Nhà đất quận 7 Bình Thuận có chiều dài hơn 190 km bờ biển. Đất ven biển Bình Thuận được giả dụ đất ‘vàng’ bởi giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trải dài theo ven biển giai đoạn này có nhiều khu đất vàng bỏ hoang, rất lãng phí. KDL Hải Phú ở ven biển P.Phú Hài được cấp phép từ 2004 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. ẢNH: QUẾ HÀ Hầu hết 1 số huyện ven biển như Tuy Phong, Bắc.

Bình Thuận có chiều dài hơn 190 km bờ biển. Đất ven biển Bình Thuận được giả dụ đất ‘vàng’ bởi giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trải dài theo ven biển giai đoạn này có nhiều khu đất vàng bỏ hoang, rất lãng phí.KDL Hải Phú ở ven biển P.Phú Hài được cấp phép từ 2004 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. ẢNH: QUẾ HÀ

Hầu hết 1 số huyện ven biển như Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, La Gi và đặc thù là TP.Phan Thiết, 1 số dự án nhà đất du lịch chiếm rất nhiều khu đất vàng.

Riêng P.Mũi Né có 15 dự án, trong đấy có 12 dự án chậm triển khai, 3 dự án bị UBND tỉnh đề nghị phải thu hồi (16 ha).

Đủ 1 số lý do để chậm triển khai

Ở vùng đất “quý như vàng” là P.Mũi Né nhưng có các dự án được chấp thuận đầu tư và giao đất từ năm 2001 đến nay vẫn không nhúc nhích. Khi làm việc có cơ quan tính năng, chủ 1 số dự án đều đưa ra 1 số “lý do” nhằm biện minh cho việc chậm triển khai là do ô nhiễm môi trường từ vận hành chế biến hải sản, chưa có quy hoạch chi tiết, do người dân không chịu bàn giao đất…

Tuy nhiên, có các dự án đã được tỉnh giao đất nhiều năm nhưng chỉ có 1 hộ dân còn đang khiếu nại đền bù có qui mô rất nhỏ cũng là “cớ” để công ty “án binh bất động”.

Theo Sở KH-ĐT Bình Thuận, trong số 41 dự án chậm triển khai ở TP.Phan Thiết giai đoạn này, ngoài 1 số lý do khách quan như kết cấu hạ tầng giao thông, vướng đền bù còn có nguyên do chủ quan từ chính 1 số chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, thiếu thiện chí, thi công cầm chừng có tính đối phó.

Trong số đấy có thể kể đến như dự án Goldsand Hill Villa của Công ty TNHH Lộc Tú đã được tỉnh bàn giao đất 8,966 ha/tổng số 9,1 ha. Trong dự án này chỉ còn 1 hộ dân không hưởng ứng giá đền bù có qui mô 1.500 m2 nên còn khiếu nại. Tuy nhiên chủ dự án cho rằng đấy là “nguyên do” không triển khai được.

Một dự án án khác (chiếm tới 80 ha đất ở Mũi Né) nhưng chậm triển khai, đấy là dự án khu thành phố Mũi Né Marina (KP.12). Dự án này được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2007. Hiện nay UBND tỉnh Bình Thuận chấp nhận cho dự án này tiếp tục giãn công đoạn có lý do chưa có đất để di dời 1 số ngôi mộ trong dự án.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất chủ trương giao Sở KH-ĐT thu hồi 3 dự án ở P.Mũi Né (16 ha) đấy là 1 số dự án của Công ty TNHH Thanh Loan (9,41 ha); dự án của Công ty Royaume (2,5 ha) và dự án Xuân Thành của Công ty Nam Hoàn Cầu (5 ha).

Lãng phí “đất vàng”

Ngoài 12 dự án ở P. Mũi Né, theo hồ sơ PV Thanh Niên có được, ở trọng điểm địa ốc du lịch Bình Thuận là P.Hàm Tiến và P.Phú Hài cũng “đầy” 1 số dự án chậm triển khai, gây lãng phí hàng trăm héc ta “đất vàng”.

Cụ thể ở P.Hàm Tiến, qua rà soát 8 dự án thì có đến 5 thuộc diện chậm triển khai, 3 dự án còn lại chậm đến mức bị UBND tỉnh thu hồi (tổng cùng gần 40 ha). Tất cả 1 số dự án trên đã được Sở KH-ĐT Bình Thuận hối thúc nhiều lần nhưng vẫn “giậm chân ở chỗ”. Ví dụ như khu biệt thự nghỉ dưỡng của Công ty CP Địa ốc Phan Thiết; KDL Cây Bàng, khu khách sạn nghỉ dưỡng Bình An…

Tại P.Phú Hài, nơi có di tích lầu ông Hoàng, Tháp Chăm Pô Sah Inư nổi tiếng cũng còn 6 dự án thuộc diện chậm triển khai. Đó là KDL Thái Thịnh (1 ha); KDL Hải Phú (1 ha); khu sinh thái biển Orient Resort (5 ha); đặc thù là khu phức hợp lấn biển Phú Hài (rộng tới 442 ha, vốn đầu tư 1.800 tỉ đồng) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư từ năm 2008. Cho đến nay, sau đúng 10 năm thì dự án này vẫn trên giấy. Hiện nay tỉnh đã giao Sở KH-ĐT thu hồi 3 dự án ở P.Phú Hài là KDL Anh Vũ, KDL công viên Cá Heo và KDL Hoa Biển.

Tại P.Tiến Thành cũng có 9 dự án chậm triển khai. Hiện nay UBND tỉnh đã cho thu hồi 2 dự án là khu phức hợp Đồi Bạch Dương (265 ha) và KDL Hoàng Thủy (6 ha).


Nhadatquan7.net – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản