Nhà đất quận 7 Nhadatquan7.net – Nhắc tới những ngôi nhà tiền tỉ 1 mét vuông ở Hà Nội, người ta thường nghĩ tới những căn nhà mặt các con phố rộng có thể kinh doanh, hoặc nhà phố cổ nghìn năm văn hiến. Nhưng ít ai hình dung ra được, 1 cái bếp cũ cũng đã từng có giá hàng tỷ đồng. Góc bếp cũ trị giá tiền tỷ Tình cờ phóng viên đã dừng chân ở 1 nhà phân phối trà đá.

Nhadatquan7.net – Nhắc tới những ngôi nhà tiền tỉ 1 mét vuông ở Hà Nội, người ta thường nghĩ tới những căn nhà mặt các con phố rộng có thể kinh doanh, hoặc nhà phố cổ nghìn năm văn hiến. Nhưng ít ai hình dung ra được, 1 cái bếp cũ cũng đã từng có giá hàng tỷ đồng.

Góc bếp cũ trị giá tiền tỷ

Tình cờ phóng viên đã dừng chân ở 1 nhà phân phối trà đá có địa điểm khác độc đáo, phía trước tòa nhà Mipec (Tây Sơn). Ngôi nhà này nằm lẻ loi, nhữngh biệt hoàn toàn có những nhà khác trên ở mặt các con phố Tây Sơn và độc đáo nó án ngữ ngay địa điểm mặt các con phố của tòa nhà này.

Khi phóng viên hỏi thăm về căn nhà độc đáo này, chủ sở hửu của ngôi nhà cũng là người đang phân phối quán nước giai đoạn này trả lời khá thẳng thắn: “Mua thì phân phối, ăn trộm ăn cắp gì đâu mà sợ”.

Ngôi nhà tiền tỷ nằm dưới tán cây
Ngôi nhà tiền tỷ nằm dưới tán cây

Lần mò tìm kiếm tài liệu về căn nhà độc đáo đấy, PV tìm đến 1 quán phở bò phở đầu ngõ 205 Tây Sơn gần đấy lân la bắt chuyện, thì được cô chủ quán – 1 cư dân đã sinh sống ở đấy nhiều năm cho biết: “Trước đấy, ngôi nhà đấy lớn hơn nhiều, đấy là nhà tập thể của nhà máy chia cho cư dân. Nhưng đa số quy mô căn nhà đã bị giải tỏa, chỉ còn trơ lại cái bếp gần 6m2”.

“Từ những năm 2004, khi tòa nhà phía sau bắt đầu làm thi công, đã có 1 lời yêu cầu mua lại căn nhà có giá 2 tỷ đồng, nhưng chủ sở hửu ngôi nhà không phân phối vì đòi cao Bên cạnh đấy”, cô chủ quán cho biết.

Diện tích khá nhỏ
Diện tích khá nhỏ

Cụ thể số tiền chủ nhà muốn là bao nhiêu không ai biết, 1 số nhân viên tòa nhà MIPEC cho biết, có khi số tiền đòi trả cho ngôi nhà đấy có thể lên đến mười mấy tỷ đồng, nhưng sau khi không đi đến được thống nhất thì cho đến nay căn nhà vẫn nằm đấy.

Theo lời cô chủ quán phở: “Thời điểm năm 2004, 1 ngôi nhà chưa đầy 6m2 có giá lên tới tận 2 tỷ đồng, tương đương có gần 350 triệu đồng/m2 là rất có giá trị. Ngày đấy trả 1 tỷ đồng thôi nhiều người cũng đã phân phối vội, vì ở đấy là khu lăng Hoàng Cao Khải”.

Ngôi nhà 6m2 nằm lẻ loi 1 mình
Ngôi nhà 6m2 nằm lẻ loi 1 mình

“Thời điểm đấy, chủ nhà sợ ngôi nhà “lỡ may” bị ủi nên không ngừng nghỉ nằm trong nhà không đi đâu. Một thời gian có cho thuê cầm đồ nhưng không trụ được nên lại quay về phân phối trà đá”, cô chủ quán cho biết thêm.

Quán trà đá nằm ngay phía mặt các con phố tòa nhà
Quán trà đá nằm ngay phía mặt các con phố tòa nhà

Ngày qua ngày, hai vợ chồng chủ nhà vẫn dựa vào quán trà đá làm nguồn lương chính, ngoài ra cũng có phân phối thêm phân phốih mì hay 1 số đồ lặt vặt nữa. Quán ở địa điểm “độc đắc” nên lượng khách vào cũng rất đều, dù mưa hay nắng thì vẫn đều đều chục khách ngồi.

Nhà tiền tỷ: chỗ khó mua, chỗ bị ngó lơ

Đã sống ở Hàng Buồm nhiều năm nay, anh Vũ Văn Huy cho biết: “Ở phố cổ khá ít người hỏi mua vì để ở thì rất ít khách có nhu cầu đấy. Đa phần mặt bằng chỉ dành để kinh doanh nên người ta thích thuê hơn là mua”.

“Ngày xưa Hàng Buồm hay phân phối phân phốih kẹo, nhưng bây giờ đa số chuyển sang mở những quán bar, pub hay quán bia để phục vụ khách nước ngoài hay tản bộ qua”, anh Huy nói.

Cũng theo anh Huy: “Nhà ở khu vực này rất đắt đỏ, nên có rao phân phối nhưng người thực sự có nhu cầu không nhiều. Những ngôi nhà 270 m2, lợi thế mặt các con phố trải dài 3 số nhà (gần 20m) có thể lên tới gần 100 tỷ đồng, nhưng chưa thấy phân phối được”.

“Có nhà, mặt các con phố chỉ 2m, dài dao động 40m hơi khó kinh doanh, nên chỉ có giá bằng gần 1/5, dao động mười mấy tỷ đồng cũng chẳng thấy ai mua”, anh Huy kể.

Dạo gần đấy, theo anh Huy: “Cũng mới có 1 căn nhà ở Hàng Buồm gần 200m2 được phân phối có giá dao động 60 tỷ đồng, mặt các con phố 10m. Giá này đã nhình hơn 1 chút so có 1 – 2 năm trước”.

Anh Nguyễn Vũ Ngọc Minh (Vương Thừa Vũ, Hà Nội) là chuyên kinh doanh nhà đất cho biết: “Đất ở quận Hoàn Kiếm xưa nay vẫn vô cộng đắt. Những khu vực như phố Huế, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo đang rất hot vì mặt các con phố kinh doanh tốt các con phố rộng, nhưng những khu vực phố cổ thì lại rất ít khách hỏi mua”.

“Hàng Trống, Hàng Hành, Phan Chu Trinh, Nguyễn Biểu, Hàng Cá,…là top những phố có giá đất mặt các con phố dẫn đầu TP Hà Nội. Giá thương lượng cao nhất từ cuối năm ngoái tới giờ nằm trong dao động từ gần 700 triệu đến hơn 1,2 tỷ đồng mỗi m2”, anh Minh cho biết thêm.

Về giá đất, anh Minh nhận định: “Mức giá cao hay thấp còn tùy thuộc vào quy mô đất, mặt các con phố và tài sản trên đất. Những lô đất nhỏ, giá mỗi m2 lại cao hơn vì nó vừa tiền.”

“Có khi, mức giá bên phân phối đòi hỏi tưởng như trên trời, nhưng bên mua vẫn đấyn nhận vì họ thực sự cần để phục vụ mục đích riêng”, anh Minh nói.

Nhưng giai đoạn này, bằng bí kíp nhiều năm, anh Minh cho rằng: “Nhà ở khu vực phố Huế, Bà Triệu giai đoạn này tuy không cao bằng 1 số phố cổ nhưng lại rất khó mua”.

“Bởi ở đấy, người có nhà toàn giữ làm kinh doanh hoặc cho thuê, chứ không phải chờ lên giá để phân phối. Giá thuê mặt bằng 1 tháng mấy chục triệu, nhà to có khi cả trăm triệu nên nhiều người cho rằng nếu phân phối còn lỗ. Muốn thuê phải kí hợp đồng vài năm, đặt cọc và trả trước mấy tháng tiền nhà mới có thể thuê được”, anh Minh cho biết thêm.

Nhiều người sinh sống ở hai con phố này cho biết, họ thực sự không biết giá nhà ở đấy là bao nhiêu tiền 1m2, vì nhà chỉ để ở và cho thuê nên không quan tâm đến chuyện đấy.

Rao phân phối nhà những phố hot lên tới vài chục tỷ đồng
Rao phân phối nhà những phố hot lên tới vài chục tỷ đồng

Tuy nhiên, trên 1 số trang web chuyển nhượng nhà đất ở Hà Nội, vẫn có những căn nhà ở phố Huế, Bà Triệu được rao phân phối có giá hàng chục tỷ đồng. Và nguyên do chủ muốn phân phối là chuyển đi nước ngoài sinh sống.

Thế Hưng

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net