Nhà đất quận 7 Hiệp hội BDS TP HCM cho rằng Đại lộ ven sông Sài Gòn không chỉ phát huy hiệu quả về mặt giao thông, mà còn ở góc độ phát triển kinh tế. Trong văn bản gửi Thủ tướng báo cáo 1 số nội dung về tình hình phân khúc GĐ 2011-2017 và một vài biện pháp để lành mạnh hóa phân khúc, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nêu quan điểm hoan nghênh ý tưởng về Đại lộ.

Hiệp hội BDS TP HCM cho rằng Đại lộ ven sông Sài Gòn không chỉ phát huy hiệu quả về mặt giao thông, mà còn ở góc độ phát triển kinh tế.

Trong văn bản gửi Thủ tướng báo cáo 1 số nội dung về tình hình phân khúc GĐ 2011-2017 và một vài biện pháp để lành mạnh hóa phân khúc, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nêu quan điểm hoan nghênh ý tưởng về Đại lộ ven sông Sài Gòn từ Bến Súc, huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, sau đấy về quận 1.

Trước đấy, 1 số ý kiến lo ngại cho rằng không nên làm tuyến các con phố này vì đấy là trục các con phố hướng tâm sẽ làm tăng nạn ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, HoREA cho rằng, rất nhiều tuyến các con phố trục hướng tâm đang phát huy hiệu quả giao thông như Đại lộ Đông – Tây, trục các con phố Bắc Nam…

“Đại lộ ven sông Sài Gòn nếu được đưa vào quy hoạch và có công đoạn triển khai, thực hiện thích hợp sẽ tăng thêm tuyến các con phố song song có Quốc lộ 22 (các con phố Xuyên Á) kết nối tỉnh lộ 8 và một vài các con phố ngang khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cả khu vực phía Tây Bắc của thành thị, lan tỏa sang một vài huyện Thuận An, Bến Cát (Bình Dương), huyện Đức Hòa (Long An) và huyện Trảng Bàng (Tây Ninh)”, văn bản của Hiệp hội cho hay.


Hình ảnh Sông Sài Gòn nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước đấy, từ tháng 2/2017, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh do ông Đào Hồng Tuyển làm chủ tịch đã đưa ra vô vàn dự án có tính đột phá ở huyện Củ Chi và được cơ quan lãnh đạo cao cấp của thành thị ủng hộ. Trong đấy, dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi có quận 1) được xem là vượt bậc nhất. Theo đề xuất này, dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1) tận dụng quỹ đất ven sông, có chiều dài dao động 59 km, tốc độ xe chuẩn bị 100 km/h, sẽ chỉ mất dao động 20-30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1.

Chủ đầu tư chuẩn bị xây dựng xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối có quốc lộ 22, và một vài tuyến các con phố của tỉnh Bình Dương. Các công ty BDS sẽ phối hợp có Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để phát triển một vài dự án khu dân cư, một vài khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn một vài huyện Hóc Môn, Củ Chi để cung cấp nhu cầu của một vài tầng lớp người dân thành thị.

Sau khi công ty đề xuất, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM đã có văn bản yêu cầu một vài Bộ, ngành thẩm định đề xuất dự án, trong đấy cho biết chủ đầu tư muốn lấy 5% quỹ đất của TP HCM. Các Bộ, ngành sau đấy đã có văn bản góp ý, trong đấy yêu cầu địa phương tham khảo lại tính khả thi của dự án bởi nhiều nhân tố liên quan đến quỹ đất, năng lực, bí kíp nhà đầu tư…

Trong văn bản gửi Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng đề xuất tìm hiểu lại ý tưởng của một vài nhà quy hoạch trước đấy về định hướng phát triển thành thị chủ đạo của TP HCM về khu vực có địa hình cao, hướng Tây Bắc của thành thị. Theo hiệp hội, trong tình hình giai đoạn này, sự điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển thành thị chủ đạo này còn nhằm để ứng phó có hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà TP HCM là 1 trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đa số quy mô thành thị nằm trên khu vực thấp.

“TP HCM có cao độ thấp, chỉ từ 0,5m (Nhà Bè, Cần Giờ), đến dao động 32m (đồi Long Bình, Quận 9). Địa hình của thành thị thấp dần từ Bắc – Tây Bắc xuống Nam – Đông Nam – Tây Nam. Hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ phân phối nhật triều làm tăng thêm gặp khó cho việc thoát nước. Theo kịch bản nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì TP HCM sẽ bị ngập rất nhiều khu vực”, Hiệp hội Bất động sản nhận định.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, trong thời gian qua thành thị đã phát triển rất mạnh về hướng biển, hướng Nam – Tây Nam – Đông Nam nên vô hình trung đã tác động đến hướng thoát nước môi trường xung quanh. Do đấy, HoREA yêu cầu điều chỉnh bổ sung hướng quy hoạch phát triển thành thị về vùng đất cao, đấy là khu vực Gia Định – Củ Chi cũ mà thành thị đã quy hoạch phát triển Khu thành thị – công nghiệp Tây Bắc trên địa bàn huyện Hóc Môn – Củ Chi.


Nhadatquan7.net – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản