Nhà đất quận 7 Hiện TP.HCM giao Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp nghiên cứu kỹ ý kiến này để tham mưu đề xuất hướng giải quyết. UBND quận 2 vừa trình lãnh đạo TP.HCM về việc nhà xây sai phép không phải nộp tiền “chuộc” vi phạm. Phía quận 2 cho biết theo thống kê, trên địa bàn quận còn nhiều trường hợp xin cấp giấy chứng nhận (GCN) có công trình thi công sai phép, sai quy hoạch được duyệt.

Hiện TP.HCM giao Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp nghiên cứu kỹ ý kiến này để tham mưu đề xuất hướng giải quyết.

UBND quận 2 vừa trình lãnh đạo TP.HCM về việc nhà xây sai phép không phải nộp tiền “chuộc” vi phạm.

Phía quận 2 cho biết theo thống kê, trên địa bàn quận còn nhiều trường hợp xin cấp giấy chứng nhận (GCN) có công trình thi công sai phép, sai quy hoạch được duyệt xảy ra từ sau ngày 1-5-2009 đến trước 30-11-2013 (ngày Nghị định 121/2013 về xử phạt vi phạm trật tự thi công có hiệu lực).

Theo đây, đa số vi phạm tập trung ở 1 số dự án phát triển nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 thực hiện kéo dài nhiều năm. Do giấy phép thi công (GPXD) cũ hoặc mẫu nhà cũ đã duyệt từ lâu không còn thích hợp vào thời điểm thi công nên nhiều người dân đã tự ý điều chỉnh thi công dẫn tới không đúng mẫu nhà được duyệt.

Nay 1 số công trình này đã đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng và trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp GCN thì cơ quan quản lý mới phát hiện vi phạm và xử phạt. Trong đây nhiều trường hợp vi phạm nhưng thích hợp có chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn thi công giai đoạn này và thỏa 1 số điều kiện được ứng dụng cho tồn ở nhưng phải nộp 40% giá trị phần thi công sai phép theo quy định ở khoản 9 Điều 13 Nghị định 121.Thời gian qua, khu vực quận 2 có nhiều trường hợp vi phạm thi công như xây sai phép, không phép, lấn chiếm hành lang kênh rạch… Ảnh: THÙY LINH

Ngoài ra còn có 1 số trường hợp không thỏa điều kiện nhưng qui mô sai phép nhỏ buộc phải tháo dỡ.

Quận 2 cho hay vướng mắc ở chỗ nhiều chủ nhà không chấp nhận nộp “số tiền do thu lợi bất hợp pháp” (40% giá trị phần sai phép) ở Nghị định 121. Nhiều trường hợp theo tính toán phải nộp vài trăm triệu đồng. Nhiều người cũng không chấp nhận tháo dỡ phần không thích hợp quy hoạch vì việc tháo dỡ làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực hoặc ảnh hưởng đến thiết kế công trình.

“Việc buộc nộp tiền do thu lợi bất chính ở Nghị định 121 và buộc tháo dỡ phần không thích hợp quy hoạch gặp nhiều gặp khó và gây bức xúc đối có người dân. Bởi lẽ phần qui mô sai mẫu nhà được duyệt buộc phải nộp tiền thích hợp quy chuẩn thi công hiện hành” – quận 2 nhận xét.

Cần cho phép tồn ở?

Trước hiện trạng này, quận 2 kiến nghị nhà thi công riêng lẻ từ ngày 1-5-2009 đến trước 30-11-2013 xây sai phép hoặc sai mẫu nhà được duyệt, nay đã đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng nhưng trong quá trình thi công cơ quan nhà nước không phát hiện và xử lý thì được cấp GCN.

Theo đây, đối có qui mô vi phạm hiện thích hợp quy hoạch, quy chuẩn thi công theo quy định hiện hành thì được hợp thức hóa, công nhận quyền có mà không phải nộp số lợi bất hợp pháp theo Nghị định 121.

Đối có phần qui mô vi phạm không thích hợp quy hoạch, quy chuẩn thi công hiện hành (nhưng không vi phạm chỉ giới các con phố đỏ, không ảnh hưởng công trình kế bên, không có tranh chấp, thi công trên phần đất được quyền sử dụng hợp pháp) thì không công nhận phần vi phạm nhưng cho tồn ở mà không phải tháo dỡ…


Nhadatquan7.net – Theo PLO

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản