Nhà đất quận 7 Vào ngày 03/01/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01/CT/TTg “Về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và thi công hệ thống tài liệu đất đai”. Ảnh minh họa từ internet. Chỉ thị Thứ nhất của năm 2018 này đã chỉ rõ những bấp cập, tồn tại, yếu kém trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, trên cơ sở đây đã đề ra những đề nghị và nhiệm vụ cụ thể.

Vào ngày 03/01/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01/CT/TTg “Về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và thi công hệ thống tài liệu đất đai”.

Ảnh minh họa từ internet.

Chỉ thị Thứ nhất của năm 2018 này đã chỉ rõ những bấp cập, tồn tại, yếu kém trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, trên cơ sở đây đã đề ra những đề nghị và nhiệm vụ cụ thể đối có Chủ tịch UBND cấp tỉnh và đô thị trực thuộc Trung ương cộng có những bộ, ngành liên quan.

Thực tế cho thấy, đất đai luôn luôn là điểm nóng trong thời gian gần đây. Khiếu kiện về đất đai chiếm đa số trong lĩnh vực khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Xung đột có lý do từ đất đai xảy ra trong nội bộ nhân dân, trong gia đình, giữa cư dân địa phương có công ty được giao đất, giữa dân có chính quyền những cấp trong cấp Giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất, ở những dự án cho thuê đất và công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng thi công,…

Đặc biệt chú tâm là trong năm qua đã xảy ra những vụ trọng án do tranh chấp đất rừng xảy ra ở Tây Nguyên, những vụ tập trung đông người, chặn xe trên quốc lộ, bao vây trụ sở UBND,… đều có lý do xuất phát từ việc quản lý đất đai, vụ việc ở Đồng Tâm (Hà Nội) là 1 ví dụ điển hình.

Không ít cán bộ đã phải vướng vào lao lý vì buông lỏng quản lý đất đai hoặc có những sai phạm trong thực thi Luật đất đai, có vụ cả bộ sậu ngành Tài nguyên – Môi trường cộng những cán bộ lãnh đạo địa phương bị khởi tố trước pháp luật và không ít cán bộ ngành địa chính và lãnh đạo địa phương mất chức, bị kỷ luật vì “ăn đất”.

Nhức nhối nhất, đập vào mắt mọi người là những khu “đất vàng”, những “bờ xôi, ruộng mật” của nông dân bị thu hồi rồi bỏ hoang. Những cánh rừng bị tàn phá không thương tiếc bởi việc giao đất tùy tiện, nạn lấn đất, chiếm đất, lợi dụng dự án để thu hồi đất ngoài quy hoạch,… đã diễn ra ở toàn bộ những địa phương mà không được xử lý đến nơi đến chốn.

Đất đai là nguồn tài nguyên vô giá nhưng có hạn và lại là lĩnh vực kinh doanh có lại món lợi nhuận khổng lồ. Vì thế, những thể hiện của “lợi ích nhóm” thể hiện trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai là dễ nhận biết và khá phổ biến. Nếu không kịp thời chấn chỉnh thì hệ lụy xấu tất yếu sẽ xảy ra.

Đây là 1 Chỉ thị rất hợp lòng dân khởi đầu cho 1 năm mới tốt đẹp hơn. Vấn đề là ở chỗ triển khai và thực hiện hiệu quả.

Nhadatquan7.net – Theo Pháp luật VN

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản