Nhà đất quận 7 Nhadatquan7.net – Một trong 1 vài lý do phổ biến dẫn đến tranh chấp đây là chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc phân phối căn hộ chung cư mà chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau phân phối hàng của mình, không công khai đầy đủ 1 vài tài liệu về dự án và các 1 vàih tân của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư theo quy định. Mòn.

Nhadatquan7.net – Một trong 1 vài lý do phổ biến dẫn đến tranh chấp đây là chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc phân phối căn hộ chung cư mà chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau phân phối hàng của mình, không công khai đầy đủ 1 vài tài liệu về dự án và các 1 vàih tân của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư theo quy định.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City.

Liên tiếp xảy ra tranh chấp ở chung cư

Bộ Xây dựng mới đây đã có báo cáo Thủ tướng về hiện trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân chung cư. Theo đây, có hàng trăm dự án ở 43 địa phương xuất hiện hiện trạng tranh chấp.

Trước khi có báo cáo này thì thực ở thời gian qua, trên khắp mặt báo các tài liệu về việc cư dân căng băng rôn, xuống các con phố biểu tình phản đối chủ đầu tư xuất hiện có tần suất khá dày đặc.

Việc tranh chấp xảy ra trên diện rộng, từ các chủ đầu tư nhỏ có 1 vài khu chung cư ngoại thành như Bright City đến các dự án của các công ty được phân tích là lớn trên phân khúc BDS như Gamuda Land…

Đặc biệt có các dự án mà sau tới cả 10 năm, người dân vẫn mòn mỏi đấu tranh đòi nhà, đòi lại ích lợi chính đáng cho chính bản thân như ở Usilk City. Hay có các dự án mà cư dân bỏ vài tỷ mới có được 1 căn chung cư có địa điểm đắc địa nhưng vào ở đến 3 năm vẫn chưa có “sổ đỏ” như dự án Star City…

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, có rất nhiều lý do dẫn đến tranh chấp, khiếu nại tăng thêm ở chung cư. Một trong 1 vài lý do phổ biến đây là chủ đầu tư chỉ chú trọng đến thu lợi nhuận từ việc phân phối căn hộ chung cư mà chưa quan tâm thích đáng đến nghĩa vụ sau phân phối hàng của mình, không công khai đầy đủ 1 vài tài liệu về dự án và các 1 vàih tân của dự án trong quá trình thực hiện đầu tư theo quy định.

Bên cạnh đây, 1 số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, mua phân phối dự án không đúng quy định, vi phạm 1 vài quy định của pháp luật về đầu tư thi công, pháp luật về nhà ở, kinh doanh BDS, pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và 1 vài pháp luật khác có liên quan.

Trong đây, riêng vấn đề vi phạm về PCCC thì diễn ra khá phổ biến. Tại Hà Nội, Cảnh sát PCCC liên tục ra mắt danh sách các công trình, nhà cao tầng vi phạm về PCCC. Trong 199 địa chỉ được “bêu tên” thì quá nửa là 1 vài dự án chung cư.

Trao đổi có Nhadatquan7.net –, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng cho biết, quỹ đất càng ngày càng hạn hẹp, việc chọn lọc chung cư là 1 nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên về lâu dài theo ông Võ cho rằng nếu cơ quan quản lý tiếp tục xuề xoà, chủ đầu tư tiếp tục thiếu trách nhiệm, liên tục xảy ra “hết vụ nọ đến vụ kia” thì chung cư có thể sẽ thành “nỗi sợ” của nhiều người.

“Bỏ ra số tiền lớn, thậm chí tới vài tỷ đồng và chờ đợi 1 thời gian dài mới được nhận nhà nhưng nhiều người khi nhận nhà lại nhận được 1 sản phẩm không tuyệt vời, không như cam đoan. Thậm chí chất lượng công trình kém, không đủ điện tích hoặc sai phạm về thiết kế, về thiết kế, quy hoạch hay an toàn phòng cháy chữa cháy… Việc người dân phản ứng khi bị mất niềm tin, ảnh hưởng đến ích lợi là điều dĩ nhiên”, 1 chuyên gia BDS nhận định.

Cần phải xử lý thế nào?

Trao đổi có Nhadatquan7.net –, 1 lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng tranh chấp ở 1 vài dự án trên phạm vi cả nước, nhiều khả năng Bộ Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra 1 vài dự án được “bêu tên”.

Đồng thời trước tình hình diễn biến phức tạp của 1 vài khiếu kiện, tranh chấp, Bộ Xây dựng đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc chủ trì phối hợp có 1 vài bộ, ngành liên quan tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung 1 vài văn bản quy phạm pháp luật.

Vị này cũng cho biết, thời gian qua việc quản lý 1 vài dự án chung cư được phân cấp cho 1 vài địa phương. Để giải quyết tốt hơn vấn đề xử lý tranh chấp, khiếu kiện thì cần nâng cao Bên cạnh đây vai trò của chính quyền địa phương trong vấn đề này.

Một trong 1 vài vấn đề được Bộ Xây dựng đưa ra ở báo cáo Thủ tướng, đây là vai trò quản lý Nhà nước của 1 vài cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt; chưa thực hiện công tác tuyên truyền, giải đáp pháp luật để 1 vài chủ thể liên quan hiểu và tiến hành luật pháp thống nhất (bao gồm quyền, nghĩa vụ và chế tài xử lý theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về hành chính, pháp luật về dân sự…).

Do vậy, chính quyền phường, xã đến quận, huyện, tỉnh, đô thị cần sát sao Bên cạnh đây trong việc giám sát 1 vài chủ đầu tư vi phạm. Xảy ra tranh chấp thì chính quyền phải phân định được đúng sai, theo dõi đốc thúc cam đoan công đoạn thực thi cam đoan.

Bên cạnh đây, hơn ai hết chính bản thân 1 vài chủ đầu tư cần phải là các người ý thức được việc chấp hành đúng pháp luật, đúng cam đoan có bạn. Nếu đi ngược lại có các gì cam đoan, vi phạm pháp luật, không thực hiện đầy đủ 1 vài nghĩa vụ thì chính họ đang tự “chặt” đi khả năng phát triển của chính mình.

Trước đây, do hiện trạng tranh chấp trong 1 vài khu chung cư tăng thêm ở 1 vài đô thị, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, nếu không có biện pháp hợp tình, hợp lý, tranh chấp càng ngày càng phức tạp và khó giải quyết. Do vậy, lãnh đạo Chính phủ đã đề nghị Bộ Xây dựng tổng hợp các nội dung khiếu nại của dân cư ở 1 vài dự án nhà ở đối có chủ đầu tư.

Đây là cơ sở để rà soát lại quy định của pháp luật có liên quan để kiến nghị 1 vài cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung 1 vài quy định không còn thích hợp và giải đáp 1 vài cơ quan liên quan giải quyết 1 vài vụ khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net