Nhà đất quận 7 Nhadatquan7.net – Đóng tiền mua căn hộ cao tầng từ 80% đến 100% nhưng đến khi nghiên cứu thì mới “tá hoả” khi chủ đầu tư đã có chính căn hộ cao tầng đấy phân phối cho 4 người khác. Câu chuyện trầy trật đòi nhà ở dự án chung cư Gia Phú có lẽ là điển hình nhất cho nỗi đau của người mua chung cư. Một căn hộ cao tầng phân phối cho 4 người Chung cư Gia.

Nhadatquan7.net – Đóng tiền mua căn hộ cao tầng từ 80% đến 100% nhưng đến khi nghiên cứu thì mới “tá hoả” khi chủ đầu tư đã có chính căn hộ cao tầng đấy phân phối cho 4 người khác. Câu chuyện trầy trật đòi nhà ở dự án chung cư Gia Phú có lẽ là điển hình nhất cho nỗi đau của người mua chung cư.

Một căn hộ cao tầng phân phối cho 4 người

Chung cư Gia Phú (số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 2 khối nhà cao 18 tầng, trong đấy có 1 tầng hầm, 2 tầng làm trọng điểm thương mại và 15 tầng làm chung cư có 199 căn hộ cao tầng. Công ty Gia Phú do bà Đoàn Thị Hoàn My làm Tổng giám đốc và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (chồng bà My) làm phó Tổng giám đốc.

Chung cư Gia Phú (số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư
Chung cư Gia Phú (số 68 -72 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Công ty Gia Phú) làm chủ đầu tư

Từ năm 2012 – 2013, đã có hàng trăm bạn đấyng tiền cọc, nhiều trường hợp đã đấyng 100% giá trị hợp đồng để mua căn hộ cao tầng ở dự án này. Thế nhưng, từ đấy đến nay, chủ đầu tư không chịu giao nhà.

“Chốn ổn định gia đình” đợi mãi vẫn chưa thấy, bạn lại phát hiện thêm chuyện động trời khi chủ đầu tư phân phối 1 căn hộ cao tầng cộng khi cho nhiều người.

Bà Phạm Thị Minh Toàn, nạn nhân đồng thời cũng là đại diện cho cư dân cho biết, bà mua căn hộ cao tầng B4-9 có giá trên 1 tỷ đồng. Theo cam đoan, bà sẽ được nhận nhà vào Quý 1/2013. Thế nhưng, khi đấyng hơn 800 triệu đồng cho chủ đầu tư, gần đến ngày nhận nhà, bà Toàn chỉ nhận một số lời hứa suông từ lãnh đạo doanh nghiệp Gia Phú.

Quyết nghiên cứu nguyên nhân sự việc, bà Toàn tá hỏa khi phát hiện căn hộ cao tầng mà bà mua bị chủ đầu tư phân phối cho 4 người khác.

Căn hộ B4-9 của bà Toàn được phân phối cho 4 người, trong đấy có bà N.Đ.H. Hoàn cảnh của bà N.Đ.H còn bi đát hơn bà Toàn khi bà H. đầu tư hơn 5 tỷ đồng để mua 6 căn hộ cao tầng ở dự án Gia Phú.

“Tôi nghe ra mắt giá căn hộ cao tầng ở đấy khá mềm nên gom góp của anh em trong gia đình, bạn bè để mua 6 căn đầu tư, hy vọng phân phối lại có lời. Ai ngờ… giờ lâm vào cảnh nợ chồng nợ”, bà N.Đ.H thở dài.

Không chỉ 2 bạn trên, rất nhiều người mua căn hộ cao tầng ở dự án Gia Phú phải “ngậm trái đắng” khi chủ đầu tư không chỉ phân phối 1 căn hộ cao tầng cho 4 người mà còn “cắm” trọn vẹn dự án vào ngân hàng.

Cụ thể, trong năm 2011-2012, ông Nghiêm đã ký hợp đồng phân phối căn hộ cao tầng C6-5 cho bà Lê Thị Thu Huyền – thu tiền 787 triệu đồng, sau đấy tiếp tục phân phối cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hân – thu tiền 731 triệu đồng, và tiếp nữa là ông Đỗ Xuân Dung – thu tiền 731 triệu đồng.

Hầu hết một số người mua căn hộ cao tầng nơi đấy đều là dân tỉnh lẻ có mong ước sớm có “chốn ổn định gia đình”. Để có được tiền đấyng cho chủ đầu tư đúng công đoạn, họ phải tích góp, tằn tiện nhiều năm, thậm chí vay mượn của người thân, ngân hàng. Trong khi đấy, kể từ ngày bị bạn “vạch mặt”, chủ đầu tư bỏ trốn, dự án ngưng trệ, nhiều bạn lâm vào cảnh bi đát…

Yêu cầu “khởi tố lại”

Quá bức bách có một sốh hành xử “đem con bỏ chợ”, suốt 4 năm qua, bạn trót mua phải dự án Gia Phú đã đội đơn đi khắp nơi, gõ cửa cơ quan chính quyền nhờ can thiệp.

Qua xác minh, điều tra vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TPHCM đã ra chọn lọc khởi tố vụ án hình sự: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Công ty Gia Phú.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TPHCM đã ra chọn lọc khởi tố vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối có vợ chồng bà Đoàn Thị Hoàn My - Nguyễn Hùng Nghiêm
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TPHCM đã ra chọn lọc khởi tố vụ án hình sự: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối có vợ chồng bà Đoàn Thị Hoàn My – Nguyễn Hùng Nghiêm

Tuy nhiên, ngày 31/8/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TPHCM bất ngờ có chọn lọc hủy bỏ chọn lọc khởi tố bị can và chọn lọc không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam.

Lý do được đưa ra là: “Tại cơ quan điều tra, ông Nghiêm khai trong số 130 căn hộ cao tầng, Công ty Gia Phú đã ký hợp đồng phân phối cho bạn trước đấy nhưng Nghiêm lại tiếp tục ký hợp đồng phân phối 31 căn hộ cao tầng cho 37 người khác có số tiền 20,5 tỷ đồng, một số căn hộ cao tầng phân phối trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng chuyển nhượng… Hiện ở còn 16 căn hộ cao tầng và 3 sàn thương mại tổng trị giá dao động 81,2 tỷ đồng chưa phân phối, 10 căn còn lại chưa biểu hiện rõ. Do vậy không đủ nhân tố dấu hiệu cấu thành tội phạm”.

Cho rằng nguyên nhân mà VKSND đưa ra không thuyết phục, ngày 6/7 vừa qua, nhiều người dân đã kéo đến VKSND TPHCM để tìm gặp lãnh đạo. Cuộc đối thoại thẳng thắng, “nảy lửa” đã xảy ra.

“Ông Nguyễn Hùng Nghiêm đã ký hợp đồng phân phối 1 căn hộ cao tầng cho 3 bạn khác nhau. Tất cả một số bạn này đều đã đấyng số tiền lớn cho chủ đầu tư. Sự việc rõ ràng bởi thế không lừa đảo thì gọi là gì?”, bà Phạm Thị Minh Toàn đi thẳng vào vấn đề.

Kể từ ngày bị bạn vạch mặt, chủ đầu tư bỏ trốn, dự án ngưng trệ, nhiều bạn lâm vào cảnh bi đát...
Kể từ ngày bị bạn “vạch mặt”, chủ đầu tư bỏ trốn, dự án ngưng trệ, nhiều bạn lâm vào cảnh bi đát…

Đại diện nhóm cư dân cũng phản biện lại quan điểm mà Viện kiểm sát hủy bỏ chọn lọc khởi tố vụ án hình sự của cơ quan cảnh sát điều tra.

Theo bà Toàn, trong số 16 căn hộ cao tầng ông Nghiêm khai có Cơ quan CSĐT và VKSND nêu là không đúng sự thật. Người dân đã bỏ công sức điều tra và có đủ chứng cứ mới là 9/16 căn hộ cao tầng này đã có hợp đồng chuyển nhượng. Trong đấy, có người đã ký hợp đồng chuyển nhượng có bà Đoàn Thị Hoàn My. Còn nguyên nhân ông Nghiêm nêu không có tiền trả chủ nợ nên ép phải ký bằng hợp đồng chuyển nhượng là nhân tố khác, không liên quan gì đến nhân tố khiếu kiện của hơn 150 đơn gửi công an.

Ông Lê Hữu Hùng, 1 bạn có căn hộ cao tầng bị chủ đầu tư phân phối cho 2 người khác bày tỏ lo lắng khi giai đoạn này, đại diện chủ đầu tư đã “biến mất”. Tại sao cơ quan công dụng không triệu tập vợ chồng ông Nghiêm để làm rõ vấn đề.

“Cơ sở nào để VKSND khẳng định 16 căn hộ cao tầng và 3 sàn thương mại có giá trị 81,2 tỷ đồng? Hành vi sử dụng 1 căn hộ cao tầng nhưng lập hợp đồng phân phối cho 2 người, 3 người, 4 người, 5 người có vi phạm về pháp luật hình sự hay không?”, ông Hùng chất vấn.

Trả lời một số thắc mắc của người dân, ông Đoàn Tạ Cửu Long, Phó Viện trưởng VKSND TPHCM cho biết, Viện làm việc dựa trên cơ sở kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra chứ không nghiêng về bên nào.

“Nếu có chứng cứ biểu hiện rằng kết quả điều tra là phiến diện, chưa đầy đủ, chưa khách quan, chúng tôi sẽ khởi động lại chọn lọc khởi tố. Chúng tôi sẽ báo cáo có viện trưởng, tập thể lãnh đạo tham khảo lại trọn vẹn một số chứng cứ và đưa ra chọn lọc trong thời gian sớm nhất”, ông Long nói.

Công Quang

Tìm hiểu thêm tài liệu tức phân khúc ở nhadatquan7.net