Nhà đất quận 7 Sau khi báo Lao Động có tài liệu về nạn sốt đất đang bùng phát ở huyện đảo Phú Quốc, chúng tôi có cuộc thảo luận có Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng đã có lời khuyên mọi người cần cẩn thận, không nên chạy theo cơn sốt này bằng mọi giá. Phòng TNMT Phú Quốc cũng nhộn nhịp theo cơn sốt giá đất. Ảnh: L.TÙNG * Đất ở Phú Quốc đang nóng lên cả về.

Sau khi báo Lao Động có tài liệu về nạn sốt đất đang bùng phát ở huyện đảo Phú Quốc, chúng tôi có cuộc thảo luận có Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng đã có lời khuyên mọi người cần cẩn thận, không nên chạy theo cơn sốt này bằng mọi giá.

Phòng TNMT Phú Quốc cũng nhộn nhịp theo cơn sốt giá đất. Ảnh: L.TÙNG

* Đất ở Phú Quốc đang nóng lên cả về giá lẫn cường độ, diện tích giao dịch, theo ông ở sao có hiện tượng này? Giá đất ở Phú Quốc giai đoạn này đúng giá trị thực hay là tăng ảo do giới giao dịch BDS tung chiêu đẩy giá?

– Trong vài tháng gần đó, nhất là sau khi tài liệu Phú Quốc sắp trở thành Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng (gọi tắt là Đặc khu) có nhiều nhiều cơ chế, chính sách phân phối hàng ưu đãi cao, trong đó có 1 số ích lợi về sử dụng đất, nhiều dự án lớn sắp đã đi vào vận hành đưa vào vận hành như: Casino, cáp treo, dự án trọng điểm thương mại,… khiến giá đất tăng cao hơn so có mức giao dịch lẽ thường.

Qua theo dõi của cơ quan chuyên môn thì đa số các người đến đó mua đất đến từ TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng,… chủ yếu là mua đi, phân phối lại, có thửa đất chỉ trong thời gian ngắn đã được mua đi phân phối lại nhiều lần. Cùng có đó, 1 số chủ đất và “cò đất” lợi dụng tình hình sốt giá đã đẩy giá tăng cao hơn, khiến giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thật.

Việc giá đất tăng cao trong 1 thời gian ngắn chẳng thể nói là lẽ thường, nhưng để khẳng định là tăng bất thường thì còn phải tham khảo nhiều khía cạnh, chẳng hạn như: So sánh có giá đất ở 1 số thời điểm trước đó; hoặc so có giá đất ở 1 số vị trí du lịch khác trên cả nước, hay so sánh có ngay cả 2 địa phương cũng được định hướng thi công Đặc khu cộng có Phú Quốc là Vân Đồn và Bắc Vân Phong.

* Được biết, đất ở Phú Quốc đã được quy hoạch và có hạn nên giao dịch đất đai thời gian qua chủ yếu là buôn phân phối trên giấy và việc giao dịch có phần diễn ra theo “tâm lý đám đông”, theo ông điều này sẽ để lại các hậu quả và hệ lụy gì?

– Tình trạng sốt giá đất có thể dẫn tới nhiều hệ quả không mong muốn trên đảo Phú Quốc, nếu không giải quyết ổn thoả, có biện pháp hạ nhiệt thì sẽ xảy ra nhiều phát sinh ảnh hưởng đến đầu tư, phát triển đảo Phú Quốc.

Ở đó, trách nhiệm của chính quyền địa phương là phải bám sát và thực hiện nghiêm quy hoạch đã được phê duyệt. Tất cả đất đai phải được sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Còn vận hành giao dịch đất đai thì ép buộc phải hợp pháp mới được chứng thực.

* Dẫu biết rằng, việc giao dịch đất đai là giao dịch dân sự được pháp luật công nhận và cho phép, nhưng có giá đất cao ngất ngưởng như giai đoạn này người mua dễ đối mặt có nguy cơ thua lỗ lớn, có vai trò của Chủ tịch UBND tỉnh, ông có cảnh báo hay lời khuyên gì để người dân cắt giảm nguy cơ này?

– UBND tỉnh khuyến cáo người dân mua đất nên nghiên cứu kỹ về tài liệu quy hoạch của thửa đất, pháp lý pháp lý về đất đai, cực kỳ thận trọng trước khi chọn lọc mua đất, không chạy theo cơn sốt giá và mua có bất cứ giá nào, mua đất bất hợp pháp. Bởi các khu vực đã có quy hoạch dự án, Nhà nước sẽ thực hiện chính sách phân phối hàng bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái an cư theo đúng quy định để thu hồi đất nhằm đảo bảo thực hiện theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

UBND tỉnh cũng đã đề nghị UBND huyện Phú Quốc, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cần phổ biến công khai quy hoạch, tài liệu quy hoạch rộng rãi Bên cạnh đó; khuyến cáo và đề nghị người dân không giao dịch đất đai trong vùng đã có dự án, khu vực liên quan đến đất giao khoán trồng rừng, đất nhà nước và tổ chức đang quản lý, sử dụng.

* Xin cảm ơn ông.

Nhadatquan7.net – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản