Nhà đất quận 7 Mặc dù được phê duyệt là dự án phục vụ chương trình tái an cư, nhưng Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8 (Cty Công ích quận 8) đã phân phối theo giá thương mại. Đáng nói, việc làm này có sự “tiếp tay” của UBND quận 8 khi ban hành các văn bản trái thẩm quyền. Nhà tái an cư biến thành thương mại, lợi nhuận “trôi” về đâu? Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng ở.

Mặc dù được phê duyệt là dự án phục vụ chương trình tái an cư, nhưng Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 8 (Cty Công ích quận 8) đã phân phối theo giá thương mại. Đáng nói, việc làm này có sự “tiếp tay” của UBND quận 8 khi ban hành các văn bản trái thẩm quyền.


Nhà tái an cư biến thành thương mại, lợi nhuận “trôi” về đâu? Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng ở Cty Công ích quận 8 bị Thanh tra TP phanh phui. Ảnh: CN

Ai đã “tiếp tay” cho sai phạm?

Dự án Trương Đình Hội 3 tọa lạc ở phường 16, quận 8 là 1 trong các dự án đã bị cách tân công dụng từ tái an cư sang thương mại có nhiều khuất tất đến nay chưa được làm rõ.

Năm 2005, Cty Công ích quận 8 được UBND TP giao đất để đầu tư khu nhà ở chung cư phục vụ chương trình chỉnh trang thành phố và 1 phần phục vụ tái an cư. Ngày 26/9/2008, UBND quận 8 phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng mật độ 1/500 của dự án. Ngày 12/8/2009, Sở Xây dựng phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng ở Quyết định số 124/QĐ-SXD-PTN (phục vụ chương trình tái an cư) có diện tích 1.040 căn hộ chung cư.

Theo kết luận của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, dự án này chưa được chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, Cty Công ích quận 8 được UBND TP giao thực hiện từ năm 2005 nhưng đến nay chỉ thực hiện được khối B1 đến sàn tầng 4, khối B2 đang xây dựng cột tầng hầm, thủ tục đầu tư xây dựng chưa hoàn chỉnh.

Đáng chú tâm, mặc dù Dự án Trương Đình Hội 3 được phê duyệt là dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng phục vụ chương trình tái an cư. Tuy nhiên, Cty Công ích quận 8 đã phân phối 78/98 nền đất cho bạn không thuộc diện tái an cư.

Theo nghiên cứu, việc làm này có sự “tiếp tay” của UBND quận 8 khi ban hành các văn bản trái thẩm quyền. Cụ thể, ngày 31/12/2013, UBND quận 8 đã ban hành Quyết định số 8270/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 khu dân cư Trương Đình Hội 3, có diện tích gồm 336 căn hộ chung cư chung cư và 98 căn nhà liên kế.

Việc phân phối 78 đất nền thuộc quỹ nền tái an cư, Cty Công ích quận 8 được UBND quận 8 chấp thuận chủ trương phân phối nhà ở hình thành trong tương lai (78 căn nhà) cho đối tượng không thuộc diện tái an cư ở Văn bản số 702/UBND-ĐT ngày 30/3/2015 theo giá kinh doanh nhằm thu vốn đầu tư.

Trong khi đây, Thanh tra TP Hồ Chí Minh khẳng định, ở thời điểm thanh tra, Cty Công ích quận 8 đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được sự chấp thuận của UBND TP.

Những sai phạm trên đa số xảy ra trong thời gian ông Nguyễn Hoài Nam làm Giám đốc, ông Đỗ Quốc Phong làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Công ích quận 8. Tuy nhiên, vô số vấn đề khuất tất từ việc các dự án bị biến tướng như ngân sách Nhà nước thất thoát bao nhiêu, nguồn lợi từ sự chuyển đổi nhà tái an cư sang nhà ở thương mại “trôi” về đâu, trách nhiệm để xảy ra các sai phạm thuộc về ai… thì kết luận thanh tra không đề cập cụ thể.

Riêng về trách nhiệm của UBND quận 8, kết luận thanh tra khẳng định các sai phạm nêu trên biểu hiện sự tùy tiện, xem thường quy định của nhà nước, trong đây có vai trò chỉ đạo, kiểm tra, giám sát không sâu sát, thiếu kịp thời của UBND quận 8. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận 8, tập thể Hội đồng thành viên, Giám đốc Cty Công ích quận 8 thời kỳ liên quan.

Xây dựng không phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo kết luận thanh tra, các dự án đầu tư phục vụ tái an cư và nhà ở xã hội, Cty Công ích quận 8 được giao làm chủ đầu tư, Công ty hợp tác có các đơn vị khác để thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc phân tích năng lực các đơn vị hợp tác không chính xác, các đơn vị không đủ năng lực thực hiện dự án dẫn đến các dự án thực hiện phát triển chậm độ.

Cụ thể, Dự án Trương Đình Hội 2, Dự án Trương Đình Hội 3, Dự án chung cư số 314 các con phố Âu Dương Lân, Dự án chung cư An Sinh bị chậm trên 5 năm. Các dự án giao hơn 10 năm vẫn chưa triển khai thực hiện, thủ tục pháp lý chưa đầy đủ (Dự án khu nhà ở phường 5 giao từ năm 2002; Dự án chung cư số 338 các con phố Bến Bình Đông giao năm 2009). Đối có Dự án chung cư số 338 các con phố Bến Bình Đông, UBND quận 8 ban hành văn bản thu hồi mặt bằng khu đất, tạm giao cho UBND phường 15 quản lý.

Nghiêm trọng hơn, Cty Công ích quận 8 không chấp hành pháp luật trong xây dựng, tổ chức xây dựng khi chưa đủ thủ tục về đầu tư xây dựng và không có giấy phép xây dựng. Cụ thể, Dự án Trương Đình Hội 2, Dự án Trương Đình Hội 3, Dự án chung cư số 314 các con phố Âu Dương Lân, Dự án chung cư An Sinh bị phát hiện không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn xây dựng.

Liên quan đến xây dựng không phép, UBND quận 8 đã xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng không phép đối có Dự án Trương Đình Hội 2 và Dự án Trương Đình Hội 3. Đối có Dự án chung cư số 314 các con phố Âu Dương Lân, Thanh tra TP cho rằng, việc Cty Công ích quận 8 thực hiện xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng UBND phường 3 và UBND quận 8 không có giải pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời là chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý.

Theo Thanh tra TP, các sai phạm, mặt khuyết nêu trên là nghiêm trọng, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến danh tiếng của Công ty. Trách nhiệm thuộc về tập thể Hội đồng thành viên, Giám đốc Cty Công ích quận 8, Giám đốc Xí nghiệp đầu tư xây dựng, Chủ tịch UBND các phường (có liên quan) thời kỳ liên quan, trong đây có trách nhiệm của UBND quận 8.

Nhadatquan7.net – Theo Thanh tra

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản