Nhà đất quận 7 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra 1 số dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy; làm rõ trách nhiệm của 1 số cá nhân và tập thể liên quan… Khu đất hơn 30 ha của Công ty TT phân phối cho Công ty QCGL. ẢNH: CTV Như Thanh Niên đã tài liệu, liên quan đến việc hơn 30 ha.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra 1 số dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy; làm rõ trách nhiệm của 1 số cá nhân và tập thể liên quan…Khu đất hơn 30 ha của Công ty TT phân phối cho Công ty QCGL. ẢNH: CTV

Như Thanh Niên đã tài liệu, liên quan đến việc hơn 30 ha đất ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè bị đem mua phân phối có giá 1,29 triệu đồng/m2, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra 1 số dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy; làm rõ trách nhiệm của 1 số cá nhân và tập thể liên quan, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8.5.2018.

Chọn đối tác “quan hệ tốt”

Theo tài liệu PV Thanh Niên thu thập được, ngày 26.4.2017, ông Trần Công Thiện, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM, sau đấy viết tắt là Công ty TT), ký công văn gửi Văn phòng Thành ủy TP.HCM yêu cầu được hợp tác cộng Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (viết tắt là Công ty QCGL) đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển, H.Nhà Bè.

Theo nội dung công văn, 1 trong các nguyên nhân cần hợp tác để tiếp tục triển khai dự án là Công ty TT phải chứng minh năng lực tài chính theo quy định (vốn chủ có tối thiểu 20% trên tổng mức đầu tư). Dự án này có tổng mức đầu tư dự trù dao động hơn 6.553 tỉ đồng, Công ty TT cần chứng minh vốn có có trên 1.310 tỉ đồng và ép buộc ký quỹ đầu tư, trong khi vốn có của doanh nghiệp chỉ có 162 tỉ đồng và đang chứng minh năng lực tài chính cho nhiều dự án khác như: chung cư Tân Thuận 2, khu dân cư ven sông Tân Phong. Ngoài ra, Công ty TT cần tập trung vốn để đầu tư cho 1 số dự án đang triển khai và dự trù đầu tư cho 1 số dự án lớn khác như: khu dân cư Bình Hòa, khu dân cư thương mại Bình Hòa, khu dân cư ven sông Tân Phong, khu dân cư Tân Quy…

Trên cơ sở Tờ trình số 354/TTr-TT ngày 25.4.2017 của Tổng giám đốc, Hội đồng thành viên Công ty TT chấp thuận đề xuất hợp tác có Công ty QCGL đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển.Khu đất của ông Nh. nhìn sang khu dân cư Phước Kiển A 1 sốh con rạch nhỏ. ẢNH: NGUYÊN BẢO

Cụ thể, mật độ góp vốn và phân chia lãi lỗ, Công ty TT góp 30%, Công ty QCGL góp 70%. Theo đấy, tổng tổng diện tích đất doanh nghiệp đã nhận mua phân phối để thực hiện dự án là 323.287 m2, trong đấy 281.407 m2 đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên Công ty TT, còn 41.880 m2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa sang tên cho Công ty TT (nhưng có sổ đỏ đính kèm). Định giá phần đất Công ty TT đã nhận mua phân phối theo thời điểm giai đoạn này có đơn giá trung bình hơn 1.107.380 đồng/m2 (323.287 m2 x 1.107.380 đồng = 358 tỉ đồng) – đơn giá này không 1 sốh tân trong suốt quá trình hợp tác. Trong vòng 20 ngày sau khi ký hợp đồng hợp tác, Công ty QCGL phải chi trả cho Công ty TT 70% giá trị phần đất đã nhận mua phân phối được định giá như trên (358 tỉ đồng x 70% = 250,6 tỉ đồng).

Vì sao Công ty TT đề xuất hợp tác có Công ty QCGL và “ưu ái” phân phối khu đất trên cho đối tác không thông qua đấu thầu theo quy định? Theo Công ty TT, Công ty QCGL là đơn vị hiện đang hợp tác có Công ty TT thực hiện dự án khu dân cư ven sông Tân Phong. Nay Công ty QCGL yêu cầu được hợp tác có Công ty TT để đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển là điều kiện thuận lợi vì đã hiểu biết nhất định về đối tác, không mất thời gian nghiên cứu lâu (!?).

Giá rẻ hơn gần 10 năm trước?!

Ngày 5.6.2017, Công ty TT chính thức ký hợp đồng mua phân phối khu đất trên cho Công ty QCGL, giá đất mua phân phối là 1.290.000 đồng/m2, khác có giá đề xuất ban đầu (1.107.380 đồng/m2). Trong vòng 7 ngày, Công ty QCGL chi trả hơn 11,2 tỉ đồng (tương đương 20%), số tiền còn lại chi trả hết cho Công ty TT khi hai bên ký công chứng.

Theo nội dung phụ lục 2, tính đến ngày 22.8.2017, Công ty QCGL đã chi trả hơn 335 tỉ đồng cho Công ty TT. Trong vòng 7 ngày kể từ ngày ký phụ lục này, Công ty QCGL phải chi trả thêm gần 39 tỉ đồng thì Công ty TT sẽ bàn giao hồ sơ pháp lý của 1 số lô đất đã ký công chứng và bàn giao đất trên thực địa cho Công ty QCGL.

6 tháng sau khi hợp đồng mua phân phối đã ký và hơn 3 tháng sau khi Công ty QCGL đã chuyển tiền, ngày 5.12.2017, Văn phòng Thành ủy có công văn gửi Sở TN-MT TP yêu cầu tham khảo cho ý kiến chuyên ngành về giá trị phân khúc đối có phần đất đã đền bù, công trình đã đầu tư dự án khu dân cư Phước Kiển, H.Nhà Bè do Công ty TT làm chủ đầu tư để có cơ sở triển khai thực hiện mua phân phối. Ngày 13.12.2017, Sở TN-MT TP có công văn phúc đáp việc cho ý kiến về giá đất để tính bồi thường trong trường hợp nhà nước thu hồi đất hoặc trường hợp khấu trừ nếu được chuyển mục đích sử dụng đất làm dự án thương mại đối có phần tổng diện tích đất mà Công ty TT đã bồi thường, hỗ trợ thuộc dự án khu dân cư Phước Kiển. Cụ thể, Sở TN-MT xác định tổng diện tích mà Công ty TT đầu tư dự án nói trên có gần 500 m2 đất ở (đơn giá quyền sử dụng đất ở là 17.134.000 đồng/m2), hơn 300.000 m2 đất nông nghiệp trồng cây hằng năm địa điểm không mặt các con phố các con phố (đơn giá bình quân 1.746.000 đồng/m2), số còn lại đất nông nghiệp trồng cây lâu năm địa điểm không mặt các con phố các con phố (đơn giá bình quân 1.962.000 đồng/m2). Với kết quả trên, Sở TN-MT đưa ra đơn giá đất bình quân 1.768.000 đồng/m2, là giá phân khúc làm cơ sở để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, mua phân phối…Con các con phố lớn của dự án Phước Kiển A nhìn sang khu đất hơn 90 ha của Công ty QCGL. ẢNH: NGUYÊN BẢO

Ngày 21.4.2018, PV Thanh Niên có mặt ở khu đất ở ấp 3, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè mà Công ty QCGL đã bồi thường gần hết để triển khai dự án khu dân cư sát khu đất Công ty TT phân phối cho Công ty QCGL. Ông Nh. (ngụ ấp 3, xã Phước Kiển) cho biết: “Năm 2010, tôi phân phối hơn 2.000 m2 đất nông nghiệp cho Công ty QCGL có giá 1.900.000 đồng/m2, còn giữ lại hơn 200 m2 ở và nuôi bò. Công ty QCGL mua gần hết khu đất này rồi. Khu đất này 1 sốh khu dân cư Phước Kiển A 1 con rạch nhỏ, nghe đâu sau này sẽ kết nối có khu dân cư Phước Kiển A”.

Còn theo giám đốc 1 doanh nghiệp địa ốc ở khu dân cư Phước Kiển A: “Gần đấy, tôi thấy báo chí phản ánh về vụ việc Công ty QCGL mua thêm khu đất rộng 30 ha của Công ty TT, nằm gần khu đất hơn 90 ha nói trên. Hiện giá đất nền của khu dân cư Phước Kiển A tầm 58 – 60 triệu đồng/m2, nếu Công ty QCGL làm khu dân cư thì phân phối giá ít nhất 40 – 55 triệu đồng/m2. Vì thế, giá Công ty TT mua phân phối cho Công ty QCGL là quá rẻ”.

Cần chỉ rõ ai đã làm sai

Liên quan vụ mua phân phối đất nói trên, trong văn bản báo cáo Ủy ban Chứng khoán và 1 số cổ đông, Công ty QCGL xác nhận đã nhận mua phân phối 32,4 ha trên tổng số 50 ha đất ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè từ Công ty TT. Tổng giá trị hợp đồng mua phân phối là 632 tỉ đồng (có thuế giá trị tăng lên – VAT) và 574,4 tỉ đồng (chưa có VAT). Giá mua phân phối ban đầu là 1,29 triệu đồng/m2.

Công ty QCGL khẳng định quyền sử dụng đất nông nghiệp có tổng diện tích 32,4 ha mà Công ty TT mua phân phối cho Công ty QCGL 100% không phải là đất công và việc mua phân phối này cũng không phải thông qua đấu giá.

Tuy nhiên, thảo luận có PV Thanh Niên, lãnh đạo 1 vụ công dụng của Bộ Tài chính cho rằng Công ty TT có vốn chủ có 100% là của Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Do đấy, việc sử dụng vốn, tài sản phải tiến hành theo cơ chế, quy định liên quan tới DN nhà nước. Diện tích đất nông nghiệp thuộc có của Công ty TT, nếu nhà nước giao cho Văn phòng Thành ủy TP.HCM và đơn vị này cho doanh nghiệp thuê lại thì khi mua phân phối phải tiến hành theo luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 01 năm 2017 của Chính phủ; khi Công ty TT không đủ năng lực để thực hiện dự án hoặc không còn mục đích sử dụng thì Văn phòng Thành ủy TP.HCM sẽ thu hồi lại, tổ chức phân phối đấu giá chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, đất kinh doanh. Các nhà đầu tư nộp hồ sơ, đấu giá công khai, ai trả giá cao nhất sẽ được ưu tiên mua phân phối.

Ở 1 khía cạnh khác, PGS-TS Ngô Trí Long đánh giá thêm, trong thương vụ này có 1 bên đại diện cho có tài sản của nhà nước nên nếu không tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì người trực tiếp ký vào hợp đồng phân phối đất phải chịu trách nhiệm. Cần xem lại hợp đồng sai ở đâu, vì nguyên nhân gì và độc đáo quan trọng phải chỉ ra ai đã làm sai.


Nhadatquan7.net – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản