THÔNG TIN TỔNG QUAN
Mã số :
#
Giá bán :
Hướng :
Diện tích :
m2
Vị trí :
Tiện ích :

Thay vì tự do chuyển nhượng , ký hợp đồng mua bán nhà đất trực tiếp với người mua như trước, nay doanh nghiệp bất động sản sẽ phải thực hiện các loại mua bán qua sàn chuyển nhượng . Nếu cố tình vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị phạt nặng, thậm chí bị rút giấy phép vận hành …

Mua bán nhà, đất tự do: Coi chừng bị “tuýt còi”
giao dịch nhà đất qua sàn sẽ tránh được nhiều rủi ro


Mới phạt doanh nghiệp, chưa phạt dân

tài liệu từ Bộ Xây dựng cho biết, theo một số quy định mới tại Nghị định 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ, chuyển nhượng kinh doanh BĐS (BĐS ) không qua sàn sẽ bị phạt nặng. Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng nếu phân phối , cho thuê, cho thuê mua nhà đất thuộc diện phải qua sàn giao dịch BDS mà không thông qua sàn mua bán theo quy định. Hành vi phân phối , cho thuê, cho thuê mua BDS tại sàn chuyển nhượng bất động sản không đúng trình tự, thủ tục quy định cũng có mức phạt tương tự.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh một số BĐS không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh hoặc vi phạm quy định về huy động vốn trong đầu tư xây dựng công trình phát triển nhà ở, khu đô thị mới, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp còn bị phạt nặng hơn, từ 60-70 triệu đồng. đặc thù , ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, nếu tái phạm, doanh nghiệp mang thể bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ một -3 năm hoặc không thời hạn.

tư vấn về những quy định nêu trên, ông Vũ Xuân Thiện – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường BDS (Bộ Xây dựng) cho biết, theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản , từ 1 /một /2007, các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản đã phải bán , giao dịch , cho thuê, cho thuê mua BDS qua sàn mua bán nhà đất . từ đó , về lâu dài tất cả một số giao dịch BDS đều phải qua sàn giao dịch nếu không sẽ phạm luật. những chế tài trên chỉ cụ thể hóa luật, buộc một vài tổ chức, cá nhân phải thực thi pháp luật.

Nhiều người dân lo ngại, việc mua phân phối nhà, đất sẽ gặp nhiều thiếu thốn nếu áp dụng quy định mới này. Tuy nhiên, theo ông Vũ Xuân Thiện, Nhà nước mới xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh nhà đất , còn người dân (không kinh doanh) vẫn với quyền được mua – bán nhiều căn hộ, không có giới hạn. Trước mắt, một vài chế tài mới chỉ tập trung vào BDS quần thể và của doanh nghiệp.

Thừa nhận Luật Kinh doanh bất động sản   với hiệu lực từ 1 /một /2007 song tình trạng chuyển nhượng nhà đất ngầm vẫn phổ biến, ông Vũ Xuân Thiện nói: “Vấn đề là ý thức của người dân chưa cao. Tất nhiên, quy định pháp luật cũng cần với thời gian điều chỉnh chứ không thể nào một sớm một chiều là chuẩn hóa được. lúc thị trường phát triển, người dân sẽ tự nguyện tham gia vào quá trình minh bạch hóa một số vụ mua – phân phối trên sàn giao dịch ”.

Tránh rủi ro

Phân tích những quyền lợi lúc chuyển nhượng qua sàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Nếu không qua sàn tính rủi ro sẽ rất cao. Trước đấy , người dân, thậm chí một vài quan chức muốn mua BĐS rất khó. Đa phần phải qua nhiều mối quan hệ. Sàn mua bán ra đời giúp cho doanh nghiệp sở hữu nơi để bày phân phối sản phẩm và quý khách tiếp cận được dịch vụ BDS tiện lợi hơn. Nếu mô hình, trình độ kinh doanh, tư duy của doanh nghiệp tốt mang thể thúc đẩy một số sàn phát triển.

hiện nay , sàn nhà đất là mô hình mới, nhiều người còn chưa quen. Tuy nhiên, càng về sau, người dân càng ý thức được phải tự bảo vệ quyền lợi của mình thông qua việc mua bán qua sàn”. Ông Vũ Xuân Thiện bổ sung: “chuyển nhượng qua sàn với lợi cho cả người bán , người mua, người đi thuê và người cho thuê BĐS . Người mua có nhiều điều kiện quyết định món hàng thích hợp và người phân phối cũng sở hữu cơ hội tiếp cận với nhiều người có nhu cầu. một vài giao dịch phải thực hiện qua sàn mua bán cũng sẽ giúp cho thị trường minh bạch, không bị méo mó do đầu cơ…”.

Liên quan tới thắc mắc của một vài doanh nghiệp về trường hợp chủ đầu tư muốn phân phối ưu đãi giảm giá cho nhân viên, liệu những mua bán mang buộc phải qua sàn, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, vấn đề này không chỉ liên quan đến Luật Kinh doanh nhà đất mà còn ảnh hưởng đến cả thuế. Nếu doanh nghiệp bán giá ưu đãi cho nhân viên cũng có nghĩa lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bị giảm. Lợi nhuận công ty giảm tức là thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp bị giảm sút. dĩ nhiên , doanh nghiệp sở hữu quyền ưu đãi, trợ cấp cho nhân viên nhưng phải bằng nguồn hợp pháp của doanh nghiệp , sau lúc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ông Nguyễn Trần Nam phân tích: “Dưới góc độ tài chính, giải đáp kiểu này chưa hợp lý. Một doanh nghiệp không thể báo cáo với cơ quan thuế là chi 1 tỷ đồng, 2 tỷ đồng, 3 tỷ đồng để tư vấn cho công nhân viên mua nhà, sau đó lại dùng số tiền này hạch toán vào giá thành ”.
Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu binh thanh