Nhà đất quận 7 Theo đề án “Đầu tư thi công 1 số thiết chế của Công đoàn (CĐ) ở 1 số KCX-KCN” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, phấn đấu toàn bộ 1 số KC-KCN trên cả nước phải có thiết chế CĐ. Bộ Xây dựng vừa phản hồi ý kiến của cử tri 1 số tỉnh, thành về việc tham khảo khi quy hoạch thi công 1 số KCX-KCN cần chú trọng đến thi công hệ thống cơ.

Theo đề án “Đầu tư thi công 1 số thiết chế của Công đoàn (CĐ) ở 1 số KCX-KCN” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, phấn đấu toàn bộ 1 số KC-KCN trên cả nước phải có thiết chế CĐ.

Bộ Xây dựng vừa phản hồi ý kiến của cử tri 1 số tỉnh, thành về việc tham khảo khi quy hoạch thi công 1 số KCX-KCN cần chú trọng đến thi công hệ thống cơ sở về an sinh xã hội đi kèm để phục vụ nhu cầu của công nhân (CN) như: Nhà văn hóa, nhà trẻ, mẫu giáo.

Theo Bộ Xây dựng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thi công đã có các quy định cụ thể đối có việc bảo đảm chỗ ở và chất lượng môi trường sống cho CN KCX-KCN: Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) đã có quy định về việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, trong đây bao gồm nhà ở cho CN ở 1 số KCX-KCN. Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ cũng đã bổ sung 1 số quy định về phát triển nhà ở cho người lao động KCN, khu kinh tế gắn có 1 số dịch vụ xã hội thiết yếu.

Dự án nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng dành cho công nhân ở tỉnh Bình Dương Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đặc biệt, ở Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đầu tư thi công 1 số thiết chế của CĐ ở 1 số KCX-KCN” đã giao nhiệm vụ cụ thể 1 số Bộ, ngành và UBND cấp tỉnh thực hiện 1 số biện pháp theo từng GĐ, bảo đảm đến năm 2030 phấn đấu toàn bộ 1 số KCX-KCN trên cả nước đều có thiết chế CĐ, từ đây nâng cao cuộc sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên và CN bằng các việc làm cụ thể và thiết thực. Thực hiện theo nội dung Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo 1 số cơ quan công dụng nghiên cứu kỹ đề xuất và phê duyệt kiến trúc mẫu, kiến trúc điển hình về nhà ở, nhà trẻ, trung tâm mua sắm và 1 số công trình văn hóa, thể thao của thiết chế CĐ ở 1 số KCX-KCN, thích hợp có điều kiện kinh tế, xã hội, đặc điểm phong tục tập quán và nhu cầu của đoàn viên, CN lao động. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu kỹ, ban hành bổ sung 1 số quy chuẩn, nguyên tắc về nhà ở cho CN, nghiên cứu kỹ, áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng chất liệu mới… nhằm giảm chi phí, cơ cấu sản phẩm nhà ở thích hợp; bảo đảm 1 số điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của 1 số dự án nhà ở cho CN ở 1 số KCX-KCN.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TPHCM (HoREA) vừa có các đề xuất nhằm thi công, phát triển phân khúc bất động sản ổn định, giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người có lương trung bình, lương thấp, sinh viên, CN nhập cư.

HoREA yêu cầu UBND TP HCM kiến nghị có Quốc hội và Chính phủ, để tạo nguồn tái cấp vốn ngân sách cho 1 số đối tượng mua, thuê, thuê mua NƠXH được vay ưu đãi thông qua Ngân hàng , có lãi suất 5%/năm (áp dụng cho năm 2018) theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Nếu ngân sách nhà nước có điều kiện cần hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho chủ đầu tư 1 số dự án NƠXH để làm giảm chi phí, theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Bên cạnh đây, HoREA kiến nghị UBND TP chỉ đạo việc giảm 1 số thủ tục hành chính để hỗ trợ chủ đầu tư dự án NƠXH; đồng thời có cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích, tạo điều kiện cho 1 số công ty phát triển 1 số dự án nhà ở cho thuê, nhất là căn hộ chung cư nhỏ cho thuê giá rẻ (khoảng 3-5 triệu đồng/tháng) để hình đô phân khúc nhà ở cho thuê chuyên nghiệp tương tự 1 số nước phát triển.

Nhadatquan7.net – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản