Nhà đất quận 7 Nhiều dự án quy hoạch, sắp xếp dân cư ở Lâm Đồng đã bộc lộ nhiều bất cập, sai phạm, gây thất thoát tiền tỷ và chưa có lại hiệu quả như chủ trương đã đề ra. Khu tái an cư dân di cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam có nhiều địa điểm có độ dốc cao, thiếu nước tưới Dự án Khu quy hoạch sắp xếp dân di cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam (huyện.

Nhiều dự án quy hoạch, sắp xếp dân cư ở Lâm Đồng đã bộc lộ nhiều bất cập, sai phạm, gây thất thoát tiền tỷ và chưa có lại hiệu quả như chủ trương đã đề ra.Khu tái an cư dân di cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam có nhiều địa điểm có độ dốc cao, thiếu nước tưới

Dự án Khu quy hoạch sắp xếp dân di cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam (huyện Di Linh) được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt năm 2007 có tổng số vốn đầu tư 41,8 tỷ đồng, đến năm 2013 điều chỉnh tăng lên 94,5 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Nga, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Hòa Bắc – Hòa Nam (chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án đã thực hiện ổn định ở chỗ cho 1.429 hộ dân, xây dựng được 48km một số con phố giao thông, 19,7km lối điện, 4 nhà văn hóa thôn, 3 nhà mầm non, khai hoang hỗ trợ người dân được 102ha…

Tuy nhiên, ghi nhận ở khu tái an cư, nhiều hộ dân sau khi được giao đất, giao vườn đã phải phân phối, giao dịch cho người khác có giá từ 10-20 triệu đồng/sào (1.000m²) có nguồn gốc “khát” nước sinh hoạt và phục vụ tưới tiêu, đất có độ dốc cao.

Chị Lê Thị Thu Hiền (ngụ thôn 4, xã Hòa Nam, huyện Di Linh) cho biết: “Tôi mua lại đất của 1 hộ dân trong dự án có giá 10 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, giai đoạn này để canh tác trên khu vườn đây, mỗi đợt tưới cà phê phải đầu tư máy nổ, ống nước để kéo đi mua nước có giá 3 triệu đồng/lượt tưới. Nhiều hộ dân sau khi phân phối đất cho chúng tôi sau đây đã quay trở lại rừng tiếp tục sống, canh tác”.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, ở dự án đầu tư Khu quy hoạch sắp xếp dân cư tự do xã Hòa Bắc, Hòa Nam, việc chọn lọc địa điểm đất để lập dự án sắp xếp di dân tự do chưa thích hợp do 1 số khu vực có địa hình cao, giao thông di chuyển gặp khó, thiếu nước tưới và điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi cho cây trồng phát triển. Qua kiểm tra, có tới 21/27 công trình, một số đơn vị giải đáp, lập dự toán không nghiêm ngặt, tính toán dư khối lượng so có bản vẽ xây dựng số tiền hơn 939 triệu đồng. Công tác nghiệm thu, chi trả ở 27 công trình lớn hơn thực ở số tiền hơn 1,6 tỷ đồng…

Ông Trần Đình Nga cho rằng, do vốn ít nên chẳng thể áp dụng khảo sát mực nước ngầm trên trọn vẹn khu vực. Riêng đối có 41 hộ chưa di dời được do người dân “tiếc” đất rừng tốt cho canh tác, sắp tới sẽ tiếp tục vận động để di dời trọn vẹn số hộ dân trên.

Tại dự án đầu tư bố trí, sắp xếp dân cư ở vùng độc đáo gặp khó thôn 3 và thôn 4, xã Phước Cát 2 (huyện Cát Tiên) cũng có nhiều sai phạm, bất cập. Trong đây, có 15/17 công trình được nghiệm thu, thanh quyết toán không đúng thực ở xây dựng do chênh lệch khối lượng và chênh lệch định mức – đơn giá có tổng giá trị sai phạm phát hiện qua thanh tra là 2,6 tỷ đồng. Dự toán tính sai, tính thừa khối lượng; sai định mức đơn giá ở 10 công trình có giá trị là trên 860 triệu đồng.

Đặc biệt, hạng mục đầu tư hỗ trợ khai hoang và hỗ trợ sản xuất lúa nước bằng tiền cho 49 hộ gia đình thôn 3, thôn 4 nhưng UBND xã Phước Cát 2 chưa có phương pháp giám sát thực hiện nhằm chắc chắn cho một số hộ sử dụng số tiền được hỗ trợ theo đúng mục đích đầu tư được phê duyệt; ở thôn 3 không có ruộng nước nhưng người dân vẫn nhận đầy đủ số tiền đầu tư hỗ trợ sản xuất lúa nước.

Nhadatquan7.net – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm chuyên mục Tin Tức Bất Động Sản