Nhà đất quận 7 Nhiều công trình villa, lâu đài được cho là mọc trên đất lâm nghiệp rừng phòng hộ mà UBND huyện Sóc Sơn chẳng thể xử lý ? Thời gian gần đó đường dây nóng Pháp luật Plus liên tục nhận được tài liệu phản ánh của người dân sinh sống ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội về hiện trạng vô vàn công trình xây dựng đang xâm phạm quy hoạch rừng phòng hộ ở.

Nhiều công trình villa, lâu đài được cho là mọc trên đất lâm nghiệp rừng phòng hộ mà UBND huyện Sóc Sơn chẳng thể xử lý ?

Thời gian gần đó đường dây nóng Pháp luật Plus liên tục nhận được tài liệu phản ánh của người dân sinh sống ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội về hiện trạng vô vàn công trình xây dựng đang xâm phạm quy hoạch rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Theo đó, các trường hợp giao dịch quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ diễn ra ồ ạt và các thửa đất khi chưa được các cơ quan tính năng đo đạc bản đồ địa chính đã được giao dịch cho các “đại gia”, khoét núi phá đồi xây villa. Hiện ở căn bản đã có 1 số công trình đã đưa vào sử dụng, 1 loạt công trình khác đang gấp rút xây dựng, khẩn trương đã đi vào hoạt động.

Lâu đài Hoàng Lê Gia Garden được cho của 1 đại gia trong giới áo dài ở Hà Nội

Ngay khi nhận được tài liệu phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã tới vị trí thôn Minh Tân, xã Minh Trí để xác minh tài liệu và có các hình ảnh ghi nhận thực ở các công trình vi phạm quy hoạch.

Theo quan sát của PV, các công trình này nằm sâu trong 1 khu đất rộng lớn hàng chục héc ta. Ngoài 1 số công trình nằm ven theo hồ Đồng Đò đang ở 1 ví trí vô cộng đắc địa về phong thủy cũng đang cấp tập khẩn trương đã đi vào hoạt động.

Một công trình phá núi sẻ đồi được cho là nằm trong đất rừng phòng hộ

Theo nghiên cứu của Pháp luật Plus, ở Quyết định số 2234/QĐ-UB ngày 11/6/1998 của UBND TP Hà Nội, quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn có tổng qui mô đất lâm nghiệp là 6.630ha (trong đó rừng đặc dụng là 1.530ha; rừng phòng hộ là 5.100ha).

Ngày 29/5/2008, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2100/QĐ-UB về việc điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Theo đó qui mô quy hoạch được điều chỉnh xuống còn 4.557ha bao gồm qui mô rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã đồi gò (Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Nam Sơn…) và Lâm trường Sóc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn.

Biển cảnh báo rừng phòng hộ

Biển chỉ dẫn vào khu Hoàng Lê Gia Garden

Trước đó, hiện trạng xây dựng nhà hàng, villa trên đất lâm nghiệp ở Sóc Sơn đã diễn ra trong nhiều năm và tới nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm gây bức xúc dư luận.

Tại kết luận số 754/TTCP ngày 17/04/2006 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ vô vàn sai phạm trong công tác quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn. Chủ yếu các sai phạm này bắt nguồn từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc quản lý và bảo vệ rừng.

Ngày 25/01/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 696/VP-ĐT yêu cầu Sở, ngành liên quan thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Nhiều villa, lâu đài được cho xây dựng trên đất lâm nghiệp rừng phòng hộ Sóc Sơn

Nội dung công văn nêu rõ: “Sau khi tham khảo nội dung báo cáo của Thanh tra đô thị về kết quả thực hiện các nội dung kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, UBND đô thị giao UBND huyện Sóc Sơn phối hợp có Sở Tài nguyên và Môi trường: Khẩn trương rà soát chi tiết, cụ thể các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006) và các trường hợp phát sinh, đề xuất hướng xử lý cụ thể.

Kiểm tra lại các mốc rừng đã cắm, kiểm điểm trách nhiệm của UBND các xã liên quan trong việc quản lý các mốc giới ở thực địa đã được UBND huyện bàn giao (nay không còn ở thực địa), khôi phục lại các mốc giới đã mất; tiếp tục phối hợp có các đơn vị liên quan sớm đã đi vào hoạt động việc cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý.

Tuy nhiên, theo các gì PV có được thì tới thời điểm giai đoạn này UBND huyện Sóc Sơn vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc đo đạc bản đồ địa chính đất lâm nghiệp cắm mốc ranh giới đất rừng theo quy hoạch để phục vụ công tác quản lý. Đây cũng chính là lý do dân tới hiện trạng xây dựng tràn lan trên đất quy hoạch và gây gặp khó cho việc quản lý rừng phòng hộ bảo vệ môi trường ở Sóc Sơn.

Về việc này, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc có Ban quản lý rừng phòng hộ – Đặc dụng Hà Nội, đại diện lãnh đạo ở đó cho biết: Đối có các công trình Hoàng Lê Gia Garden thuộc về địa bàn quản lý của UBND xã Minh Trí, hiện khu vực đó 1 phần nằm trong qui mô rừng phòng hộ nhưng qui mô này vẫn chưa được bàn giao về Ban quản lý rừng vì việc đo đạc bản đồ đất lâm nghiệp cắm mốc ranh giới rừng quy hoạch để phục vụ quản lý vẫn chưa xong.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, năm 2016 UBND xã Minh Trí đang liên tục đề xuất các cấp lãnh đạo tách qui mô quy hoạch rừng phòng hộ ở thôn Minh Tân thuộc địa bàn xã quản lý ra khỏi quy hoạch rừng phòng hộ?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm có chỉ đạo kịp thời, quyết liệt để xử lý nghiêm các sai phạm về việc vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai, xẻ thịt rừng phòng hộ ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Nhadatquan7.net – Theo Pháp Luật +

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản