Nhà đất quận 7 Một chiến thắng cho Tổng thống Abdulla Yameen trong cuộc bầu cử vào ngày 23-9 tới ở Maldives có thể tăng lên áp lực lên gánh nặng tài chính đất nước khi chính phủ nước này tiếp tục lao vào cơn sốt hạ tầng do Trung Quốc đầu tư. Vốn là đồng minh truyền thống của Ấn Độ, Maldives thời ông Yameen càng ngày càng xích gần Trung Quốc. Nền kinh tế số 2 địa cầu không ngừng đầu tư.

Một chiến thắng cho Tổng thống Abdulla Yameen trong cuộc bầu cử vào ngày 23-9 tới ở Maldives có thể tăng lên áp lực lên gánh nặng tài chính đất nước khi chính phủ nước này tiếp tục lao vào cơn sốt hạ tầng do Trung Quốc đầu tư.

Vốn là đồng minh truyền thống của Ấn Độ, Maldives thời ông Yameen càng ngày càng xích gần Trung Quốc. Nền kinh tế số 2 địa cầu không ngừng đầu tư vào thi công cầu các con phố và thậm chí cả sân bay quốc tế của đảo quốc nằm giữa Ấn Độ Dương này.

Gói đầu tư là 1 phần một vài dự án hạ tầng thuộc Sáng kiến Vành đai và Con các con phố (BRI) bao trùm gần 70 quốc gia. Tuy nhiên, việc Trung Quốc tiếp quản cảng chiến lược ở nước láng giềng Sri Lanka và nhiều vấn đề nổi lên ở một vài nước khác đang khiến BRI bị xem là bẫy nợ nhằm thu hút một vài nước vào quỹ đạo ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Người dân Maldives di chuyển qua cây cầu Sinamale do Trung Quốc đầu tư ở Sinamale Ảnh: REUTERS

Ông Yameen đang tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 ở đảo quốc được mệnh danh là “thiên các con phố”. Các đối thủ chính của ông đều bị bỏ tù vì một vài cáo buộc từ khủng bố tới âm mưu lật đổ chính quyền. Theo Trung tâm Phát triển Toàn cầu (tổ chức nghiên cứu kỹ có trụ sở ở Mỹ), Maldives là 1 trong các nước có nguy gặp bất trắc nợ nần cao nhất trong số các nền kinh tế tham dự BRI.

Theo số liệu chính thức, Maldives đang vay Trung Quốc dao động 1,3 tỉ USD, cao hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội của quốc đảo chưa đầy nửa triệu dân này. Tuy nhiên, ông Mohamed Nasheed, cựu thủ tướng lưu vong của Maldives và là người muốn đàm phán lại một vài thỏa thuận có Trung Quốc, nói có Reuters hồi tháng 6 rằng khoản vay có thể hơn 2,5 tỉ USD.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch’s hồi tháng 7 đã hạ bậc triển vọng kinh tế của Maldives xuống mức tiêu cực, xuất phát từ nỗi lo về bùng nổ chi tiêu hạ tầng. Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều phân tách quốc đảo này có khả năng vỡ nợ cao nếu tiếp tục chi tiêu như giai đoạn này.

Rủi ro về chính trị cũng có thể khiến nền kinh tế nhỏ bé vốn tùy thuộc du lịch rơi vào rắc rối. Các tổ chức phân tách tín nhiệm danh tiếng địa cầu đều hối thúc giới đầu tư cẩn thận sau khi Tòa án Tối cao của Maldives thả tự do cho một vài tù nhân chính trị hồi tháng 2. Động thái đi ngược lại nguyện vọng của ông Yameen đã châm ngòi 1 cuộc khủng hoảng chính trị và dẫn tới việc 1 số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc cảnh báo công dân không nên tới đó du lịch.

Nhadatquan7.net – Theo báo Người Lao Động

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản