Nhà đất quận 7 Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị các quận/ huyện kiểm tra, rà soát lại, và có thể hủy các dự án đã quá 3 năm chưa thực hiện. Những dự án “găm đất” hàng thập kỷ, khiến tài nguyên đất bị lãng phí, các hộ dân đi không nỡ, ở chẳng xong do dự án treo là câu chuyện nhức nhối ở Hà Nội nhiều năm qua. Mới đây, Chủ tịch Thành.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị các quận/ huyện kiểm tra, rà soát lại, và có thể hủy các dự án đã quá 3 năm chưa thực hiện.

Những dự án “găm đất” hàng thập kỷ, khiến tài nguyên đất bị lãng phí, các hộ dân đi không nỡ, ở chẳng xong do dự án treo là câu chuyện nhức nhối ở Hà Nội nhiều năm qua. Mới đây, Chủ tịch Thành phố đã có văn bản đề nghị các quận/huyện kiểm tra, rà soát lại, và có thể hủy các dự án đã quá 3 năm chưa thực hiện. Đây được xem là quyết sách quyết liệt đối có các công ty cố tình ôm đất, đặc trưng là các lô đất vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng, đợt rà soát tới đây của các quận huyện sẽ có lại hiệu quả thực sự, thay vì việc rà soát xong rồi tiếp tục bỏ hoang.

Một khung cảnh nên thơ, có các dãy lau cao quá đầu người. Rất dễ lầm tưởng đây là 1 vùng quê yên bình nào đây. Nhưng khung cảnh bởi thế nằm ở quận Hoàng Mai, ngay trong lòng Thủ đô, ở khu thành thị mới Thịnh Liệt. Dự án đã được giao cho Tổng Công ty Licogi làm chủ đầu tư từ hơn 10 năm trước. Nhưng đến nay mới chỉ đang giải phóng mặt bằng.

Ngay gần đây, Dự án Bệnh viện đa khoa Quang Trung cũng đã nằm im cả thập kỷ. Không biết đến bao giờ các vườn chuối ở đây mới trở thành trung tâm y tế hoành tráng như dự án đã vẽ ra.

Đại diện quận cho biết, lý do do chủ đầu tư Dự án Bệnh viện Quang Trung không đủ năng lực tài chính để chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho người dân, chưa nói gì tới việc thực hiện dự án.

Tại Ba Vì, có 3 siêu dự án cũng được đô thị nêu đích danh đề nghị rà soát, thu hồi. Trong đây, Khu du lịch quốc tế đẳng cấp Tản Viên cũng đã được lập quy hoạch cách đây cả chục năm. Huyện nhiều lần nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn giậm chân ở chỗ.

Theo quy định, sau 12 tháng từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa mà nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm hơn 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập hồ sơ, trình đô thị thu hồi đất đã giao. Quy định là vậy nhưng việc thực hiện không hề tiện dụng.

Thực tế, cũng có các dự án phát triển chậm độ do cách tân quy hoạch, hay vướng điều chỉnh chính sách bán hàng. Theo các chuyên gia, cần tham khảo từng trường hợp cụ thể để tạo công bằng cho các công ty. Đến nay vẫn Hà Nội vẫn chưa có 1 thống kê chính thức có bao nhiêu dự án phát triển chậm độ quá 3 năm, lý do xuất phát từ đâu. Chỉ biết, không hiếm các khu đất mênh mông rộng vài chục ha như thế này vẫn chễm chệ nằm im hàng thập kỷ. Cái tên khu thành thị mới dường như đã không còn thích hợp.

Nhadatquan7.net – Theo VTV

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản