Nhà đất quận 7 UBND TP.HCM tiếp tục đề xuất dự án metro số 3a Bến Thành – Tân Kiên có tổng đầu tư lên tới 2,2 tỷ USD trong điều kiện metro số 1 “đâyi vốn” và metro số 2 phải hoãn đến 2020. UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất dự án xây dựng tuyến đường sắt thành thị số 3a Bến Thành – Tân Kiên. Tổng mức đầu tư của metro số 3a.

UBND TP.HCM tiếp tục đề xuất dự án metro số 3a Bến Thành – Tân Kiên có tổng đầu tư lên tới 2,2 tỷ USD trong điều kiện metro số 1 “đâyi vốn” và metro số 2 phải hoãn đến 2020.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất dự án xây dựng tuyến đường sắt thành thị số 3a Bến Thành – Tân Kiên.

Tổng mức đầu tư của metro số 3a Bến Thành – Tân Kiên dao động 2,2 tỷ USD có chiều dài 19,8 km. Suất vốn đầu tư của tuyến này là 110,23 triệu USD/km, cao hơn tuyến metro số 1 (97 triệu USD/km). Tuyến metro Bến Thành – Tân Kiên có tổng chiều dài 19,8 km, trong đây 9,7 km đi ngầm, 10,1 km đi trên cao.

Mô hình tàu điện ngầm được phác thảo, trưng bày ở depot metro số 1 (quận 9, TP.HCM) vào năm 2015. Ảnh: Lê Quân.

Theo UBND TP.HCM, suất vốn đầu tư của metro số 3a được tính toán thích hợp có suất đầu tư của những dự án đang triển khai trong nước và khu vực. Tổng mức đầu tư cũng đã được tính đầy đủ cơ cấu thành phần những giá thành của dự án và những khoản mục giá thành theo quy định của pháp luật, bao gồm những giá thành xây dựng, lắp đặt và mua sắm thiết bị; giá thành di dời hạ tầng kỹ thuật; giá thành quản lý dự án; giá thành giải đáp; giá thành dự phòng; lãi suất trong thời gian xây dựng.

UBND TP.HCM khẳng định việc xây dựng tuyến metro số 3a kết nối có tuyến metro số 1 sẽ hình thành đường sắt thành thị xuyên tâm nối bến xe Miền Đông mới – Trung tâm Thành phố (Bến Thành) – bến xe Miền Tây, tạo sự dễ dàng cho hành khách và nâng cao hiệu quả đầu tư cho tuyến metro số 1.

Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ phần hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu kỹ, rà soát báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi của dự án xây dựng tuyến metro số 3a. Báo cáo này đã đã đi vào hoạt động vào tháng 3.

Metro số 1 đã xong 1 số hạng mục nhưng đang gặp gặp khó về vốn. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 26/7 vừa qua, JICA đã có thư gửi Vụ Kinh tế đối ngoại Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình, công đoạn thực hiện dự án xây dựng tuyến metro số 3a. Trong đây, JICA quan ngại về công đoạn triển khai dự án và mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ thông qua đề xuất dự án.

Trong khi đây, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang trong hiện trạng đâyi vốn do Trung ương mới chỉ giải ngân 36% nhu cầu vốn. Theo số liệu của Ban quản lý đường sắt thành thị, trong năm 2017, metro số 1 cần hơn 5.400 tỷ đồng; tuy nhiên, Trung ương mới chỉ giải ngân được hơn 2.100 tỷ đồng. Tính đến nay, TP.HCM đã phải ứng hơn 2.200 tỷ đồng từ ngân sách đô thị để trả nợ cho nhà thầu.

Về tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, hồi tháng 9, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin gia hạn thời gian thực hiện dự án đến năm 2020. Như vậy, trong trường hợp kiến nghị được chấp thuận, tuyến metro số 2 sẽ chậm hơn 7 năm so có chuẩn bị ban đầu. Hiện nay, dự án này đã đội vốn từ 1,3 tỉ USD lên tới 2,19 tỉ USD.Xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) là điểm cuối của tuyến metro số 3a. Ảnh: Google Maps.
Nhadatquan7.net – Theo Zing

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản