Nhà đất quận 7 Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Luật Doanh nghiệp giai đoạn này rất thông thoáng, nhưng vẫn có điểm sơ hở, lỏng lẻo, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Trong đó, việc thuận tiện đăng ký vốn cổ phần lớn bất thường, lên đến hàng ngàn tỷ, cần được giám sát, kiểm tra, tránh trường hợp lợi dụng để lừa bạn và đối tác. Bất thường những công ty địa ốc ngàn tỷ Những tài liệu trên vừa.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Luật Doanh nghiệp giai đoạn này rất thông thoáng, nhưng vẫn có điểm sơ hở, lỏng lẻo, dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Trong đó, việc thuận tiện đăng ký vốn cổ phần lớn bất thường, lên đến hàng ngàn tỷ, cần được giám sát, kiểm tra, tránh trường hợp lợi dụng để lừa bạn và đối tác.

Bất thường những công ty địa ốc ngàn tỷ

Những tài liệu trên vừa được HoREA đưa ra trong thời điểm có nhiều tài liệu trái chiều về 1 số công ty địa ốc cộng “họ” Alibaba, có vốn điều lệ khủng. Trong đó, điển hình là: Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM vốn điều lệ lên đến 12.000 tỷ đồng.

Về việc thành lập và vận hành của những công ty trong nhóm Alibaba, ở TP.HCM, HoREA cho biết, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 05/05/2016 có vốn điều lệ chỉ 01 tỷ đồng; đăng ký nhữngh tân lần thứ 1 ngày 03/12/2016 có vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng; đăng ký nhữngh tân lần thứ 3 ngày 26/09/2017, vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng.

Một công ty “họ” Alibaba có vốn điều lệ khủng dù mới thành lập

Khủng nhất trong “họ” Alibaba là Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, vốn điều lệ lên đến 12.000 tỷ đồng. Công ty này có 03 cổ đông. Trong đó, riêng Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng (?!), tương đương 65% vốn điều lệ.

HoREA cho rằng, việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng là quá lớn, đến mức phi lý, không thông thường đối có 1 công ty khởi nghiệp trên phân khúc nhà đất. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, mà lại cam đoan góp vốn vào Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM đến 7.800 tỷ đồng là không thông thường.

Đối chiếu có những tập đoàn nhà đất lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm vận hành đến nay, thì chỉ có 01 tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng; 03 tập đoàn thứ hai cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng, tính đến năm 2016.

Trước đó, ngày 14/11, HoREA đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp liên quan đến những tài liệu sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, ra mắt phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở dự án “Khu thành phố Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3”.

Luật còn lỏng lẻo, dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Theo HoREA, Luật Doanh nghiệp giai đoạn này rất thông thoáng, nhưng có thể có sơ hở, lỏng lẻo, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, thậm chí có thể nhằm mục đích lừa đảo.

“Điều 111, ở khoản 1 quy định “Vốn điều lệ của công ty cổ phần ở thời điểm đăng ký thành lập công ty là tổng giá trị mệnh giá cổ phần những loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty”.

Tại khoản (5.a) quy định công ty có thể nhữngh tân vốn điều lệ “Theo chọn lọc của đại hội đồng cổ đông”.

Tại khoản 1 điều 112 quy định “những cổ đông phải chi trả đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty”.

Tại điều 31 quy định về đăng ký nhữngh tân nội dung và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký công ty mới, nhưng không quy định việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký công ty cũ” – HoREA dẫn ví dụ,

Như vậy, công ty có thể thuận tiện đăng ký vốn cổ phần rất lớn như những công ty Alibaba nêu trên: (1) Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng; (2) Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh đăng ký vốn điều lệ lên đến 12.000 tỷ đồng.

Hiệp hội nhận thức đó là vấn đề cần được giám sát, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền để tránh trường hợp công ty lợi dụng “Giấy chứng nhận đăng ký công ty” ghi số vốn điều lệ rất lớn để lừa dối bạn và đối tác.

Bên cạnh đó, HoREA cho rằng, có độ “vênh” giữa Luật Kinh doanh Bất động sản và Bộ Luật Dân sự trong quá trình tiến hành pháp luật, để quản lý vận hành phân phối nhà ở hình thành trong tương lai (bao gồm nền nhà, căn hộ chung cư, nhà phố, villa). Do đã bị kẻ xấu và 1 số công ty lợi dụng để huy động vốn trái phép, có thể gây thiệt hại hoặc rủi ro cho bạn và nhà đầu tư thứ cấp.

Để hạn chế tối đa rủi ro cho bạn, theo HoREA, cần rà soát lại những quy phạm pháp luật của Luật Doanh nghiệp; Bộ luật Dân sự tương thích có Luật Kinh doanh nhà đất, để chắc chắn sự thống nhất của hệ thống pháp luật, tránh những sơ hở, lỏng lẻo, thiếu phối hợp, tạo thời cơ cho kẻ xấu và 1 số công ty đã lợi dụng để huy động vốn trái phép khi phân phối nhà đất hình thành trong tương lai như đã xảy ra trong thời gian qua.


Nhadatquan7.net – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản