THÔNG TIN TỔNG QUAN
Mã số :
#
Giá bán :
Hướng :
Diện tích :
m2
Vị trí :
Tiện ích :

đến hiện giờ , trên cả nước đã với hàng trăm sàn giao dịch nhà đất được thành lập, tuy nhiên, số lượng chuyển nhượng thực hiện qua sàn còn rất hạn chế.

Theo ông Tống Văn Nga, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam, việc trông đợi sự minh bạch cho thị trường BĐS khi chuyển nhượng qua sàn chắc chắn sẽ còn nhiều việc phải làm.

Thực tế cho thấy tính tranh đua , minh bạch của thị trường nhà đất Việt Nam từ khâu tạo lập đến hoạt động chuyển nhượng mua phân phối còn yếu, nhà đầu tư trở ngại trong việc tìm và triển khai công trình đầu tư, người dân khó tiếp cận trực tiếp sản phẩm.

bởi thế , người dân và nhà đầu tư kỳ vọng, việc quy định mua bán nhà đất phải qua sàn sẽ góp phần thúc đẩy thị trường này phát triển lành mạnh, minh bạch hơn.

Mới có khoảng 25% bất động sản giao dịch qua sàn


đến nay , phần nhiều doanh nghiệp BDS lớn đều lập sàn giao dịch nhà đất để chủ động phân phối những sản phẩm của mình và cũng không ít cơ sở môi giới lập sàn để hợp thức hoá hoạt động môi giới. vì vậy sàn mua bán nhà đất thi nhau đua nở theo kiểu “mạnh ai nấy làm”.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến hết tháng 6, cả nước sở hữu 126 sàn chuyển nhượng nhà đất đi vào hoạt động , 8.724 cá nhân đã được cấp chứng chỉ môi giới và chứng chỉ định giá bất động sản . Tuy nhiên, hiện tại , lượng chuyển nhượng qua sàn chưa nhiều.

Ông Cao Lê Tuấn, Tổng thư ký Mạng một vài sàn chuyển nhượng BDS Việt Nam cho biết, mới chỉ với khoảng 25% chuyển nhượng nhà đất được thực hiện qua sàn. tiên đoán , tới năm 2010 nhu cầu chuyển nhượng qua sàn chiếm khoảng 30%.

Đối tượng những sản phẩm mua bán qua sàn ngày nay chủ yếu là một vài chủ đầu tư phân phối sản phẩm hoặc hợp thức hóa một vài sản phẩm đã phân phối theo dạng hợp tác góp vốn hoặc cho vay vốn kèm điều khoản quyền mua căn hộ. các khác là những sàn chuyển nhượng qua môi giới hoặc đầu tư thứ phát theo một doanh nghiệp nhất định.

Ông Tống Văn Nga chia sẻ, theo Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định 153/2007/NĐ-CP, từ 1 /một /2009 ép buộc một vài công ty kinh doanh bất động sản phải chuyển nhượng qua sàn đã phát sinh nhiều câu hỏi từ phía nhà đầu tư, một số chuyên gia.

Ví như phát sinh các thủ tục, giấy phép con? Tăng kinh phí dịch vụ hàng hóa qua sàn sẽ tính như thế nào? Khái niệm sàn chuẩn là thế nào? Cho đến hiện giờ , Bộ Xây dựng còn đang lên kế hoạch xây dựng tiêu chí cho sàn chuẩn. đây là những quan tâm lớn của một vài doanh nghiệp bất động sản .

Theo quy định, Bên cạnh mua và bán , sàn mua bán phải cung ứng thêm một vài dịch vụ như thẩm định giá, tư vấn và quản lý BĐS , nhưng thực tế cho thấy, làm việc môi giới vẫn là chủ yếu. Chỉ những sàn sở hữu sự đầu tư lớn, đạt đến mức chuyên sâu về định giá và quảng cáo.

Còn những mảng dịch vụ quan trọng như dịch vụ pháp lý, tư vấn, đấu giá, quản lý bất động sản thì chỉ mang tính chất cầm chừng. Rất ít sàn thực hiện đầy đủ một số mảng hoạt động kể trên.

Mặt khác, không phải loại bất động sản nào giao dịch trên thị trường cũng sở hữu đầy đủ pháp lý chủ quyền nhà đất, trong lúc quy định tài sản bất động sản qua sàn phải với đầy đủ cơ sở pháp lý khiến nhiều người buộc phải “bỏ qua” chuyển nhượng trên sàn.

Mặc dù đã sở hữu quy định nhưng thực tế thì tình trạng mua bán “trao tay”, mua đi phân phối lại nhà đất vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều doanh nghiệp vẫn dùng phương thức đăng bán sản phẩm trên báo chí hoặc phân phối qua đơn vị trung gian, còn người mua cũng rất “ngại” đến sàn.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do qua sàn mất nhiều thời gian hơn qua “cò”, Ngoài ra lại bị mất phí khoảng 1 -2% giá trị BĐS giao dịch mà hiệu quả chưa chắc đã cao hơn. Cũng chính do vậy , số lượng BĐS qua sàn đã không nhiều lại càng ngày càng giảm sút. Tại TP.HCM, căn hộ bán qua sàn quý 2 giảm 30% so với quý một /2009 nhưng thị trường thứ cấp vẫn hoạt động tốt.

Một yếu tố nữa khiến người dân khó tin vào tính minh bạch của các sàn BĐS giai đoạn này là việc nhiều chủ đầu tư, nhiều đơn vị tư vấn tự thành lập sàn để tiêu thụ một vài sản phẩm của mình theo một quy trình khép kín từ sản xuất đến phân phối hàng.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam nhận định, lập ra sàn chỉ để phân phối sản phẩm của chính mình sẽ khó minh bạch được thị trường.

Ông Hoàng Văn Cường, Chủ nhiệm Khoa nhà đất và địa chính, Đại học Kinh tế quốc dân cũng lo ngại một số sàn được quyền xác nhận vào giấy tờ mua phân phối thay cho công chứng, như hồ sơ pháp lý chính thức để người mua bán thực hiện các thủ tục khác. Nếu không quản lý tốt mang thể dẫn tới tiêu cực, những sàn mang thể ngồi bán xác nhận của mình.

Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu binh thanh