Nhà đất quận 7 Sở Xây dựng Hà Nội không ngừng nghỉ cập nhật những dự án đủ điều kiện phân phối hàng trên website, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư không có tên trong danh sách vẫn phân phối hàng. Thậm chí, nhiều người còn phân phối cả căn hộ cao tầng trong dự án không có trong giấy phép xây dựng khiến bạn đối mặt nhiều rủi ro. Dự án Núi Trúc Square đang rao phân phối căn hộ cao tầng không.

Sở Xây dựng Hà Nội không ngừng nghỉ cập nhật những dự án đủ điều kiện phân phối hàng trên website, tuy nhiên nhiều chủ đầu tư không có tên trong danh sách vẫn phân phối hàng. Thậm chí, nhiều người còn phân phối cả căn hộ cao tầng trong dự án không có trong giấy phép xây dựng khiến bạn đối mặt nhiều rủi ro.Dự án Núi Trúc Square đang rao phân phối căn hộ cao tầng không có trong giấy phép.

Đình chỉ xây dựng vẫn rao phân phối

Trên địa bàn Hà Nội, càng gần những ngày cuối năm, xuất hiện nhiều dự án chung cư chưa được phép nhưng vẫn “phân phối nhà trên giấy”. Đội ngũ “cò” sẵn sàng giải đáp dự án làm loạn phân khúc. Thậm chí, có những dự án bị đình chỉ xây dựng vẫn chào hàng liên tục.

Cụ thể: Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco (chung cư Tecco Tower Thanh Trì) do Công ty CP Tổng doanh nghiệp Đầu tư Tecco – chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án được Công ty CP nền tảng Đua FAT, địa chỉ ở số 15 liền kề 10, khu dân cư Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) xây dựng. Đơn vị giải đáp giám sát là Công ty CP giải đáp đầu tư Tín Minh. Theo nghiên cứu của chúng tôi, ngày 10/11/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì áp dụng kiểm tra dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì và đã áp dụng lập biên bản vi phạm hành chính, đề nghị ngừng xây dựng xây dựng công trình vi phạm. Trong biên bản ghi rõ, Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Hiện trạng công trình đang được xây dựng 5 cọc thí nghiệm. Tiếp đây, ngày 11/11/2017, UBND xã Ngũ Hiệp ra Quyết định 188/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ xây dựng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco – Chi nhánh Hà Nội.

Tuy nhiên, thực ở, dù dự án chưa có giấy phép xây dựng nhưng nhiều “cò” quanh dự án luôn sẵn sàng giải đáp, nhận đặt chỗ và rao phân phối căn hộ cao tầng có giá từ 15 đến 17,5 triệu đồng/m2. Theo lý giải của nhân viên môi giới, khách có nhu cầu mua thì ký hợp đồng đặt chỗ và đặt cọc từ 20 triệu – 30 triệu đồng. Khi dự án chính thức mở phân phối sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng.

Dự án Phương Đông Green Park (số 1 Trần Thủ Độ, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư cũng đang được những “cò” chào phân phối giá gốc 19 triệu đồng/m2. Dự án đã bị cơ quan tính năng đình chỉ và xử phạt hành chính khi xây dựng chưa đã đi vào hoạt động thủ tục cấp giấp phép xây dựng.

Bán căn hộ cao tầng không có trong giấy phép

Tọa lạc ở số 17 ngõ Núi Trúc (Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), dự án Núi Trúc Square xây dựng trên khu đất có tổng diện tích hơn 1.000m2 ở số 17 ngõ Núi Trúc do Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành (Công ty Hợp Thành) làm chủ đầu tư. Theo giấy phép xây dựng số 158/GPXD-UBND do UBND quận Ba Đình cấp ngày 15/4/2016, dự án Núi Trúc Square được cấp cho Công ty Hợp Thành để thực hiện xây dựng nhà ở chung cư. Cụ thể, công trình được cấp phép xây dựng 7 tầng và 1 tầng hầm có chiều cao công trình 24m tính từ cốt thực trạng ngõ Núi Trúc đến sàn mái công trình và 27m tính đến sàn mái tum thang. Trong đây, tầng hầm có độ cao 3,2m; tầng 1 có độ cao 5,6m có gác lửng; tầng 2-4 có chiều cao 2,9m; tầng 5 chiều cao 5,1m (độ cao 2,9m có trần kỹ thuật bằng chất liệu nhẹ; tầng 6-7 chiều cao 2,9m).

Mặc dù được cơ quan tính năng cấp phép xây dựng 7 tầng nhưng ở bảng giá đợt 1 phân phối dự án Núi Trúc Square do ông Nguyễn Đức Thiện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp Thành ký xuất hiện nhiều căn hộ cao tầng vượt trên số tầng được cấp phép. Cụ thể, doanh nghiệp này đang phân phối 1 số căn hộ cao tầng như: tầng 1 – tầng lửng được chia làm những căn nhà phố thương mại có giá phân phối 53 triệu đồng/m2 chưa bao gồm VAT; tầng 3 (tương đương tầng 4 tính cả tầng lửng) giá phân phối hơn 46,6 triệu đồng/m2; tầng 4 (tương đương tầng 5 tính cả tầng lửng), giá phân phối 42-46 triệu đồng/m2 tùy căn hộ cao tầng… Đặc biệt, ở tầng 7 (tương đương tầng 9 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng), giá phân phối căn hộ cao tầng 51 triệu đồng/m2; tầng 7 penhouse (tương đương tầng 9, tầng 10 tính cả tầng lửng và tầng văn phòng) giá phân phối 49 triệu đồng/m2.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, mặc dù nhiều người gặp không ít bài học nhãn tiền về việc mua nhà trên giấy khi dự án chưa đủ điều kiện phân phối, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện và thậm chí mất trắng tiền đặt cọc, nhưng hiện trạng này vẫn diễn ra. “Biết rủi ro mà bạn vẫn lao vào, chúng tôi cũng chẳng thể làm gì được. Đối có 1 số trường hợp nhất định, khi sự cố “mua – phân phối” xảy ra, cơ quan tính năng chỉ có thể phạt hành chính. Còn đa số rất khó xử lý, vì đây là thỏa thuận dân sự giữa chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng và bạn. Tuy nhiên, sắp tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ rà soát, kiểm tra tính pháp lý của những dự án trên địa bàn để có những chấn chỉnh, đề xuất xử lý và cảnh tỉnh người mua kịp thời hơn”, lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, bạn khi chọn lọc “xuống tiền” chẳng thể không biết tài liệu, vì công tác tuyên truyền rất rầm rộ, họ sẽ nghiên cứu. Song, đối có dự án có địa điểm tốt, đắc địa, người mua cố vin vào niềm tin nào đây để an ủi chính mình. Ví như tin vào thương hiệu chủ đầu tư, tin vào những lời có cánh của nhân viên kinh doanh rằng, đặt cọc mua được giá rẻ. Trong khi đây, nhân viên kinh doanh chỉ quan tâm đến việc làm sao phân phối được hàng, còn sau này như nào thì họ không cần biết, vì họ chuyển việc liên tục và không ai chịu trách nhiệm đối có bạn.

Theo quy định, điều kiện để chủ đầu tư phân phối nhà ở hình thành trong tương lai là có pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng (đối có trường hợp phải có Giấy phép xây dựng), pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án.


Nhadatquan7.net – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản