cập, UBND TP Hà Nội đề xuất cơ chế đặt hàng theo chỉ định.

UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo giải trình làm rõ đề xuất về cơ chế đặt hàng thi công nhà ở tái an cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Cơ quan này cho biết, theo thống kê đến 2020, thành phố cần 22.131 căn hộ chung cư chung cư cao tầng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng 1 số dự án. Tuy nhiên, 1 số dự án đang triển khai thực hiện theo cơ chế đầu tư hiện hành chỉ cung cấp được dao động 4.500 căn hộ chung cư. Như vậy, cơ quan này tính toán phải đầu tư hơn 17.600 căn hộ chung cư nữa để cung cấp đề nghị công tác giải phóng mặt bằng (chủ yếu là công trình giao thông, hạ tầng) có số vốn dự kiến dao động 18.514 tỷ đồng.

Theo cơ chế này, thành phố tạo quỹ đất (đã giải phóng mặt bằng) tổ chức chọn lọc nhà đầu tư có đủ năng lực để thi công nhà ở tái an cư theo quy hoạch, thiết kế được phê duyệt. Nhà đầu tư được giao đất để thực hiện dự án, được quản lý, hoạt động, bảo trì công trình và được hưởng 10% lợi nhuận định mức (không tính phí lãi vay ngân hàng) hoặc được phép phân phối 20% quỹ nhà ra phân khúc. Thành phố ký hợp đồng đặt hàng có nhà đầu tư. Nhà đầu tư ký hợp đồng phân phối nhà, thu tiền người mua nhà.Ba tòa nhà tái an cư ở Hà Nội gần đấy được đề xuất phá bỏ do không có ai đến ở. Ảnh: Giang Huy

Sau 9-12 tháng kể từ khi đủ điều kiện bố trí tái an cư, nếu thành phố chưa trình làng người được mua nhà thì nhà đầu tư được phân phối nhà ra phân khúc để thu hồi vốn và nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Các nhà đầu tư tham dự đầu tư phải chắc chắn 10 tiêu chí trong đấy có vấn đề bí kíp, năng lực tài chính, quản trị, công đoạn cam đoan… Một trong các tiêu chí quan trọng là nhà đầu tư phải có 1 số cam đoan không tính lãi vay trong quá trình triển khai.

UBND TP Hà Nội cũng cho biết đã dự kiến 27 dự án có tổng quy mô dao động 28,5ha (dao động 19.800 căn hộ chung cư) để kêu gọi, chọn lọc 1 số nhà đầu tư thực hiện đầu tư theo cơ chế trên để cung cấp quỹ nhà tái an cư còn thiếu từ nay đến năm 2020 và 1 số năm thứ hai.

Theo quy định hiện hành, nhà nước phải trực tiếp đầu tư vốn để thi công hoặc mua nhà ở thương mại để làm nhà ở phục vụ tái an cư. Trong đấy, trước năm 2016, hình thức đầu tư chủ yếu ở Hà Nội là dùng vốn ngân sách, giao cho 1 số Ban quản lý dự án thuộc Sở Xây dựng và ban quản lý dự án 1 số quận huyện làm chủ đầu tư.

Sau khi thi công nhà xong, thành phố nghiệm thu và bàn giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý hoạt động, phân phối nhà tái an cư cho 1 số hộ và thực hiện duy tu bảo trì. Khi phân phối cho 1 số hộ dân, thành phố mới xác định giá tiền sử dụng đất phân bổ vào quy mô căn hộ chung cư và thu tiền. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho rằng, có cơ chế này thời gian đầu tư thi công kéo dài do gặp khó về vốn ngân sách, 1 số quy định về quản lý, sử dụng vốn ngân sách, dẫn đến hiện trạng thiếu quỹ nhà tái an cư. Chất lượng, nguyên tắc nhà tái an cư cũng thấp, không tương xứng có vốn đầu tư.

Cùng có đấy, theo thành phố, chất lượng công tác quản lý, hoạt động cũng thấp, gây hiện trạng xuống cấp, mau chóng và khiếu kiện của người dân tái an cư. Trong khi đấy, theo cơ quan này, hàng năm ngân sách phải cấp bù lỗ dao động 43 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội để thực hiện công tác hoạt động.

Còn việc mua nhà ở thương mại để phục vụ tái an cư thực hiện theo cơ chế phân khúc ở thời điểm đã đi vào hoạt động thường cao hơn giá phân phối nhà tái an cư theo quy định. Như vậy, khi phân phối nhà tái an cư phần tiền chênh lệch ngân sách phải bù lỗ, không chắc chắn quy định của Luật Ngân sách Nhà nước. Mặt khác, việc mua nhà ở ở 1 số dự án nhà ở thương mại để bố trí tái an cư có hạn chế, gặp khó, trong công tác quản lý, hoạt động do 1 số căn hộ chung cư nằm xen kẽ trong 1 số khu nhà ở thương mại, giá thành quản lý, hoạt động cao, không thống nhất.

Trước đấy, ở Hà Nội, chủ đầu tư 1 dự án cũng đề xuất thành phố cho phép phá bỏ tất cả 3 toà nhà tái an cư thi công xong 1 sốh đấy hơn 10 năm thuộc khu thành phố mới Sài Đồng (quận Long Biên) do không có người đến nhận.


Nhadatquan7.net – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản