Nhà đất quận 7 Trường hợp vi phạm, quá hạn dứt khoát phải trả lại, phải thu hồi để tạo nguồn lực cho thành thị. Sau nhiều lần chỉ đạo, chiều 21/3, lãnh đạo TP. Hà Nội đã họp bàn có Bộ TN-MT tìm biện pháp xử lý, thu hồi 1 vài dự án bị bỏ hoang. Tình trạng 1 vài Tổng công ty “ôm” đất dự án không triển khai gây lãng phí và làm mất mỹ quan thành thị nhiều năm nay..

Trường hợp vi phạm, quá hạn dứt khoát phải trả lại, phải thu hồi để tạo nguồn lực cho thành thị.

Sau nhiều lần chỉ đạo, chiều 21/3, lãnh đạo TP. Hà Nội đã họp bàn có Bộ TN-MT tìm biện pháp xử lý, thu hồi 1 vài dự án bị bỏ hoang.

Tình trạng 1 vài Tổng công ty “ôm” đất dự án không triển khai gây lãng phí và làm mất mỹ quan thành thị nhiều năm nay. Ảnh: TPO

Phía Hà Nội cho biết, đã nhiều lần mời lãnh đạo 1 vài Tổng Công ty được cấp đất ở khu vực quận Cầu Giấy nhưng bỏ hoang lên gặp gỡ, đối thoại, song tới nay dù quá hạn vẫn không thấy dự án có tiến triển nhưng quá hạn cam đoan

Do đây, lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Bộ TN&MT hỗ trợ thành thị xử lý, thu hồi 1 vài khu đất này để tránh lãnh phí.

Đồng tình có đề xuất của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ phối hợp nghiêm ngặt có Hà Nội để thanh tra, kiểm tra 1 vài dự án đã được giao đất.

“Trường hợp vi phạm, quá hạn thì dứt khoát phải trả lại, phải thu hồi để tạo nguồn lực cho thành thị”, Bộ trưởng Hà kiên quyết.

Trước đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có đề nghị 1 vài quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ 1 vài dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện.

Có 23 công ty bị rà soát nằm trong danh sách được giao đất xây dựng trụ sở tại khu thành thị mới Cầu Giấy.

Kết quả rà soát cho thấy, hiện mới có 1 lô đất đã thực hiện xây dựng trụ sở đúng quy hoạch được duyệt là trụ sở Tổng cục Hải Quan (lô 21 – E3). Có hai đơn vị đang xây dựng công trình là Tổng Cty Xi măng Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam.

Có 9 đơn vị cam đoan đầy đủ 1 vài đề nghị của thành thị và vẫn còn nhu cầu triển khai dự án trong GĐ 2018 – 2022.

8 đơn vị đề nghị tiếp tục thực hiện dự án, nhưng thiếu cam đoan, hoặc không có báo cáo tài chính; Hai đơn vị khác không thực hiện báo cáo.

Trao đổi có Đất Việt, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng rất hoan nghênh quyết tâm này của lãnh đạo Hà Nội.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng khi thực hiện rà soát, thu hồi Hà Nội cần xác định rõ lý do, phân loại từng trường hợp để có hướng xử lý thích hợp.

Ông lấy ví dụ, có trường hợp là do đầu tư không gặp thời, chủ đầu tư không vay được vốn, cũng có thể do phân khúc biến động, dự án không còn thích hợp triển khai, cũng có trường hợp là do ôm đất chờ cơ hội kiếm lợi… Vì vậy, thành thị phải phân tích thận trọng.

“Hoan nghênh và ủng hộ chủ trương của Thành phố nhưng chỉ sợ 1 vàih giải quyết không công bằng, có dự án này thì ráo riết, dự án khác lại qua loa, đại khái, cho tồn tại…, từ đây dễ xảy ra chuyện chạy chọt”, ông Liêm nói.

Ngoài ra, TS Liêm còn chú tâm tới câu chuyện hậu thu hồi trong quá trình xử lý 1 vài dự án.

Ông dẫn ví dụ 1 dự án nằm ở khu đất vàng, giữa trọng điểm Thủ đô đã bị chậm triển khai nhiều năm và chủ đầu tư cứ quây tôn để đây.

“Ban đầu chủ đầu tư định xây trọng điểm thương mại và căn hộ cao tầng cao tầng nhưng có thể vì không thích hợp quy hoạch, xây cao quá thì không được phép, mà thấp thì không muốn và bị lỗ, nên tốt nhất là họ cứ ôm đất để đây.

Mỗi dự án có 1 tình cảnh, nhưng giả dụ bây giờ Thành phố thu hồi dự án ở trọng điểm Thủ đô nói trên, vậy sau thu hồi sẽ làm gì? Chẳng lẽ để không, đắp chiếu hay thành sân vận động?”.

TS Liêm cho biết, giải quyết vấn đề hậu thu hồi 1 vài dự án ôm đất rất khó. Đất đây Thành phố phải đấu giá hay giải quyết thế nào, để làm gì… toàn bộ đều phải tính toán kỹ càng. Đặc biệt, khi thu hồi dự án, Hà Nội phải tính đến phương án trả lại tiền vốn cho chủ đầu tư. Chi phí ấy ai trả? lấy tiền ở đâu?…


Nhadatquan7.net – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản